Tuyên truyền không thuốc lá
 
Hải Phòng: Mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2018
5/29/18 2:46 PM

Đoàn diễu hành qua các tuyến phố tại quận Kiến An

Sáng 28/5, tại trường THCS Nam Hà quận Kiến An, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá thành phố tổ chức Mít tinh Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2018 tại Hải Phòng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó 80% số trường hợp tử vong sớm là ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc là 96,8%, bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật. Cùng với các tổn thất về sức khỏe, sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế, đây là một trong những nguyên nhân của sự đói nghèo. Trên cả nước hiện có 15 triệu người đang hút thuốc và khoảng 40.000 ca tử vong hàng năm do sử dụng thuốc lá. Nếu chúng ta không tăng cường các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá thì đến năm 2030, Việt Nam sẽ có 70.000 người chết liên quan đến thuốc lá mỗi năm.

Những năm qua, thành phố Hải Phòng đã chủ động triển khai hiệu quả nhiều hoạt động trong công tác phòng, chống, giảm thiểu tác hại của thuốc lá và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân đã tích cực hưởng ứng, đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức, hành động trong thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Tỷ lệ người hút thuốc trong cộng đồng đã giảm. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn tồn tại một số khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Huy Thục - Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: Ngày Thế giới Không khói thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”, chủ đề này đề cập tới bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe do người sử dụng thuốc lá gây ra. Để tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5/2018; Ngày thế giới không khói thuốc lá 31/5/2018, thay mặt Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố, đồng chí đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các địa phương tăng cường phối hợp với Ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại thuốc lá bằng nhiều hình thức; đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp tại các quận, huyện, xã, phường kiểm tra định kỳ tình hình thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá theo phân cấp quản lý, xử phạt nghiêm vi phạm theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP; tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp chính quyền địa phương, các Sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, công tác phòng chống tác hại thuốc lá, việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố sẽ có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong xây dựng thành phố cảng xanh, văn minh hiện đại và tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.


Theo Haiphong.gov.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE