Tuyên truyền không thuốc lá
 
Tăng thuế để hạn chế tác hại của thuốc lá
6/1/17 3:12 PM

Việc tăng thuế thuốc lá sẽ giúp giảm hút thuốc, đồng thời nó sẽ giúp tăng doanh thu thuế của Chính phủ.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2017, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề: Sử dụng Thuốc lá – mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thế giới đề cập tới những tổn thất về sức khỏe và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

Nguyên nhân gây tử vong lớn nhất
 
Trong bài phát biểu của mình tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31-5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá (25 đến 31-5) do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội vừa qua, Tiến sĩ Lokky Wai, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, thuốc lá giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm và 80% những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình. Thuốc lá gây ra tổn thất kinh tế lên tới hơn 1.400 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, bao gồm chi phí điều trị bệnh và mất năng suất lao động. Các nước đang phát triển gánh chịu 40% tổn thất kinh tế toàn cầu do sử dụng thuốc lá.
 
Tiến sĩ Lokky Wai chia sẻ, nếu những tổn thất kinh tế này có thể tránh được thông qua kiểm soát thuốc lá, giúp giảm nghèo, tăng năng suất lao động và thúc đẩy phát triển toàn quốc.
 
Việt Nam có những hành động mạnh mẽ phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, truyền thông và thành lập quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, cung cấp nguồn tài chính bền vững quý giá cho các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trên phạm vi toàn quốc.
 
Tuy nhiên, các kết quả trong phòng, chống tác hại thuốc lá có thể được cải thiện hơn rất nhiều bằng cách tăng đáng kể thuế thuốc lá, vì đây là biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả nhất. Thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 40% giá bán lẻ, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 58% và thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là 75% giá bán lẻ.
 
“Việc tăng thuế thuốc lá sẽ giúp giảm hút thuốc, đồng thời nó sẽ giúp tăng doanh thu thuế của Chính phủ. Do đó, tăng thuế thuốc lá được gọi là một biện pháp lợi cả đôi đường: Lợi cho sức khỏe cộng đồng và lợi cho thu thuế của Chính phủ”, Tiến sĩ Lokky Wai kêu gọi.
 
Tăng cường công tác thanh kiểm tra

 
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2017, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại 171 cơ sở nhà hàng, khách sạn, phạt 23 đơn vị với số tiền phạt gần 60 triệu đồng. Tại Hải Phòng, các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng cũng kiểm tra 62 đơn vị, cơ sở kinh doanh, các khách sạn nhà hàng, cửa hàng bán lẻ thuốc lá, phạt 12 đơn vị với số tiền 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo bà Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở nước ta hiện còn nhiều khó khăn, đó là do giá thuốc lá còn quá rẻ, thuốc lá đang được bày bán tràn lan, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và mua thuốc lá ở nơi công cộng, đặc biệt là quán cà phê, nhà hàng và địa điểm vui chơi khác...

Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường Việt Nam xuất hiện một số sản phẩm mới như shisha, Vape, thuốc lá điện tử và được quảng bá mạnh mẽ trên nhiều trang mạng internet về sự hấp dẫn và sành điệu khi sử dụng. Các sản phẩm này thậm chí còn được quảng cáo là có tác dụng cai nghiện thuốc lá truyền thống. Điều này thu hút thanh thiếu niên tham gia sử dụng, gây những hiểu lầm về sự an toàn cho sức khỏe khi sử dụng các sản phẩm này, bà Hải cảnh báo.
 
Nâng cao chất lượng công tác tư vấn cai nghiện
 
Công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá được bước đầu triển khai, trong đó bệnh viện Bạch Mai được giao nhiệm vụ thành lập Trung tâm tư vấn cai nghiện. Đến nay, trên 1.500 cán bộ y tế của các bệnh viện thuộc của 63 tỉnh, thành phố được tập huấn về phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Nhờ đó, công tác phòng chống tác hại thuốc lá đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc, nơi công cộng trên phương tiện giao thông công cộng giảm được từ 12 đến 15%. Ở người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên, kết quả điều tra do Tổng cục Thống kê phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới Việt Nam có xu hướng giảm (từ 47,4% xuống 45,3%), trong đó tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm được 6,5%...

Trong thời gian tới, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành để bảo đảm hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá được triển khai toàn diện tại các cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh tiếp tục truyền thông nhằm nâng cao và duy trì nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, cần nhân rộng các mô hình không khói thuốc lá và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính, giám sát tình hình thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.
 

Theo TTXVN


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE