Tuyên truyền không thuốc lá
 
Hà Nam: Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá
5/30/18 2:49 PM

Sáng ngày 29/5/2018, tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5.

Các đại biểu dự buổi lễ

Dự buổi lễ có ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn tỉnh...

Theo số liệu thống kê, hàng năm, ở Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, chưa kể đến 70% phụ nữ và 50% trẻ em bị ảnh hưởng sức khỏe do hít phải khói thuốc lá thụ động.

Để ngăn chặn ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe người dân, trong những năm qua, tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của mô hình không khói thuốc. Tuy nhiên, kết quả hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá còn hạn chế, nguyên nhân do nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá chưa cao, việc tuân thủ các quy định của pháp luật chưa tốt. Công tác tuyên truyền chưa bao phủ, chưa có chiều sâu, đồng thời việc giám sát, xử phạt của các cơ quan có thẩm quyền, hoặc người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chưa nghiêm.
 

Phó Chù tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm đề nghị: Thủ trưởng các sở, ban, ngành địa phương trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền và thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; nghiêm cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và những nơi quy định. Người đứng đầu và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phải xác định trách nhiệm cá nhân gương mẫu thực hiện ngay từ cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành địa phương tăng cường các giải pháp can thiệp về y học trong cai nghiện thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc trong các cơ quan y tế đặc biệt là các cơ sở khám, chữa bệnh. Ngành Giáo dục và Đào tạo lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh trong các trường học, đặc biệt là học sinh trung học phổ thông; thực hiện nghiêm cấm hút thuốc lá trong trường học đối với cán bộ giáo viên. Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành thành viên đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trong kinh doanh quảng cáo thuốc lá và việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, khách sạn, nhà hàng trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm theo quy định của Luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đưa quy định không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước; chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng làng văn hóa - sức khỏe với việc xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá.

Ngay sau lễ phát động, các vị đại biểu cùng 100 đoàn viên, thanh niên của Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, Trường Đại học Thương mại cơ sở 2 và Trường Đại học Sư phạm cơ sở 2 tại Hà Nam đã tham gia diễu hành cổ động trên các tuyến đường chính của thành phố Phủ Lý, truyền tải những thông điệp tới cộng đồng: “Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch"; “Mọi người đều có quyền được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá"; “Vì một môi trường xanh, không khói thuốc".

Một số hình ảnh diễu hành:


 


 

Theo Hanam.gov.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE