Xây dựng nông thôn mới
 

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới; địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. 

 

Kết thúc năm 2016, cả nước đã huy động được khoảng 332.475 tỷ đồng đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó, ngân sách trung ương là 7.374 tỷ đồng, tương đương 2,2%, ngân sách địa phương 23.193 tỷ đồng (7%) và các nguồn vốn huy động từ chương trình, dự án (4,7%), tín dụng (78,3%) doanh nghiệp (3,1%), người dân đóng góp (4,7%)...

 

Thủ tướng Chính phủ vừa công nhận thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2016.

 

Sáng 26-12, tại huyện đảo Phú Quý, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ công bố danh hiệu huyện Phú Quý đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ NN-PTNT, tỉnh Bình Thuận cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân huyện đảo Phú Quý.

 

Phú Quý là huyện đảo của tỉnh Bình Thuận, cách đất liền 56 hải lý (hơn 110 km). Tuy còn nhiều khó khăn so với các địa phương khác, nhưng bằng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên đảo, Phú Quý đã hoàn thành tất cả 19 tiêu chí nông thôn mới. Ngày 5-10-2016, Phú Quý là huyện đầu tiên của tỉnh Bình Thuận được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) theo Quyết định số 588/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí huyện NTM.

 

Xây dựng nông thôn mới, không chỉ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng mà phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, thu hẹp dần khoảng cách giữa vùng nông thôn và thành thị. Đây là mục tiêu cơ bản của Đề án "Nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới" mà TP Hồ Chí Minh đang triển khai thực hiện.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh trong 5 năm tới có đặc thù là phải gắn với khắc phục sự cố môi trường biển và phòng, chống lũ lụt.

 

Có thể khẳng định, đổi mới đất nước bắt đầu từ khu vực kinh tế nông nghiệp, đã giải phóng tiềm năng, sức mạnh của nông dân, nhờ đó đem lại những biến chuyển to lớn về nông nghiệp, nông thôn. Hội nghị BCH T.Ư lần thứ 7 khóa X (7-2008) đã khẳng định: “Trong mối quan hệ mật thiết giữa nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nông dân là chủ thể của quá trình phát triển, xây dựng nông thôn mới”. Điều đó cho thấy, không ai có thể thay thế được vai trò chủ thể của người nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

Với những kết quả đáng ghi nhận của huyện đầu tiên được công nhận là huyện Nông thôn mới (NTM) của Thủ đô, đồng thời để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, sáng nay 26/11, UBND huyện Đan Phượng đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua toàn dân chung sức xây dựng NTM, giai đoạn 2016-2020.

    Trang   ‹‹ Trước 7 8 9 10 11 12 13 14 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE