Tin Quốc tế
 
Trung Quốc lọt top thị trường sôi động nhất về nguồn cung nhà ở
5/31/16 3:15 PM

Theo báo cáo nghiên cứu gần đây của CBRE, nguồn cung trung tâm mua sắm trên toàn thế giới đạt mức 41,9 triệu m2 trong năm 2015, tăng so với mức 39 triệu m2 năm 2014. Các thành phố châu Á chiếm lĩnh danh sách 10 thị trường năng động nhất thế giới. 

Trung Quốc vẫn là thị trường sôi động nhất về nguồn cung không gian mới, chiếm 2/3 dự án đang xây dựng.

Đánh giá sự phát triển trung tâm mua sắm tại 168 thành phố lớn trên thế giới, nghiên cứu nêu bật Trung Quốc vẫn là thị trường sôi động nhất về nguồn cung không gian mới, chiếm 2/3 dự án đang xây dựng toàn cầu. Trùng Khánh, Thâm Quyến, Thành Đô và Thượng Hải đều có hơn 3 triệu m2 không gian đang xây mới với trên 30 dự án tại mỗi thành phố.

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong số 41 thành phố được khảo sát, có 34 thành phố đang triển khai các dự án mới với tổng cộng 34,8 triệu m2 không gian. Ngoài Trung Quốc, hoạt động tại Thái Lan và Ấn Độ cũng sôi động. Bangkok là thị trường duy nhất còn lại của châu Á nằm trong top 10 thị trường phát triển năng động nhất, với 1,7 triệu m2 không gian mới đang xây.

Trên diện rộng, việc hoàn thiện trung tâm mua sắm trên toàn cầu bắt đầu chững lại do thị trường bán lẻ thế giới đang chịu ảnh hưởng từ việc mất cân đối giữa nguồn cung và nguồn cầu. Trên thế giới, tổng cộng có 10,6 triệu m2 không gian mới được tung ra trong năm 2015, giảm so với 12,1 triệu m2 năm 2014.

Hầu hết các thị trường mới nổi tại Đông Nam Á chứng kiến mức độ hoàn thiện thấp trong năm 2015, ngoại trừ Thái Lan và Việt Nam. Tại Bangkok, trung tâm thương mại EmQuartier (với 50,000 m2 NLA) là dự án hoàn thiện duy nhất tại khu trung tâm trong năm nay, nằm rất gần với trung tâm thương mại Emporium. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về việc giảm sút lượng khách thuê ngành hàng ăn uống. Mặt bằng bán lẻ ở khu ngoại ô vẫn là nguồn cung cấp chính không gian hoàn thiện mới.

Tại Việt Nam, các trung tâm mua sắm mới hoàn thiện trong năm 2015 đều ở ngoài khu trung tâm. Mặc dù tỉ lệ không gian bán lẻ bình quân đầu người vẫn ở mức thấp nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tổng lượng không gian bán lẻ tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn tăng hơn 50% nhờ vào 5 dự án hoàn thiện trong năm trước.

Theo CBRE, Châu Á – Thái Bình Dương vẫn là thị trường năng động nhất trong việc hoàn thiện dự án với 7,8 triệu m2 không gian được hoàn thiện trong năm 2015, trong số đó Trung Quốc chiếm đến hơn 6 triệu m2. Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc có lượng không gian hoàn thiện cao nhất toàn cầu với gần 800.000 m2 không gian mới trong năm 2015. Trung tâm DLF Mall tại Noida, New Delhi, Ấn Độ được xem là trung tâm mua sắm đã hoàn thiện lớn nhất tại châu Á – Thái Bình Dương trong năm nay với tổng diện tích 183,948 m2.

Ông Joel Stephen, Giám đốc cấp cao và Trưởng đại diện Bán lẻ của CBRE châu Á, nhận định: “Sự phát triển trung tâm mua sắm vẫn sôi động tại châu Á, nhưng chúng tôi nhận thấy thay đổi đáng chú ý là việc hoàn thiện trung tâm mua sắm đang chững lại, điển hình tại các thị trường có mức bão hòa cao và nhu cầu suy giảm.”

Cũng theo ông Joel Stephen, nhiều nguồn cung mới cộng với sự phát triển của thương mại điện tử sẽ là thách thức cho các chủ trung tâm trong việc thu hút và giữ chân những khách thuê chất lượng, nhất là tại Trung Quốc nơi sẽ có lượng nguồn cung lớn nhất. "Khi cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn, kinh nghiệm điều hành của các chủ trung tâm sẽ là chìa khóa để thành công".


Theo Diễn đàn doanh nghiệp
 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE