Tin địa phương
 
Cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng tại Bình Định: Nâng cao tính chuyên nghiệp
1/14/19 2:24 PM

Trong ảnh: Thi công xây dựng nhà dân ở Quy Nhơn

Thời gian qua, việc triển khai cấp chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề xây dựng theo Thông tư 17/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng đã giúp các tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực xây dựng hành nghề được thuận lợi hơn.

Thực hiện Thông tư số 17/2016/TT-BXD ngày 30.6.2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, Sở Xây dựng đã ban hành các văn bản có liên quan hướng dẫn, tổ chức cấp chứng chỉ năng lực hoạt động (CCNLHĐ) xây dựng, chứng chỉ hành nghề (CCHN) xây dựng để các tổ chức, cá nhân kịp thời nắm bắt thông tin liên quan để đăng ký xét cấp, thi sát hạch theo đúng quy định. Mỗi tháng, Sở tổ chức một kỳ thi sát hạch bằng hình thức trắc nghiệm trên mạng internet theo bộ đề thi do Bộ Xây dựng ban hành. Đối với cấp CCNLHĐ cho tổ chức, Sở đã thành lập Hội đồng để đánh giá năng lực, xét cấp chứng chỉ hoạt động xây dựng của tổ chức theo quy định.

Ông Trần Viết Bảo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: “Quy định mới nhằm giúp nâng cao trình độ, năng lực cho tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực xây dựng; đáp ứng nhu cầu tìm kiếm tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện, năng lực xây dựng các công trình”.

Trong 2 năm 2017 - 2018, Sở Xây dựng đã tổ chức 11 đợt thi sát hạch và cấp CCHN xây dựng cho 642 cá nhân hoạt động xây dựng; trong đó, có 241 cá nhân được cấp chứng chỉ hạng II, 401 cá nhân được cấp chứng chỉ hạng III. Sở cũng đã tổ chức xét hồ sơ cấp CCNLHÐ xây dựng cho 522 tổ chức hành nghề xây dựng trong tỉnh, có 48 tổ chức được cấp chứng chỉ hạng II, 474 tổ chức được cấp chứng chỉ hạng III.

Việc cấp CCNLHĐ cho tổ chức sẽ giúp DN có nhiều cơ hội tiếp cận các gói thầu, dự án được triển khai khi đảm bảo có chứng chỉ theo quy định. Kỹ sư xây dựng Lê Tuấn Quý, Giám đốc Công ty Kỹ thuật Xây dựng Bình Định (TP Quy Nhơn), bày tỏ: “Việc xét cấp CCNLHĐ được thực hiện phân cấp rõ ràng giúp các DN hoạt động trên lĩnh vực xây dựng được thuận lợi hơn trong việc tạo dựng được niềm tin với đối tác khi mình có đủ năng lực theo quy định”.

Hoạt động xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh ngày càng sôi động, đòi hỏi cá nhân hành nghề xây dựng cũng phải đáp ứng đủ điều kiện về mặt pháp lý. Kỹ sư xây dựng Hoàng Thị Hương Trà, phụ trách Phòng thiết kế Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng Huy Hoàng (TP Quy Nhơn), chia sẻ: “Cá nhân hành nghề xây dựng có CCHN sẽ thuận lợi hơn trong công việc chuyên môn, phát huy được khả năng của mình trong hành nghề đối với những công trình mình đảm nhận thiết kế cho đối tác”.

Kiến trúc sư Trần Văn Thiện, hiện đang làm việc tại một công ty xây dựng ở TP Quy Nhơn, cho biết: “Quy định trước đây thì cá nhân phải đảm bảo yêu cầu có 5 năm kinh nghiệm trong công tác mới được thi lấy CCHN xây dựng, giờ quy định thời gian kinh nghiệm công tác được rút ngắn chỉ còn 3 năm, rất thuận lợi cho những cá nhân hành nghề xây dựng khi tham gia sát hạch CCHN”.

Ông Trần Viết Bảo cho biết thêm: Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, có hiệu lực từ ngày 15.9.2018 đã tạo điều kiện phù hợp với thực tế hiện nay. Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ hoạt động xây dựng và hành nghề xây dựng hạng II, III đối với các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền. Đồng thời, báo cáo Bộ Xây dựng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng khi chưa có CCHN và chưa bảo đảm năng lực hoạt động xây dựng…”.


Theo báo Bình Định


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE