Kết quả nghiên cứu KHCN
 
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu chế tạo màng phủ kính chống tia UV, tự làm sạch (Mã số: RD 117-13)
12/19/14 12:25 PM

Ngày 18/12/2014, tại Hà Nội, Hội đồng khoa học kỹ thuật chuyên ngành Bộ Xây dựng đã tiến hành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo màng phủ kính chống tia UV, tự làm sạch” do ThS. Trịnh Thị Hằng – Viện Vật liệu Xây dựng làm chủ nhiệm.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, ThS. Trịnh Thị Hằng đã báo cáo trước Hội đồng kết quả của đề tài. Với tổng dài 99 trang, bố cục nội dung của đề tài gồm 9 phần: Mở đầu; Mục tiêu và nội dung nghiên cứu của đề tài; Tổng quan về tình hình nghiên cứu và sử dụng màng phủ kính cản tia UV, tự làm sạch; Cơ sở khoa học của vấn đề nghiên cứu; Nguyên vật liệu và phương pháp nghiên cứu; Kết quả nghiên cứu; quy trình sản xuất; Quy trình thi công màng phủ kính; Kết luận và kiến nghị. Cùng với 3 phục lục và tài liệu tham khảo.

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu chế tạo màng phủ có độ bám dính tốt trên kính, cản tia UV và tự làm sạch mà không làm giảm đi nhiều độ truyền quang của kính. Đề tài đã nghiên cứu chế tạo thành công được màng polyme vô cơ bám dính tốt trên kính; Đã nghiên cứu chế tạo được dung dịch tự làm sạch, cản tia UV trên cơ sở chất tạo màng tự chế tạo và các hạt nano TiO2, SiO2 tại điều kiện nghiên cứu tối ưu; Chỉ tiêu kỹ thuật của màng phủ nghiên cứu đạt các mức đăng ký trong đề cương, như độ cản tia UV, độ truyền quang, hiệu suất làm sạch… sản phẩm của đề tài có chất lượng tương đương với sản phẩm thương mại TitanProtect TA2210 và Clean Seal B. Đề tài đã tiến hành sản xuất thử 100kg dung dịch tự làm sạch và ứng dụng thử tại 3 cơ sở và nhận được kết quả phản hồi tốt. Sau khi tính toán sơ bộ, sản phẩm hoàn toàn có khả năng cạnh tranh về giá trên thị trường. Từ kết quả của đề tài, có thể khẳng định khả năng chế tạo dung dịch tự làm sạch, cản tia UV từ nguồn nguyên liệu và các thiết bị công nghệ có sẵn tại Việt Nam.

Các thành viên trong Hội đồng đã đánh giá cao những kết quả mà nhóm nghiên cứu đã đạt được, kết quả thử nghiệm đáng tin cậy, phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam, có giá rẻ hơn nhiều so với sản phẩm nhập ngoại, sau một thời gian thử nghiệm đến nay sản phẩm không có biểu hiện phồng rộp hay rạn nứt. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm đạt được của đề tài, nhóm nghiên cứu cần chỉnh sửa lại một số thuật ngữ chuyên ngành cho chuẩn xác, bổ sung thêm phần giải thích những từ viết tắt để người đọc dễ hiểu.

Chủ tịch Hội đồngTrần Đình Thái– Phó Vụ trưởng Vụ KHCN & MT cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và nội dung thực hiện công phu của nhóm đề tài, Chủ tịch chỉ đạo nhóm thực hiện cần tiếp tục hoàn thiện đề tài, tiếp tục nghiên cứu lựa chọn những vật liệu phù hợp hơn nữa sao cho giá thành ở mức thấp nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng./.
Với kết quả đạt được, đề tài đã được Hội đồng nhất trí nghiệm thu và xếp loại xuất sắc./.

Bích ngọc
 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE