Tuyên truyền không thuốc lá
 
Đà Nẵng: Nói không với thuốc lá để xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh, văn minh
5/28/18 3:00 PM

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%. Hằng năm, tại Việt Nam có 40.000 trường hợp tử vong do thuốc lá; hơn 31 nghìn tỷ đồng được chi ra để mua thuốc lá; chi phí điều trị mới chỉ cho 5 nhóm bệnh trong tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra gồm ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim và đột quỵ là 24 nghìn tỷ đồng.

Các nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng là đại sứ truyền thông của chương trình giao lưu với thanh niên, sinh viên về tác hại của thuốc lá

Đó là con số thống kê được cho biết tại buổi lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc (25 đến 31-5) với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” do Bộ Y tế chủ trì tổ chức tại Đà Nẵng vào sáng 27-5.

Tham dự chương trình có GS. TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Kidong Park, Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; và hơn 1.000 thanh niên, sinh viên trên địa bàn thành phố. Chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, thời gian qua, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội, Chính phủ quan tâm thông qua các cam kết chính trị mạnh mẽ khi phê chuẩn Công ước Khung, ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và cho phép thành lập Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá. Bộ Y tế cũng đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và các tổ chức chính trị, xã hội, UBND các tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc lá.

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, ông Kidong Park cho rằng thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 35% giá bán lẻ, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 56%, càng thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo của WHO là 70%. Để có thể đạt được mục tiêu của Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá là là giảm tỷ lệ hút thuốc trong nam giới xuống còn 39% vào năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị Việt Nam cần tăng thuế thuốc lá lên ở mức từ 2.000VNĐ/bao đến 5.000VNĐ/bao, và thực thi mạnh mẽ hơn nữa quy định về một môi trường không khói thuốc lá”.

Nhân lễ míttinh này, Bộ Y tế kêu gọi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; chỉ đạo các Sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông tuyên truyền các quy định của Luật PCTH thuốc lá, đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; và chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi làm việc, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các khách sạn, nhà hàng và các địa điểm cấm hút thuốc khác theo quy định của Luật PCTH thuốc lá.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng gửi đến các thanh niên, sinh viên thông điệp “Các bạn hãy là những người kiên quyết nói không với thuốc lá, để bảo vệ bản thân và bạn bè khỏi tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động, và để xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh, văn minh”.
 

Đồng diễn flashmob gửi gắm thông điệp không hút thuốc lá vì trái tim khỏe mạnh

Cũng tại buổi lễ, hơn 1.000 thanh niên, sinh viên đã tham gia đồng diễn nhảy flashmob, nhằm qua đó gửi gắm thông điệp không hút thuốc lá vì trái tim khỏe mạnh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31-5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc từ 25 đến 31-5. Cùng với đó, các đoàn xe diễu hành trên các tuyến phố để truyền tải các thông điệp kêu gọi mọi người cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá.
 

Đoàn xe diễu hành vì môi trường không khói thuốc lá


Theo danang.gov.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE