Tin tổng hợp
 
Dung Quất - đầu mối giao thương quốc tế quan trọng của miền Trung và Tây Nguyên
7/13/09 12:00 AM

Một góc Khu kinh tế Dung Quất

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025.

Phạm vi nghiên cứu lập điều chỉnh quy hoạch gồm phần diện tích Khu kinh tế hiện nay (10.300 ha), phần diện tích đất mở rộng khoảng 24.280 ha và khoảng 10.752 ha diện tích mặt biển.

Dung Quất được xây dựng trở thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: công nghiệp-thương mại-dịch vụ-du lịch-đô thị và nông lâm ngư nghiệp. Trong đó trọng tâm là công nghiệp lọc dầu, hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng. Chính vì vậy, Dung Quất là một trong các trung tâm đô thị công nghiệp dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Đến năm 2025, dân số của Khu kinh tế khoảng 485.000 người, trong đó dân cư đô thị chiếm khoảng 320.000 người.

Quy hoạch cũng đề xuất các định hướng phát triển chính gắn liền với các khu chức năng và trung tâm chủ yếu như các khu đô thị Vạn Tường, Dốc Sỏi, Châu Ô-Bình Long, các khu công nghiệp, phi thuế quan và du lịch. Trong đó, lưu ý các điểm dân cư nông thôn cần được bố trí gắn liền với các khu vực sản xuất canh tác, có các điều kiện hạ tầng xã hội và kỹ thuật phù hợp đảm bảo tránh các ảnh hưởng do lũ quét và thiên tai khác.

Về không gian kiến trúc, có giải pháp kết nối về mặt không gian kiến trúc của thành phố Quảng Ngãi với Khu kinh tế mở Chu Lai, tạo được bản sắc riêng biệt mà vẫn hài hòa thống nhất không gian đô thị trong vùng. Bên cạnh đó, tổ chức không gian các điểm dân cư nông thôn, đáp ứng yêu cầu về nâng cao điều kiện sống, gìn giữ nét đặc thù của văn hóa địa phương.


Theo chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE