Tuyên truyền không thuốc lá
 
Nữ Bộ trưởng đầu tiên trong cuộc chiến chống thuốc lá
7/27/16 7:00 AM

Thuốc lá có hại khôn lường bởi một giọt ni-cô-tin có thể giết chết một con ngựa. Thế nhưng, những người nghiện thuốc lá thường vô tình hay cố ý quên mất điều đó hoặc hy vọng rằng bệnh tật sẽ lảng tránh họ. 

Các tổ chức y tế ở nhiều nước giờ đây đã mệt mỏi tới mức không còn sức kêu gọi dân nghiện thuốc từ bỏ thói xấu tai hại này nữa, nhưng buông xuôi tay trước hiểm họa đó là điều không thể chấp nhận được, bởi vì họ đã phải dùng đến biện pháp khác là tấn công trực diện vào các hãng sản xuất thuốc lá.

Đi tiên phong trong việc áp dụng hình thức đấu tranh này là Mỹ, Canada… Nhiều nơi đã thông qua đạo luật cho phép Tòa án, một khi đã đủ chứng cớ, buộc các hãng sản xuất thuốc lá phải đóng góp tiền của để trang trải các khoản chi phí mà nhà nước phải bỏ ra để điều trị những người bị đau ốm do nghiện thuốc lá.

Một trong những người khởi xướng đạo luật này là bà Giôi Mắc-phai, Bộ trưởng Y tế trong Chính phủ bang Cô-lum-bia. Bà nổi tiếng là một Bộ trưởng Y tế giàu lương tâm và trách nhiệm, đặc biệt, bà Giôi Mắc-phai tỏ ra hết sức kiên quyết trong cuộc đấu tranh chống thuốc lá.

Cùng với Thủ tướng bang là ông Gơ-len-Clác, bà đã nhiều lần yêu cầu các công ty thuốc lá tự nguyện góp phần trang trải những chi phí dùng để điều trị những loại bệnh liên quan với tệ nghiện hút thuốc lá cũng như tự nguyện tài trợ cho các chương trình đấu tranh chống tệ nạn này.

Theo ước tính của bà Mắc-phai thì tổng chi phí cho những hoạt động đó lên tới 1200 triệu đô la, vậy mà toàn bộ số tiền khổng lồ này đều do nhà nước và nhân dân phải gánh chịu.

Bà yêu cầu các công ty thuốc lá phải chấm dứt những hình thức quảng cáo nhằm vào thanh thiếu niên và phải công khai thừa nhận sản phẩm của họ là có hại cho sức khỏe con người mà trước hết là gây nên các chứng bệnh phổi và bệnh tim mạch.

Dĩ nhiên các công ty thuốc lá không bao giờ chịu chấp nhận những đề nghị của bà. Vì vậy bà đã tìm mọi cách vận động Quốc hội bang thông qua đạo luật nói trên và cuối cùng bà đã thành công. Giờ đây, Tòa án sẽ có quyền buộc các công ty thuốc lá phải ngồi vào bàn thương lượng.

Đông đảo dư luận Canada nhiệt liệt hoan nghênh đạo luật mà bang Cô-lôm-bia vừa thông qua. Nhiều tỉnh và nhiều bang khác cũng đang dự định tuyên chiến với công ty thuốc lá như bang Cô-lôm-bia đã làm. Thủ tướng Canada là ông A-lan Rốc cũng bày tỏ rất quan tâm đến những diễn biến ở bang này và hy vọng sẽ áp dụng cách làm đó trên quy mô toàn quốc.


Theo Báo Xây dựng điện tử

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE