Xây dựng nông thôn mới
 

Mặc dù là năm đầu tiên thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020 với nhiều tiêu chí đòi hỏi cao hơn so với trước đây, nhưng nhờ các giải pháp thiết thực, kết quả đạt được cho đến nay đã có khởi sắc đáng kể so với thời điểm cuối năm 2016.

 

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 32/2016/QH14 ngày 23/11/2016 của Quốc hội về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

 

Sáng 5-4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì Hội nghị giao ban quý I Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân”.

 

UBND TP. Hà Nội đề nghị sở, ngành liên quan thực hiện thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp về xây dựng đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017-2020.

 

Mặc dù là Thủ đô, song Hà Nội lại có số xã cần xây dựng nông thôn mới (NTM) lớn nhất cả nước. Trong giai đoạn 2010-2015, tổng nguồn vốn đã huy động đầu tư cho khu vực nông thôn của Hà Nội đạt 63.553 tỷ đồng, đạt 170% kế hoạch.

 

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao là chủ trương lớn được các cấp, các ngành tỉnh Bạc Liêu triển khai, thực hiện đồng bộ và đã tạo những chuyển biến tích cực. Tỉnh đã xây dựng tám cánh đồng mẫu lớn, quy mô từ 100 ha trở lên, với diện tích canh tác 2.579 ha; xây dựng xong đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất tôm; triển khai xây dựng cơ sở và vùng đệm phục vụ nuôi tôm an toàn theo các tiêu chí, tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Ô-xtrây-li-a.

 

Việc xây dựng Đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện là rất cần thiết, nhằm hình thành các điểm trung tâm dịch vụ hỗ trợ sản xuất, làm cơ sở hình thành và phát triển các đô thị nhỏ, là nhân tố chủ yếu trong xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa giai đoạn 2016-2020. 

 

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới có 6/11 huyện, thành phố thuộc diện huyện nghèo được thụ hưởng các chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Bên cạnh đó, Hà Giang là một tỉnh đa dân tộc (trên 19 dân tộc cùng sinh sống), trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao....Vì vậy, để hoàn thành 19 tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới (XDNTM) là một khó khăn và là 1 thách thức

 

“Kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong 10 sự kiện nổi bật của TP.Hà Nội năm 2016. Tuy nhiên, việc thực hiện Chương trình 02 vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp hiện vẫn còn manh mún, tốc độ tái cơ cấu chậm, chưa tương xứng với tiềm năng của Thủ đô.”

 

Sáng nay (2/3) tại TP. Hạ Long (¬tỉnh Quảng Ninh), Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị phát triển mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự và chỉ đạo hội nghị.

    Trang   ‹‹ Trước 5 6 7 8 9 10 11 12 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE