Tuyên truyền không thuốc lá
 
Cao Bằng: Tập trung tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá
6/1/18 2:31 PM

Các chi đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm ký cam kết xây dựng "Ngôi trường không khói thuốc lá".

Những năm qua, Tỉnh đoàn Thanh niên đã lồng ghép tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tại các cuộc họp, tọa đàm, sinh hoạt Đoàn… Phối hợp với Sở Y tế tổ chức biểu diễn văn nghệ, mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5) hằng năm, góp phần nâng cao nhận thức về PCTHTL trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

Để nâng cao hiệu quả công tác PCTHTL trong ĐVTN, Tỉnh đoàn Thanh niên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền về Luật PCTHTL tới các đoàn viên trong cơ quan cũng như đông đảo ĐVTN trong toàn tỉnh; khuyến khích ĐVTN không sử hút thuốc lá; không trang bị gạt tàn thuốc lá; treo các bảng cấm hút thuốc lá, panô, băng rôn với nội dung xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị. Xây dựng các mô hình “Chi đoàn không khói thuốc”, môi trường văn hóa “Nói không với thuốc lá”. Các cơ sở Đoàn còn đưa nội dung PCTHTL vào tiêu chí để đánh giá cán bộ công chức cuối năm, như: 100% cán bộ, công chức, viên chức không hút thuốc lá trong phòng làm việc, trong khuôn viên cơ quan và Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh; xây dựng ít nhất 1 mô hình ban, phòng làm việc không khói thuốc; tổ chức ít nhất được 1 lớp tập huấn hoặc hội nghị về tuyên truyền PCTHTL… Nhờ tuyên truyền, đến nay tình trạng hút thuốc lá tại các nơi công cộng của ĐVTN đã giảm đáng kể. Nhiều ĐVTN đăng ký từ bỏ hút thuốc lá và từ bỏ thuốc lá thành công.

Anh Nông Văn Thụ, xã Bế Triều (Hòa An) 30 tuổi, hút thuốc lá hơn 5 năm nay. Anh Thụ kể: Năm 17 tuổi, tôi đã biết hút thuốc lá do học đòi theo bạn bè. Sau khi được tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá, tôi đã bỏ thuốc lá hoàn toàn.
Hiện nay, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh đều ban hành quy định nghiêm cấm sử dụng thuốc lá. Tuy nhiên, phần lớn học sinh, sinh viên thường sử dụng thuốc lá ở phạm vi ngoài trường học nên rất khó quản lý. Bên cạnh đó, các em có thể dễ dàng mua thuốc lá ở bất kỳ nơi đâu, như: quán ăn, quán nước, tiệm Internet... chính vì vậy, Tỉnh đoàn phối hợp với các trường học tổ chức các hội thi, cuộc thi tìm hiểu về Luật PCTHTL với các nội dung thi kiến thức, trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về Luật PCTHTL; các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến Luật PCTHTL, các quy định cấm hút thuốc và các hình thức xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá; tác hại của thuốc lá với sức khỏe bản thân và người xung quanh; các bệnh liên quan đến hút thuốc lá... Qua các hội thi, tạo sân chơi bổ ích giúp học sinh, sinh viên có nhận thức đúng đắn về tác hại của thuốc lá, tuyên truyền, vận động mọi người cùng xây dựng, gìn giữ môi trường giáo dục lành mạnh, không có khói thuốc lá.

Nhiều năm gần đây, Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh vận động "Xây dựng môi trường sư phạm tích cực, thân thiện, lành mạnh", trong đó xây dựng môi trường không khói thuốc lá là một trong những nội dung quan trọng. Anh Vũ Duy Long, Bí thư Đoàn trường cho biết: Hằng năm, trường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, sinh viên qua các đợt sinh hoạt tập thể, các buổi ngoại khóa, các trò chơi, với hình thức sáng tạo, thiết thực, hiệu quả. Qua đó, nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với bản thân người hút thuốc, với gia đình và xã hội; giúp các bạn hiểu rõ hơn việc xây dựng môi trường làm việc, học tập không khói thuốc lá cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng. Các chi đoàn tiến hành ký cam kết xây dựng "Ngôi trường không khói thuốc lá", được sự nhất trí và ủng hộ nhiệt tình của toàn thể đoàn viên, sinh viên tham gia. Hiện nay, trong trường, tỷ lệ sinh viên hút thuốc lá rất ít.

Thời gian tới, Tỉnh đoàn Thanh niên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCTHTL trong ĐVTN. Trong đó, tập trung vào các hành vi nghiêm cấm trong Luật PCTHTL và quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc; quyền và nghĩa vụ của công dân trong PCTHTL; xây dựng và nhân rộng các mô hình không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học trên địa bàn tỉnh, từ đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ĐVTN đối với bản thân và xã hội.


Theo báo Cao Bằng


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE