Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngành XDVN
 
TCty VIGLACERA - CTCP: Triển khai kế hoạch đầu tư các dự án trọng điểm
2/11/18 10:00 AM

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm TCty VIGLACERA - CTCP đề ra trong kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư năm 2018 với các dự án liên quan đến lĩnh vực VLXD, BĐS, đầu tư nước ngoài.

Hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2017

Năm 2017, dưới sự điều hành quyết liệt và linh hoạt của Ban lãnh đạo TCty, sự đồng lòng, đoàn kết, cố gắng nỗ lực của tập thể CBCNV TCty cũng như sự quan tâm, chỉ đạo sát sao có hiệu quả của lãnh đạo Bộ Xây dựng trong quá trình tái cơ cấu toàn diện TCty, TCty VIGLACERA - CTCP đã hoàn thành tốt kế hoạch SXKD đề ra.

Cụ thể, các chỉ tiêu chính hoàn thành vượt mức kế hoạch đặt ra và tăng trưởng mạnh so với kết quả đạt được năm 2016: Lợi nhuận trước thuế hợp cộng của toàn TCty đạt 1.019 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch năm, tăng 144 tỷ đồng so với thực hiện năm 2016 - Đây là năm đầu tiên đánh dấu mức lợi nhuận của toàn TCty vượt trên 1.000 tỷ đồng. Doanh thu hợp cộng toàn TCty đạt 16.486 tỷ đồng, đạt 102% so với kế hoạch năm, tăng 13% so với thực hiện năm 2016.

Cũng trong năm 2017, VIGLACERA đã thực hiện thành công phát hành đấu giá ra công chúng 120 triệu cổ phiếu (VGC), tăng vốn điều lệ lên 4.270 tỷ đồng; hoàn thành phát hành tăng vốn theo chương trình ESOP, nâng vốn điều lệ lên 4.483 tỷ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước còn 54,97%. Đồng thời VIGLACERA chuẩn bị các bước công việc để triển khai thoái vốn Nhà nước tại TCty trong giai đoạn 2018 - 2019 theo lộ trình tại Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện lộ trình tăng vốn, thoái vốn theo nội dung chỉ đạo của Bộ Xây dựng.
 

Các dự án đầu tư theo kế hoạch năm 2017 đề ra đã được triển khai đúng tiến độ bao gồm: Dự án kính nổi siêu trắng công suất 600 tấn/ngày tại Vũng Tàu đã được khởi công ngày 25/7/2017, hiện đang triển khai gói thầu EP và các gói thầu khác theo tiến độ của dự án. Dự án Nhà máy Sứ VIGLACERA Mỹ Xuân đang được gấp rút hoàn thành các hạng mục xây dựng để tiến hành lắp đặt máy móc thiết bị theo tiến độ dự án. Dự án KHCN Dây chuyền BTK 200 nghìn m3/năm đang triển khai hợp đồng với nhà thầu HESS (CHLB Đức) công nghệ sản xuất gạch AAC và panel AAC; nhà thầu sẽ tư vấn việc sử dụng phối liệu từ tro, xỉ nhằm tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường...

Dù mới tham gia thị trường trong hơn 1 năm, song kính tiết kiệm năng lượng VIGLACERA đã bắt đầu được tin dùng và sử dụng trong hàng loạt công trình lớn như: Trường Quốc tế Tây Úc (Q.3, TP.HCM), Cty CP Đầu tư Thành Thành Công (Q.Tân Bình, TP.HCM), Vietcombank Phan Thiết (Bình Thuận), Coopbank Phan Thiết (Bình Thuận), Tòa nhà văn phòng TCty Tư vấn Xây dựng Việt Nam VNCC (Hà Nội)… với tổng diện tích hàng trăm ngàn mét vuông. Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera đang mở ra một giải pháp mới và hiệu quả cho việc kiến tạo nên các công trình xanh, bắt nhịp cùng xu hướng xây dựng hiện đại trên thế giới và trong khu vực.

Đối với lĩnh vực BĐS, VIGLACERA đã khởi công mới 2 dự án Khu nhà ở công nhân - KCN Yên Phong và nhà ở cho công nhân tại KCN Đồng Văn IV (Hà Nam); tiếp tục giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và hệ thống dịch vụ tại các KCN đang đầu tư là Yên Phong mở rộng, Đồng Văn IV, Phú Hà, Hải Yên, Đông Mai; tập trung hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư các dự án nhà ở công nhân, NƠXH, nhà ở thương mại… cũng như hoàn thiện, bàn giao các dự án tại Ngã 6 Bắc Ninh, 671 Hoàng Hoa Thám, KĐT Đặng Xá, KĐT Yên Phong…

Về mảng đầu tư ra nước ngoài: Tháng 12/2017, Chính phủ Cuba chấp thuận cho Cty Prodimat (đối tác Cuba) và TCty VIGLACERA - CTCP được phép thành lập liên doanh SANVIG để triển khai đầu tư cải tạo 02 Nhà máy gạch ốp lát và sứ vệ sinh hiện có tại Cuba. Hiện nay, TCty đang trình Chính phủ Việt Nam cấp phép đầu tư để quý I/2018 sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, TCty tiếp tục nghiên cứu triển khai các bước chuẩn bị đầu tư hạ tầng KCN trong Đặc khu kinh tế Mariel và thành lập liên doanh đầu tư trong lĩnh vực khách sạn hiện có của Tập đoàn Gran Caribe tại Cuba…

Tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm

Năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với TCty VIGLACERA - CTCP khi thực hiện thoái vốn Nhà nước xuống còn 36%, như vậy sẽ thay đổi cơ bản về vốn chủ sở hữu. VIGLACERA đặt mục tiêu năm 2018 đạt lãi trước thuế tăng 6% so với năm 2017, doanh thu hợp nhất đạt 9.000 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2017, thực hiện đầu tư phát triển Cty mẹ đạt 2.000 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2017, dự kiến chia cổ tức năm 2018 là 9,5%/năm (vốn điều lệ 4.483 tỷ đồng).

Ông Luyện Công Minh - Chủ tịch HĐQT TCty VIGLACERA - CTCP khẳng định: Kết quả hoạt động SXKD năm 2017 của Cty Mẹ và toàn TCty đánh dấu sự thành công trong quá trình tái cơ cấu, khẳng định hướng đi đúng đắn của TCty khi chuyển đổi mô hình sang Cty cổ phần...
 

Những kết quả tích cực đạt được trong năm 2017 sẽ là nền tảng để TCty VIGLACERA - CTCP tiếp tục triển khai thắng lợi kế hoạch SXKD năm 2018 và giai đoạn 5 năm 2016 - 2020. Phát huy truyền thống của VIGLACERA, siết chặt kỷ cương, đoàn kết, ổn định nội bộ, cùng với các giải pháp cụ thể, nói đi đôi với làm đã và đang triển khai có hiệu quả. TCty VIGLACERA - CTCP đặt ra kế hoạch SXKD năm 2018 với các chỉ tiêu chính tăng trưởng so với thực hiện 2017 đạt từ 10 - 15%. Thực hiện việc thoái vốn Nhà nước, giảm tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước tại TCty từ 53,6% xuống còn 36% trong 6 tháng đầu năm 2018.

Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ lên cấp độ cao hơn, tăng cường khả năng cạnh tranh khi hội nhập sâu kinh tế quốc tế. Tập trung nâng cao năng suất lao động thông qua các giải pháp ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cơ giới hóa và tự động hóa và cơ cấu lại mô hình tổ chức; triển khai kế hoạch phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng kế hoạch đầu tư phát triển năm 2018 của TCty và các năm tiếp theo.

Đặc biệt, VIGLACERA sẽ tập trung triển khai kế hoạch đầu tư phát triển các dự án trọng điểm để đảm bảo mục tiêu tốc độ tăng trưởng bền vững. Đó là các dự án trong lĩnh vực công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường như: Dự án kính nổi siêu trắng tại Vũng Tàu công suất 600 tấn/ngày; Dự án kính siêu trắng của CTCP Đáp Cầu tại Bắc Ninh công suất 600 tấn/ngày; Dự án sứ vệ sinh cao cấp tại Mỹ Xuân công suất 750 sản phẩm/năm. Tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được,VIGLACERA sẽ tập trung mạnh mẽ vào việc nâng cao quản lý chất lượng và dịch vụ với mục tiêu không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, phấn đấu đưa các sản phẩm Kính xây dựng và Kính tiết kiệm năng lượng Viglacera đến với các công trình xây dựng hiện đại trên khắp thế giới.
 

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, TCty sẽ tập trung đầu tư vào lĩnh vực nhà ở công nhân, NƠXH, dự án KCN, BĐS nghỉ dưỡng với các dự án như: Đầu tư nhà ở công nhân tại tỉnh Bình Dương, Vũng Tàu phục vụ cho các đơn vị sản xuất của TCty; Đầu tư nhà ở công nhân, NƠXH theo quy hoạch tại các khu đất hiện có của TCty; Đầu tư mới 2 dự án KCN là KCN Yên Mỹ - Hưng Yên (khoảng 280 ha), KCN Yên Phong II - C - Bắc Ninh (220 ha); Chuẩn bị các bước đầu tư KCN Đồng Văn IV mở rộng (300ha); Đầu tư khu du lịch sinh thái Vân Hải.

Đối với lĩnh vực đầu tư nước ngoài, VIGLACERA sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài của Chính phủ Việt Nam để trong quý I/2018 thành lập Liên doanh SANVIG; tổ chức triển khai đầu tư cải tạo 2 nhà máy sản xuất sứ vệ sinh và gạch ốp lát hiện có tại Cuba. Tiếp tục làm việc với các đối tác để triển khai đầu tư KCN và dự án khách sạn tại Cuba.

Đồng thời, tập trung các nguồn lực triển khai công tác xuất khẩu năm 2018 đạt 35 triệu USD và tiến tới mục tiêu đạt 100 triệu USD vào năm 2020 theo Chiến lược xuất khẩu của TCty đã đặt ra…

Dưới sự điều hành chủ động, linh hoạt của lãnh đạo TCty cùng với truyền thống đoàn kết, thống nhất ý chí của tập thể CBCNV từ TCty đến các đơn vị thành viên, VIGLACERA hội tụ đầy đủ những yếu tố và điều kiện tích cực thúc đẩy sự phát triển của TCty VIGLACERA - CTCP lên tầm cao mới cũng như khẳng định sức mạnh tăng trưởng của DN đầu ngành Xây dựng.

Năm 2017, lợi nhuận trước thuế hợp cộng của toàn TCty đạt 1.019 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch năm, tăng 144 tỷ đồng so với thực hiện năm 2016 - Đây là năm đầu tiên đánh dấu mức lợi nhuận của toàn TCty vượt trên 1.000 tỷ đồng. Doanh thu hợp cộng toàn TCty đạt 16.486 tỷ đồng, đạt 102% so với KH năm, tăng 13% so với thực hiện năm 2016.

Trên Bảng xếp hạng 500 DN lớn nhất Việt Nam 2017, VIGLACERA được xếp hạng 120, tăng 4 bậc so với năm 2016 và đứng thứ 2 trong số 11 DN lớn nhất ngành VLXD. VIGLACERA được VNR500 đánh giá đã có sự phát triển vượt bậc thông qua việc thứ hạng ngày càng được cải thiện hơn.


Theo báo Xây dựng


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE