Ứng dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng
 
Vicem Hoàng Mai sử dụng tro bay làm giảm tác động đến môi trường
8/12/16 1:00 PM

Từ tháng 11/2015 đến nay, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai, đã mạnh dạn sử dụng tro bay làm phụ gia sản xuất xi măng vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa giảm bớt tác hại đến môi trường. 

Tro bay của các nhà máy nhiệt điện.

Ông Nguyễn Công Hòa, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cho biết, tro là sản phẩm còn lại sau đốt than để tạo nhiệt năng, được thu hồi sau lọc bụi của nhà máy nhiệt điện. Tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện là nguyên liệu đầu vào rất tốt cho sản xuất các loại vật liệu xây dựng, trong đó có tro bay là phụ gia cho sản xuất xi măng.

Tro bay là một loại puzzolan bao gồm SiO2, Al2O3, Fe2O3,… là những tinh cầu tròn, siêu mịn, được cấu thành từ các hạt silic, có cỡ hạt trung bình 9 - 25μm. Tro bay cho vào xi măng có nhiều tác dụng cụ thể: Giảm tỷ lệ nước/xi măng nên giảm được hiện tượng co ngót bê tông; giúp vữa và bê tông bám dính tốt hơn với cốt thép và cải thiện điều kiện hoàn thiện bề mặt; Làm tăng cường độ ở tuổi muộn, giảm giá thành, tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn Cl-, tăng độ bền sunphat; Tăng tính bám dính giữa các lớp đổ bê tông do tác dụng làm chậm đông kết của xi măng khi sử dụng tro bay; Làm giảm thoát nhiệt khi thuỷ hóa xi măng, rất hiệu quả khi thi công bê tông khối lớn.

Tro bay đưa vào làm phụ gia xi măng thay thế clinker trong xi măng từ 3 - 7% tùy thuộc vào công nghệ sản xuất xi măng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà máy.Dây chuyền đóng bao xi măng.

Theo ông Nguyễn Công Hòa, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai, sử dụng tro bay làm giảm tiêu hao lượng than, tiết kiệm được nguồn tài nguyên khoáng sản cho đất nước, sản phẩm xi măng làm ra có tính nhân văn hơn bởi từ chính sản phẩm này có trách nhiệm với xã hội bảo vệ môi trường.

Tính đến thời điểm này, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai sản xuất đạt năng suất 4.000 tấn xi măng/ngày, tương đương 1,4 triệu tấn xi măng/năm. Công ty sử dụng 90.000 tấn tro bay/năm được mua từ nhà máy Nhiệt điện PVOIL (Hà Tĩnh). Từ khi sử dụng tro bay sản xuất xi măng, sản phẩm được đánh giá chất lượng cao hơn, được khách hàng ưa chuộng hơn.Xi măng trên băng chuyền tự động.

Để giảm thiểu ô nhiễm từ môi trường, những năm gần đây nhà máy đã tiến hành thu gom rác thải tại khu vực nhà máy để đưa vào lò làm chất đốt.


Theo ximang.vn

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE