Ứng dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng
 
Nhiệt điện Mông Dương 1: Dừng phát điện trong 1,5 năm tới nếu như không có phương án xử lý tro xỉ
3/18/16 5:07 PM

Sau gần nửa năm chạy thử và chạy phát điện thương mại, bãi chứa tro xỉ của Nhà máy (NM) Nhiệt điện Mông Dương 1 nhanh chóng bị lấp đầy. Hiện diện tích được lấp đầy đã chiếm tới hơn ½ tổng diện tích bể chứa. Nếu không có phương án tiêu thụ tro xỉ và được cấp bãi chứa thứ 2, nguy cơ Nhiệt điện Mông Dương 1 phải dừng phát điện là điều hiện hữu.

PV Báo Xây dựng đã kịp chụp lại hình ảnh bãi chứa của NM Nhiệt điện Mông Dương 1 vào ngày 10/10/2015, thời điểm trước khi nhà máy chính thức chạy điện thương mại:

Để lấy được mẫu tro ướt, các chuyên gia của VIBM phải rất khó khăn mới xuống được tận đáy bể lấy mẫu.

Còn đây là hình ảnh bãi chứa của NM Nhiệt điện Mông Dương 1 vào ngày 17/ 3/2016, thời điểm sau khi chạy phát điện thương mại chưa đến nửa năm:


Sau vài tháng chạy thử và chạy phát điện thương mại, bể chứa tro xỉ đã nhanh chóng được lấp đầy.

Tại thời điểm hiện nay, NM Nhiệt điện Mông Dương 1 vẫn chưa chạy hết công suất của 1 tổ máy, trong khi NM này có tới 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất thiết kế 540MW.

Ông Nguyễn Thế Hiệp, Trưởng Phòng Kỹ thuật NM Nhiệt điện Mông Dương 1 tính toán, có lẽ chỉ khoảng 1,5 năm nữa là bể chứa này sẽ tới hạn đổ thải.

Vào thời điểm tháng 10/2015, đoàn khảo sát của các chuyên gia đến từ Viện Vật liệu xây dựng (VIBM), Bộ Xây dựng đã xuống làm việc với NM Nhiệt điện Mông Dương và trực tiếp lấy mẫu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có kết quả đánh giá chất lượng tro xỉ của nhà máy để đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Như vậy, việc xúc tiến ký kết hợp đồng xử lý tro xỉ với các đơn vị có khả năng nghiên cứu, xử lý tro xỉ của chủ đầu tư là Tổng Công ty Phát điện 3 (GIENCO 3), gần như giậm chân tại chỗ. Trong khi đó, phương án đem tro xỉ của nhà máy đi chôn lấp dường như cũng rơi vào bế tắc, khi không được sự chấp thuận cấp đất của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Nếu theo đúng như tính toán của ông Nguyễn Thế Hiệp thì chỉ 1,5 năm nữa là bể chứa này tới hạn đổ thải. Việc này gần như đồng nghĩa với việc NM Nhiệt điện Mông Dương 1 sẽ phải dừng phát điện.

NM nhiệt điện Mông Dương 1 gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 540 MW, sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, thông số hơi cận tới hạn, công nghệ lò hơi đốt than kiểu CFB, do nhà thầu Hyundai Engineering and Construction Co.Ltd (Hàn Quốc) thực hiện. Mỗi năm nhà máy tiêu thụ khoảng 3 triệu tấn than, tương đương với lượng thải ra khoảng 1,2 triệu tấn tro xỉ. Bãi chứa tro xỉ của NM có sức chứa khoảng 3,8 năm, tổng mức đầu tư xây dựng bãi thải xỉ này khoảng 170 tỷ đồng giai đoạn 1 (cao 24m so với mực nước biển).

 

Theo Báo Xây dựng điện tử


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE