Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngành XDVN
 
Thanh niên ngành Xây dựng tích cực ứng dụng BIM trong công tác thiết kế và quản lý dự án
4/2/18 8:20 AM

Nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới 60 năm kỷ niệm ngày thành lập ngành Xây dựng và 87 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 31/3, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo: “Thanh niên ngành Xây dựng với ứng dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong công tác thiết kế và quản lý dự án”.

Toàn cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Huy Khanh – Phó Tổng GĐ TCty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC), ông Bùi Chí Hiếu – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng, ông Richard Lane – Đại diện Dự án Hạ tầng kỹ thuật toàn cầu Vương Quốc Anh, ông Nguyễn Việt Hùng – Giảng viên trường Đại học California tại Berkeley cùng đông đảo đoàn viên thanh niên các đơn vị.
 

Đồng chí Bùi Chí Hiếu – Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng phát biểu khai mạc hội thảo.

Theo ông Tạ Ngọc Bình – Bí thư Đoàn thanh niên Viện Kinh tế Xây dựng, thường trực Ban chỉ đạo BIM, hiện nay, Viện Kinh tế xây dựng đang chủ trì xây dựng Đề án Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình xây dựng.

Trong đó đề ra mục tiêu đến năm 2020 đảm bảo việc áp dụng BIM trong công tác thiết kế, quản lý dự án đối với các công trình cấp II trở lên thuộc các dự án sử dụng vốn Nhà nước; đối với các công trình cấp II trở lên thuộc các dự án không sử dụng vốn Nhà nước, sử dụng BIM cho mô hình kiến trúc khi xét duyệt cấp phép quy hoạch, xây dựng; chuẩn bị các điều kiện để áp dụng BIM có hiệu quả cho tất cả các dự án đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước trong các giai đoạn: thiết kế, thi công, vận hành và bảo trì công trình xây dựng.
 

Ông Nguyễn Huy Khanh – Phó Tổng GĐ VNCC phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Nguyễn Huy Khanh – Phó Tổng GĐ VNCC, ứng dụng BIM tại VNCC đang được đẩy mạnh áp dụng bởi ứng dụng thu hút được sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo. Bên cạnh đó, đơn vị cũng có đầy đủ các bộ môn để áp dụng và đang dần dần thiết lập khung trao đổi làm việc. Rất nhiều các công trình của VNCC đã được ứng dụng BIM.

Còn theo ông Richard Lane – Đại diện Dự án Hạ tầng kỹ thuật toàn cầu Vương Quốc Anh, hiện nay, chính phủ các nước trên thế giới cũng tích cực xây dựng các chiến lược liên quan đến BIM để tăng tính cạnh tranh trong ngành Công nghiệp xây dựng cũng như gia tăng hiệu quả trong các hoạt động quản lý xây dựng. Trong những năm gần đây, các chương trình trọng điểm khoa học công nghệ của Ngành cũng nhận định BIM là một xu thế tất yếu và cần được thúc đẩy ứng dụng BIM trong ngành Công nghiệp xây dựng. Hiện nay, rất nhiều dự án công cộng ở Anh đã hoàn toàn yêu cầu ứng dụng giải pháp BIM 3D cộng tác. Ở những nước khác, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Mỹ, cũng đã đặt ra những mục tiêu về giải pháp BIM tương tự với những phạm vi khác nhau. Liên minh châu Âu gần đây đã chỉ định trực tiếp 28 nước thành viên, gợi ý việc ứng dụng BIM vào các công trình công cộng.

BIM đã giúp đội ngũ dự án hiểu rõ hơn về thiết kế của họ trước khi bắt tay vào thi công. Mô hình 3D thông minh và những dữ liệu trong quá trình BIM sẽ giúp làm rõ mọi khía cạnh của dự án, như sự liên kết, truyền tảivà hợp tác dễ dàng hơn. Hình dung về dự án tốt hơn sẽ đẩy nhanh tốc độ phê chuẩn của dự án. Các phân tích phát triển bền vững chủ động của BIM cũng giúp đội ngũ dự án giảm những ảnh hưởng môi trường của các dự án.


Theo báo Xây dựng


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE