Công nghệ thông tin XD
 
Một số giải pháp đơn giản ứng dụng trong Văn Phòng
3/20/09 12:00 AM

1. Chức năng auto save trong Excell

Hỏi: Xin cho biết làm thế nao để thiết lập chức năng auto save trong Excell để tránh mất dữ liệu khi cúp điện bất ngờ. Cám ơn.

Đáp:

Trong Microsoft Excel,

- Nhấn Tools.Options, chọn thẻ Save

- Chọn (select) mục Save AutoRecover info every và nhập vào số phút tùy theo ý của bạn (mặc định là 10 phút)


 

2. Sửa lỗi khoảng trắng trong Word
 
Hỏi: Khi tôi viết tiếng việt trong Word thì có những khoảng trắng giữa các từ. Ví dụ khi tôi viết từ "kế hoạch" thì nó chuyển thành "k ế ho ạch". Xin cho biết làm thế nào để sửa lỗi đó
 

Trả lời:

Bạn đang gặp phải trường hợp lỗi do bộ gõ thôi. Nếu có tiếng Trung hay ngôn ngữ khác thì tắt nó đi. Nếu bạn đang dùng Unikeys thì vào bỏ cái tick trong sử dụng clipboard trong unicode đi là lại gõ bình thường thôi.

Hoặc, trong Word bạn chọn Tools/options/edit sẽ xuất hiện hộp hội thoại. Trong hộp hội thoại bạn bỏ dấu chọn Use smart pharagraph selection và Smart cut and paste rồi chọn Ok.

 

3. Cách chuyển đổi font chữ, từ font ABC hoặc VNI sang Unicode
Tình hình hiện nay nhiều người đang sử dụng các font chữ khác nhau như font chữ ABC (gồm : .Vnarial, .VnTime…) hay font chữ VNI (gồm: Vni-Times, VNI-Helve…), dùng để soạn thảo văn bản nên gặp nhiều trở ngại trong trao đổi thông tin khi gửi thư điện tử.
 
 

Theo qui định chung đối với dữ liệu văn bản tiếng việt thống nhất sử dụng là font Unicode (gồm font: Arial, Times New Roman…) để trao đổi thông tin và gửi dữ liệu trên mạng.

Bạn cần chuyển đổi sang font chữ chuẩn Unicode, xin giới thiệu một chương trình dùng để chuyển đổi font chữ là Unikey. Ở cách chuyển đổi font chữ dưới đây sử dụng Unikey 3.6, nó là phần mềm miễn phí hiện tại đã có phiên bản 4.0. Nếu như trong máy của bạn chưa có phần mềm Unikey thì có thể vào địa chỉ này    http://switch.dl.sourceforge.net/sourceforge/unikey/uk363.zip hoặc vào http://www.unikey.org/forum để download chương trình về. Khi download chương trình về thì trong thư mục có file “Unikey.exe” nhấp chọn để chạy.

Bước 1:

mở tập tin muốn chuyển đổi font chữ, bôi đen đọan văn bản cần chuyển đổi rồi nhấn “Ctrl+C” vào “Edit\Copy”.  

Bước 2: ta nhấn phải chuột vào biểu tượng chữ V màu đỏ ở thanh tác vụ như (hình 2) chọn “Công cụ… [CS+F6]” hoặc nhấn phím nóng là “Ctrl+Shift+F6” như, hộp thoại hiện ra (hình 3) chọn font nguồn: là font mà đọan văn bản bôi đen như hình 1 ở đọan văn bản này là font “Vni-Times” nên chọn “Nguồn” là font “VNI Windows” (nếu là font

ABC thì chọn là TCVN3(ABC)). Còn “Đích” là font là mà dự định chuyển đến, hiện nay phổ biến là font Unicode nên ở đây chọn là “Unicode”. 

 

Bước 3:

Khi đã chọn bảng mã nguồn và  đích, nhấn vào “chuyển mã” hiện ra hộp thoại “Successfully converted RTF clipboard” chọn “OK”. Ta vào lại đọan văn bản bôi đen hình 1. Ta nhấn “Ctrl+V” hoặc vào “Edit\Paste“. Thì đọan văn bản sẽ thay thế chỗ bôi đen thành đoạn văn bản chứa font mà mình cần chuyển (Unicode), nếu trường hợp khi chọn  “Ctrl+V” xong mà đọan văn bản chuyển thành ô vuông hay ra mã thì ta bôi đen đọan chứa ô vuông và mã đó chọn lại font “Đích” là Unicod.

 

Nguồn Internet (Còn nữa)


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE