Tin Quốc tế
 
Doanh số bán nhà ở Mỹ tháng Sáu cao nhất trong hơn chín năm
7/25/16 2:01 PM

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo Hiệp hội bất động sản quốc gia (NAR) của Mỹ, doanh số bán nhà tại nước này trong tháng Sáu vừa qua tăng 1,1%, tháng tăng thứ tư liên tiếp, lên mức được điều chỉnh theo mùa trong 12 tháng tính đến tháng Sáu là 5,57 triệu căn, mức cao nhất kể từ tháng 2/2007.

Việc người mua đưa ra các quyết định nhanh chóng trong bối cảnh nguồn cung nhà bị thắt chặt đang đẩy giá đi lên vào thời gian cao điểm của mùa mua nhà. Việc làm được đảm bảo hơn và lãi suất thế chấp gần mức thấp kỷ lục đã giúp nhu cầu ổn định.

Freddie Mac cho biết khoản vay thế chấp kỳ hạn 30 năm có lãi suất cố định 3,45% trong tuần này, so với 4,05% năm ngoái. Triển vọng việc làm cũng giúp người Mỹ có thể yên tâm hơn khi mua nhà. Số việc làm mới tăng mạnh trong tháng Sáu vừa qua, với 287.000 việc làm được tạo ra, sau số liệu đáng ngại của tháng Năm vừa qua.

Trong khi đó, giá nhà trung bình tháng Sáu vừa qua là 247.000 USD/căn, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung hạn chế đã làm giá tăng mạnh hơn lương, buộc người mua hoặc phải tiết kiệm hoặc vay nhiều hơn để có thể thanh toán các khoản trả trước. Điều này dẫn đến việc doanh số bán có thể đã đạt đỉnh vào tháng Sáu vừa qua, khi số liệu từ NAR cho thấy mức độ ký hợp đồng và người quan tâm đến xem nhà đã giảm.

Trong khi đó, các nhà thầu đã tăng tốc độ xây dựng nhà, dù vẫn chưa giảm được nhiều sức ép về nguồn cung. Bộ Thương mại Mỹ ngày 19/7 vừa qua cho biết số nhà được khởi công xây dựng trong tháng Sáu vừa qua tăng 4,8% so với tháng trước đó, lên mức đã điều chỉnh theo mùa trong 12 tháng tính đến tháng Sáu vừa qua là 1,19 triệu căn.

Về thị trường việc làm, Bộ Lao động Mỹ ngày 21/7 cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 16/7 giảm 1.000, xuống 253.000 đơn, mức thấp nhất trong 13 tuần./.


Theo TTXVN


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE