Tin địa phương
 
Cao Bằng: Nỗ lực quản lý cây xanh, ánh sáng đô thị
1/11/19 1:52 PM

Công nhân Công ty TNHH Đầu tư phát triển và Môi trường Cao Bằng cắt tỉa cây xanh tại khu vực phường Hợp Giang.

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về phát triển cây xanh đô thị, hiện nay, hệ thống cây xanh Thành phố được chỉnh trang, bổ sung, thay thế tại một số tuyến phố, vườn hoa, đảm bảo phù hợp với quy hoạch tổng thể chung về phát triển cây xanh đô thị của tỉnh.

Thành phố hiện có gần 2.000 cây xanh các loại, trong đó có 575 cây loại 1, 1.169 cây loại 2, 216 cây loại 3. Các loại cây được trồng chủ yếu gồm: lát, hoa sữa, sấu, bằng lăng, lộc vừng, phượng… Những năm qua, UBND Thành phố ký hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư phát triển và Môi trường Cao Bằng thực hiện chăm sóc, cắt tỉa cây xanh đô thị. Tuy nhiên, do còn khó khăn vì thiếu kinh phí nên hiện nay Thành phố chỉ ký hợp đồng chăm sóc, cắt tỉa hằng năm những cây xanh trên vỉa hè thuộc phạm vi phường Hợp Giang; từ đầu cầu Sông Hiến đến ngã ba cầu Gia Cung, phường Sông Hiến; một phần tuyến đường 3/10, phường Sông Bằng. 

Ông Chu Văn Bắc, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển và Môi trường Cao Bằng cho biết: Hằng năm, Công ty đảm bảo làm tốt công tác chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán cân đối những cây xanh ở Thành phố. Công ty có kế hoạch chăm sóc định kỳ, kiểm tra và xác định tình trạng phát triển của cây để có các biện pháp theo dõi, bảo vệ và xử lý kịp thời các tác động ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Những cây lâu năm, nhiều cành khô thường xuyên được cắt cành khô, gỡ phục sinh, hạn chế nguy cơ rủi ro cây gẫy đổ mùa mưa bão. Tuy nhiên, công tác chăm sóc cây xanh ở Thành phố còn gặp nhiều khó khăn do một số hộ dân có nhà ở mặt đường muốn có mặt bằng rộng để kinh doanh vẫn có những hoạt động “bức tử” đối với các cây xanh được trồng trước cửa nhà như: đẽo vỏ, đổ muối, thuốc trừ sâu... vào gốc cây để cây chết hay tự ý tỉa cành, chặt và trồng cây khác khi chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Cùng với phát triển cây xanh đô thị, hệ thống đèn chiếu sáng ở Thành phố những năm qua cũng được quan tâm đầu tư. Toàn Thành phố có hơn 3.000 cột đèn loại cột thép và cột bê tông li tâm, sử dụng bóng đèn loại 70W, 150W, 250W với tổng chiều dài tuyến điện gần 97 km. Không chỉ ở các tuyến phố chính, hệ thống đèn điện ở Thành phố còn trải dài khắp các ngõ xóm ở các xã, phường. Từ đầu năm đến nay, Thành phố thay thế hơn 600 bóng đèn, ngoài ra còn thay tụ điện, chấn lưu hàng trăm cột đèn để đảm bảo hệ thống ánh sáng ở Thành phố. 

Ông Hoàng Quang Dũng, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo thông tin: Năm 2018, xã có 10/19 xóm, phố được hưởng lợi từ công trình lắp đặt hệ thống đèn cao áp của Chương trình đô thị miền núi phía Bắc giai đoạn 2 với tổng chiều dài hơn 6 km. Cứ đầu giờ tối là phố Cao Bình cũng như một số xóm được bừng sáng từ hệ thống đèn cao áp. Nhờ đó, số vụ tai nạn giao thông xảy ra vào buổi tối đã giảm hẳn, an ninh trật tự ở các xóm cũng được đảm bảo hơn, tình trạng trộm cắp được đẩy lùi. Ngoài ra, một số xóm trong xã cũng được UBND Thành phố hỗ trợ cột đèn để kéo điện ở đường làng, ngõ xóm, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, sinh hoạt. 

Ông Lê Xuân Lập, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý đô thị Thành phố cho biết: Thời gian qua, những cây xanh chưa phù hợp với quy hoạch đô thị  đang dần được thay thế bằng các loại cây khác đúng chủng loại, phù hợp với điều kiện và hạ tầng đô thị của Thành phố. Thành phố tăng cường tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ và phát triển không gian xanh ở các khu dân cư; tuyên truyền người dân không được tự ý tỉa cành, chặt cây khi chưa có sự cho phép của các cấp chính quyền. Đối với hệ thống ánh sáng, Thành phố tăng cường đầu tư lắp đặt cột đèn ở các tuyến đường chính, khu vực ngõ xóm, khu dân cư để tạo thuận lợi cho người dân đi lại, đảm bảo an ninh trật tự. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền các tổ, xóm, khu phố kêu gọi người dân sử dụng, bảo vệ các cột điện, bóng đèn. Việc tăng cường quản lý hệ thống cây xanh, ánh sáng ở Thành phố thời gian qua đã góp phần phục vụ lợi ích cộng đồng, hướng tới một đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp.


Theo báo Cao Bằng


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE