Tin địa phương
 
Vĩnh Phúc: Tạo thuận lợi để doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư
1/14/19 2:22 PM

Thi công nhà xưởng tại KCN Thăng Long - Vĩnh Phúc. Ảnh: Chu Kiều

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác thu hút, mời gọi đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và tạo việc làm cho người lao động, cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư, tỉnh tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng các KCN, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư.

Theo quy hoạch đến năm 2020 được Chính phủ phê duyệt, Vĩnh Phúc có 18 KCN được ưu tiên phát triển, với tổng diện tích hơn 5.200 ha. Đến nay, toàn tỉnh có 11 KCN được thành lập với tổng diện tích hơn 2.300ha, như: Kim Hoa (Phúc Yên), Bình Xuyên, Bá Thiện II, Thăng Long Vĩnh Phúc (Bình Xuyên); Khai Quang (Vĩnh Yên)...

Các KCN đi vào hoạt động góp phần thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân các địa phương. Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh thu hút 92 dự án đầu tư, trong đó có 57 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Kết quả nổi bật này góp phần giúp tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt hơn 8%, tăng hơn 13% so với năm 2017.

Với việc tập trung đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng tại các KCN kết hợp với việc thực hiện tốt các cơ chế chính sách khuyến khích ưu đãi, thời gian qua, tỉnh đạt được nhiều kết quả trong thu hút mời gọi đầu tư vào các KCN.

Khu công nghiệp Chấn Hưng (Vĩnh Tường) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2006, mặc dù đã qua 3 lần thay đổi chủ đầu tư vẫn không giải phóng được mặt bằng để triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng KCN. Đến ngày 6/9/2014, UBND tỉnh giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư dự án tại Quyết định số 2420/QĐ-UBND.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường phối hợp với Tập đoàn FLC; chỉ đạo UBND xã Chấn Hưng tập trung cao độ cho công tác bồi thường, GPMB; có phương án giải quyết (đổi đất) đối với các hộ dân không muốn nhận tiền bồi thường. Giao UBND huyện Vĩnh Tường lập hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, báo cáo UBND tỉnh thu hồi đất và giao đất cho Tập đoàn FLC theo quy định của pháp luật.

Tập đoàn FLC có trách nhiệm tiếp tục rà soát, điều chỉnh (nếu cần) đối với quy hoạch chi tiết 1/500 trình Sở Xây dựng thẩm định để báo cáo UBND tỉnh phê duyệt theo quy định. Lập hồ sơ thiết kế trình Sở Xây dựng thẩm định cấp phép xây dựng để làm căn cứ triển khai thi công hạ tầng. Đề nghị Tập đoàn FLC tập trung nguồn lực để hoàn thiện hạ tầng giai đoạn 1 KCN Chấn Hưng xong trước 30/6/2019.

Nhờ đó, công tác bồi thường, GPMB KCN Chấn Hưng chuyển biến tích cực. Đến nay, Hội đồng bồi thường – GPMB huyện Vĩnh Tường đã chi trả tiền đất dịch vụ cho 597/662 hộ; thực hiện phá vỡ bờ vùng, bờ thửa khoảng 50ha tại thực địa ở một số diện tích đã hoàn thành xong chỉ trả tiền đất dịch vụ cho nhân dân.

Là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, KCN Thăng Long – Vĩnh Phúc do Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với quy mô hơn 200ha tại 2 xã Thiện Kế và Tam Hợp (Bình Xuyên).

Để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp chính quyền trên địa bàn huyện Bình Xuyên tuyên truyền, thuyết phục các tầng lớp nhân dân hiểu được chủ trương của Đảng và Nhà nước bằng nhiều hình thức như: Họp các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở, họp dân tuyên truyền giải thích, vận động từng người, từng hộ gia đình...

Sau 18 tháng triển khai bồi thường, GPMB, hỗ trợ tái định cư, dự án hoàn thành với tổng diện tích trên 250 ha, số tiền thực hiện gần 470 tỷ đồng, vượt tiến độ bàn giao cho chủ đầu tư 6 tháng.

Đầu tháng 11 năm 2018, KCN Thăng Long – Vĩnh Phúc đã khánh thành giai đoạn I, gồm các hạng mục như: Tường bao quanh, hệ thống giao thông, cấp thoát nước…bước đầu đã thu hút khoảng 8 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản với nhiều lĩnh vực hoạt động như: Cơ khí, điện tử, công nghệ cao... Dự kiến, khi hoàn thành, KCN Thăng Long – Vĩnh Phúc sẽ thu hút khoảng 80 dự án đầu tư và giải quyết việc làm cho khoảng 20 nghìn lao động.

Để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi đầu tư vào Vĩnh Phúc, UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, đầu tư giai đoạn II Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc (Bình Xuyên). Tiếp tục hỗ trợ triển khai đầu tư KCN Bá Thiện I, Bá Thiện II. Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB các KCN Chấn Hưng, Tam Dương II Khu B. Triển khai các nội dung vận động, kêu gọi đầu tư các KCN huyện Sông Lô, Lập Thạch.

Tiếp tục chỉ đạo đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng cấp nước, hạ tầng cấp điện… nhằm cải thiện môi trường, phục vụ cho thu hút đầu tư của tỉnh. Quan tâm đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào và hạ tầng xã hội phục vụ cho hoạt động KCN. Vận động nhà đầu tư Huyndai – Hàn Quốc đầu tư xây dựng KCN Sông Lô 2. Tiếp tục thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...


Theo báo Vĩnh Phúc


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE