Tin Quốc tế
 
Robot xây nhà trong hai ngày
8/2/16 4:37 PM

Robot Hadrian X có thể đặt 1.000 viên gạch mỗi giờ với một cánh tay dài 30 m. Cánh tay dài cũng giúp robot đứng ở một vị trí duy nhất mà không cần di chuyển trong suốt quá trình xây dựng.

Các nhà khoa học Australia vừa chế tạo thành công cỗ máy xây dựng có thể hoàn thành khung gạch của một ngôi nhà chỉ trong hai ngày mà không cần nghỉ ngơi.

Cỗ máy nói trên mang tên Hadrian X, là một robot khổng lồ gắn trên xe tải do Công ty Fastbrick Robotics có trụ sở tại Australia chế tạo. Hadrian X có thể đặt 1.000 viên gạch mỗi giờ với một cánh tay dài 30 m. Cánh tay dài cũng giúp robot đứng ở một vị trí duy nhất mà không cần di chuyển trong suốt quá trình xây dựng.

Theo đó, những viên gạch sẽ di chuyển dọc theo cánh tay dài của robot trên một băng chuyền. Bàn tay robot ở cuối băng chuyền sẽ cầm và sắp xếp những viên gạch, sau đó cố định chúng bằng keo xây dựng thay vì xi măng.

Hadrian X được lập trình để tạo ra các khoảng trống trong bức tường, nơi người ta sẽ lắp đặt hệ thống dây điện và ống nước sau này. Robot này cũng có khả năng cắt và tạo hình kích thước viên gạch cho phù hợp.

Công ty Fastbrick Robotics chế tạo Hadrian X trong thời gian 10 năm với chi phí nghiên cứu và phát triển là 6 triệu USD. Công ty này dự kiến Hadrian X sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm sau.

Trước đó, một nhóm kỹ sư Iran cho biết họ cũng đang trong quá trình phát triển loại robot có thể xây nhà cao tới 200 m chỉ trong vòng một ngày trong dự án mang tên Selective Separation Sintering (SSS).

Theo tờ Mehr News, Giáo sư Behrokh Khoshnevis thuộc Trường Kỹ thuật Viterbi (USC) tại California, Mỹ, cho biết ông sẽ tập trung vào dự án này trong 20 năm tới. SSS là phương pháp gia cố sử dụng một loại bột liên kết đặc biệt cho phép tự động xây dựng các công trình kiến trúc dựa trên nền tảng công nghệ in 3D.

Ông Khoshnevis nói thêm, với phương pháp này, công trình cao 200 m có thể hoàn thành trong một ngày.


Theo chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE