Tin địa phương
 
Xây mới 304 nhà cho hộ nghèo sau bão Damrey
1/17/19 1:37 PM

Ngày 16-1, tại TP Tuy Hòa, Phú Yên, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổng kết dự án “Phục hồi và tái thiết nhà ở sau bão số 12 năm 2017 (bão Damrey)”.

Dự án này được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ vốn, UNDP phối hợp Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và các đối tác triển khai thực hiện tại ba tỉnh là: Quảng Nam, Phú Yên và Khánh Hòa. Mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 50 triệu đồng và được tập huấn kiến thức, kỹ năng xây dựng nhà an toàn. Tất cả các nhà do dự án xây mới đều bảo đảm ba kiên cố là: mái kiên cố, tường kiên cố, móng kiên cố.

Kết quả chính của dự án sau một năm đã xây mới 304 căn nhà và sửa chữa 79 căn nhà khác có khả năng chống chịu bão, lũ với hơn 1.240 người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, neo đơn, hộ gia đình có phụ nữ là chủ hộ được hưởng lợi. Ngoài ra, tỉnh Phú Yên và tỉnh Khánh Hòa đã thành lập quỹ quay vòng với số tiền 5.000 USD/tỉnh nhằm hỗ trợ cho vay sửa chữa nhà ở.

Bà Akiko Fujii, đại diện UNDP, đánh giá cao nỗ lực của các địa phương khi thực hiện dự án để bàn giao nhà cho các hộ dân kịp thời. Đồng thời, mong muốn chính quyền các địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch xúc tiến, quảng bá các mô hình nhà an toàn hơn, chống chịu với bão, lũ tốt hơn để nhân rộng.
 

Đầu tháng 12-2017, bão số 12 (bão Damrey) đổ bộ vào đất liền và ảnh hướng 13 tỉnh duyên hải miền trung. Các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất là: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và Quảng Nam. Có hơn 4,3 triệu người trực tiếp chịu ảnh hưởng của cơ bão; khoảng 138.000 ngôi nhà bị hư hại; 3.500 ngôi nhà bị phá hủy, ước tính thiệt hại hơn một tỷ USD.


Theo Nhân dân điện tử


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE