Tin Quốc tế
 
Nhật khởi công xây "cánh đồng năng lượng mặt trời" lớn nhất thế giới
2/4/16 3:27 PM

Đây là dự án năng lượng mặt trời nổi trên mặt nước có diện tích “khủng” nhất thế giới hiện thời.

Dự án “cánh đồng năng lượng mặt trời” nổi lớn nhất thế giới mà Nhật Bản vừa khởi công xây dựng được triển khai trên một vùng diện tích 180.000 m2, sử dụng 50.000 tấm pin quang điện, có công suất 13.7MW và cung cấp điện cho hơn 5.000 hộ gia đình khi nó hoàn thành vào đầu năm 2018.

Mô hình nhà máy điện mặt trời ở Yamakura của tập đoàn Kyocera, Nhật Bản.

Dự án được lên kế hoạch cách đây 1 năm và hiện nó vừa được khởi công xây dựng bởi tập đoàn điện tử đa quốc gia Kyocera (Nhật Bản). Công trình được xây dựng trên bề mặt hồ chứa nước của một con đập ở Yamakura, thuộc quận Chiba, phía đông Tokyo.

Theo một chuyên gia về năng lượng mặt trời, việc xây dựng “cánh đồng năng lượng” trên mặt nước là phù hợp với tình hình tại Nhật Bản, bởi diện tích đất canh tác tại quốc gia này là “khá giới hạn”. Nhưng với một số nước khác, việc xây dựng “cánh đồng năng lượng mặt trời” tại các thành phố công nghiệp sẽ có chi phí rẻ hơn.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm rằng, thách thức lớn nhất của dự án “cánh đồng năng lượng mặt trời” nổi trên mặt nước của Nhật Bản là giữ cho hệ thống dây dẫn tránh xa nước và tìm cách đặt các bộ chuyển đổi (inverter) bên trên các cấu trúc nổi. "Tôi luôn nói rằng, nước và điện là 2 thứ không thể trộn lẫn vào nhau." - ông nói.

Trước đó, hãng Kyocera cũng đã xây dựng 3 “cánh đồng năng lượng mặt trời” nổi khác tại Nhật Bản, nhưng với quy mô nhỏ hơn.

Cũng về nguồn năng lương mặt trời trên mặt nước, hồi năm ngoái, tại Anh, tập đoàn United Utilities cũng đã khởi công xây dựng một “cánh đồng năng lượng mặt trời” nổi tại hồ chứa Greater Manchester. Đây là “cánh đồng” lớn nhất châu Âu khi nó hoàn thành, nhưng so với cánh đồng Yamakura thì nó có quy mô nhỏ hơn nhiều - chỉ rộng 45.000 m2 và sử dụng 12.000 tấm quang điện mà thôi.

Sử dụng năng lượng mặt trời đang là hướng đi của nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản.

Theo ước tính của tập đoànKyocera, nhà máy điện năng lượng mặt trời nổi này sẽ thu thập đủ năng lượng ánh sáng mặt trời từ bề mặt đập, thay cho khoảng 7.800 tấn khí CO2 phát thải mỗi năm – nếu xây dựng nhà máy nhiệt điện với công suất tương đương.

Từ sau thảm họa hạt nhân Fukushima vào năm 2011, Nhật đã bắt đầu đẩy mạnh việc xây dựng các “cánh đồng năng lượng mặt trời” nổi, nhằm hướng tới một nguồn điện thân thiện với môi trường, hạn chế phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên hóa thạch và cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính.


Theo baomoi.com
 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE