Thông tin KHCN
 

Biệt thự cũ trong trung tâm đô thị hiện hữu Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) không chỉ là di sản kiến trúc của thành phố nói riêng mà còn là của cả nước nói chung. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng với sự phát triển kinh tế xã hội đã khiến nhiều biệt thự cũ xuống cấp trầm trọng, cần phải phá dỡ, xây mới nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống, làm việc trong biệt thự. Việc phá dỡ hoặc xây mới các biệt thự cũ này cần phải tuân thủ theo những quy định về kiến trúc và không gian đô thị, để đảm bảo rằng công trình xây mới không phá dỡ không gian kiến trúc hiện hữu. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích đề xuất mô hình không gian kiến trúc biệt thự cũ được phép phá dỡ tại khu vực phân khu 4 (thuộc trung tâm hiện hữu 930ha TP.HCM). Kết quả nghiên cứu thể hiện ở 2 mô hình: Thứ nhất là mô hình không gian kiến trúc biệt thự cũ được phép phá dỡ dựa trên quan điểm phân khu; thứ hai là mô hình không gian kiến trúc biệt thự cũ được phép phá dỡ dựa trên loại hình tổ chức không gian mặt bằng biệt thự và đặc điểm kiến trúc biệt thự.  

 

Mặc dù, các phong trào khác do Nhà nước phát động rất rầm rộ nhưng hiệu quả rất ít. Ngược lại, việc sản xuất theo công nghệ xanh, sản phẩm xanh, công trình xanh lại được các doanh nghiệp quan tâm, đầu tư. Suy cho cùng, có lẽ là phải tìm đúng động lực của sự phát triển.

 

Số lượng các ngõ hẻm trong đô thị ở Việt Nam rất lớn, nên ngõ hẻm chiếm một vai trò quan trọng trong hệ thống cơ sở hạ tầng kĩ thuật đô thị. Ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, riêng khu vực đường Chu Văn An, với hơn 600 hộ dân đã có gần 70 hẻm lớn nhỏ khác nhau, thông ra các quận lân cận. Có những hẻm chính bề rộng 1-3m, còn phần nhiều là những hẻm nhỏ “li ti” chiều ngang từ 1m trở xuống, có những ngõ cụt chỉ rộng 60m… Tương tự như vậy, ở các thành phố lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng…các ngõ hẻm cũng chằng chịt trong đô thị…

 

Xu hướng toàn cầu hiện nay là hướng tới những công trình kiến trúc sử dụng hiệu quả năng lượng trong thiết kế. Các KTS luôn nghĩ giải pháp để phát huy lợi thế của môi trường tự nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu. Có năm tiêu chí để đánh giá/tạo ra một công trình xanh: Hiệu quả sử dụng năng lượng, nguồn nước, bảo vệ môi trường, chất lượng môi trường trong nhà và những tính năng khác cho công trình xanh. Để có được một công trình hiệu quả về năng lượng sử dụng, các giải pháp phải được định hướng bởi người tiêu dùng và mang tính khả thi. Đề cập tới các vấn đề về lý luận, thực tiễn và giải pháp trong thiết kế kiến trúc, bài viết chia sẻ một số quan điểm về thiết kế tiết kiệm năng lượng ở những giai đoạn đầu của thiết kế thông qua một số công trình tiêu biểu của Công ty Kiến trúc quy hoạch công trình RSP Việt Nam đang thực hiện.  

 

Có thể nói, thời điểm hiện tại khá khẩn cấp đối với thế giới và đặc biệt với Việt Nam vì ngày 8/8/2016 – ngày Earth Overshoot Day đến sớm hơn bao giờ hết. Đây là thời điểm đánh dấu con người đã sử dụng hết nguồn tài nguyên thiên nhiên (cát, nhiên liệu, nước…) của cả một năm nhanh hơn là chúng tự sản sinh. Đây cũng là thời điểm báo động về việc con người làm ô nhiễm không khí và nước. Kể từ năm 1971, càng ngày Earth Overshoot Day lại càng gần. Năm nay, Earth Overshoot Day sớm hơn năm trước 5 ngày, và xảy ra sớm nhất từ trước đến nay. 

 

Theo nhiều định nghĩa, lớp vỏ công trình là một hệ thống lớp vỏ ngoài của công trình, có chức năng tương tự như hoạt động lớp da của con người, có vai trò điều hòa nhiệt độ, độ ẩm, tiện nghi nhiệt…góp phần tạo vi khí hậu phù hợp cho môi trường bên trong công trình, đồng thời tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả nhất. 

 

Quá trình đô thị hoá đã kéo theo nhiều lĩnh vực kinh tế, xây dựng và kiến trúc cảnh quan phát triển. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hoá quá nhanh dẫn đến sự phát triển thiếu bền vững, trong đó có lĩnh vực tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan (TCKGKTCQ) ven sông - những vấn đề đặc biệt phải quan tâm và giải quyết là: (1) Thiếu tầm nhìn quy hoạch tổng thể, hệ thống cho một dự báo phát triển toàn diện trong tuơng lai; (2) Việc gìn giữ những giá trị sinh thái, giá trị văn hoá lịch sử, giá trị xã hội; (3) Không kết nối đuợc giữa phát triển kiến trúc cảnh quan với phát triển kinh tế - xã hội. Giải quyết 3 vấn đề lớn như vậy cần nghiên cứu từ những bài học kinh nghiệm của thế giới. Bài viết, thông qua khảo sát, sẽ tiếp cận một số mô hình tích hợp TCKGKTCQ ven sông Thames (Vương Quốc Anh), sông Giang Châu (Trung Quốc) và sông Hàn (Hàn Quốc), từ đó, rút ra những kinh nghiệm để có thể áp dụng vào thực tiễn TCKGKTCQ ven sông miền Trung Việt Nam.

 

Loại hình công trình nhà trẻ, mẫu giáo đã xuất hiện ở Châu Âu từ những năm đầu tiên của thế kỉ 20. Còn ở Việt Nam, thì phải sau cách mạng tháng 8 năm 1945, các công trình nhà trẻ, mẫu giáo mới trở nên phổ cập. Từ đó đến nay, thể loại công trình này luôn luôn gắn chặt với hoạt động sống của đại đa số người dân ở thành thị cũng như ở nông thôn.

 

Có nhiều định nghĩa về quy hoạch đô thị và việc thực hành này được thực hiện ở mỗi quốc gia khác nhau theo điều kiện thực tế, song nhìn chung quy hoạch đô thị là để giải quyết những vấn đề thực tiễn xã hội, đó là phạm vi hoạt động gồm nhiều bộ môn nhằm tạo trong thời gian một sự bố trí có trật tự về không gian bằng cách tìm sự hài hòa và hiệu quả. Hội Quy hoạch Hoa Kỳ định nghĩa quy hoạch “là một lĩnh vực chuyên môn luôn biến đổi và có tính mục đích nhằm nâng cao chất lượng sống và hạnh phúc của con người, cộng đồng bằng việc tạo ra không gian sống thuận tiện, bình đẳng, tốt cho sức khỏe, hiệu quả và hấp dẫn cho thế hệ hôm nay và mai sau”. Trong bài nói chuyện tại lễ trao giải thưởng của Hội Quy hoạch Singapore của ông Lưu Thái Cơ, người được coi là quy hoạch sư đặt nền móng cho sự phát triển của thành phố Singapore hiện đại, ông xếp loại 4 nhà quy hoạch như sau: Thấp nhất là kiểu “nhà trang trí đô thị” (tập trung vào hình thức thay vì nội dung); khá hơn là “nhà cơ khí đô thị” tức là có khả năng giải quyết các vấn đề cụ thể; quan trọng hơn là “bác sĩ đô thị” – người có thể chuẩn đoán bệnh của đô thị và tìm ra bài thuốc trị tận gốc để đô thị phát triển lành mạnh; và “nhà tiên tri đô thị” – người có tầm nhìn chiến lược và dài hạn cho sự phát triển cho một thành phố. Để có thể chuẩn đoán, trị bệnh và tiên tri sự phát triển, một trong những nguyên tắc cơ bản là không hời hợt theo các xu hướng mà tập trung tìm các giải pháp cho chính những vấn đề của mình. Với cách hiểu như trên, quy hoạch đô thị bao gồm hai phần: Phần nổi là phần vật chất mà chúng ta nhìn thấy trong đô thị và phần chìm là chiến lược, chính sách, vận dụng tài chính, nhân lực… Phần vật chất là biểu hiện của phần chìm, các nhà thiết kế đô thị thao tác trên phần vật chất đô thị làm nên hình ảnh đô thị biểu hiện yếu tố văn hóa, nhu cầu và khát vọng của cộng đồng người sinh sống trong đô thị thời kỳ đó. Đô thị không phải là một đối tượng thiết kế mà là một tiến trình kinh tế xã hội và yếu tố thẩm mỹ đô thị phải thể hiện được điều này.

 

Trong các đô thị hiện đại không thể thiếu hình ảnh của các tòa nhà cao tầng. Có thể nói các tòa nhà cao tầng và đô thị có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nhiều người cho rằng nhà cao tầng có tác động tích cực về môi trường đô thị như là tăng hiệu quả sử dụng đất, giảm lưu lượng giao thông và lượng khí thải carbon dioxide… Nhưng thực sự có phải vậy không? Làm sao để nhà cao tầng có thể đóng góp hiệu quả cho các thành phố bền vững hơn? Đó là những câu hỏi còn đang để ngỏ dành cho các nhà hoạch định chính sách, chủ đầu tư và các KTS… 

    Trang   1 2 3 4 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE