Tuyên truyền không thuốc lá
 
Xây dựng công sở không khói thuốc
7/7/16 7:00 AM

CBCCVC của UBND phường Thắng Tam trong giờ làm việc.

Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP.Vũng Tàu đã đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. Qua đó đã tạo chuyển biến về nhận thức, hành động của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), từng bước loại bỏ khói thuốc khỏi công sở. 

Anh Nguyễn Quang Tú, công chức Tư pháp - Hộ tịch (UBND phường Thắng Tam) kể “Mình có tới 20 năm hút thuốc lá. Nhiều lần muốn bỏ nhưng bất thành vì không đủ kiên quyết. Từ cuối năm 2015 đến nay, cơ quan quy định cấm hút thuốc nơi làm việc, tạo nên những ràng buộc, giúp mình có thêm ý chí bỏ thuốc lá”. Anh Tú cho biết, thấy mình bỏ được thuốc lá, nhiều người vô cùng bất ngờ. Rồi cũng có nhiều đồng nghiệp khác theo chân, từ bỏ thuốc lá.

Ông Trương Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Tam cho biết, cuối năm 2015, phường đã xây dựng mô hình phòng, chống tác hại thuốc lá. Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức gương mẫu thực hiện không hút thuốc lá nơi công cộng. UBND phường gắn biển “cấm hút thuốc lá” ở các phòng làm việc, phòng họp, hành lang cơ quan. Đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào quy chế nội bộ, coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá thi đua đối với CBCCVC cơ quan. UBND phường còn tổ chức ký cam kết không hút thuốc lá tại cơ quan. Ông Hải thông tin thêm: “Trước đây cơ quan có 12 CBCCVC hút thuốc lá. Nhưng từ khi UBND phường thực hiện mô hình phòng, chống hút thuốc, 7 người đã bỏ được thuốc lá”.

Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu cũng có nhiều giải pháp tuyên truyền cho CBCCVC và bệnh nhân về phòng, chống hút thuốc lá. Đối với bệnh nhân, thân nhân, thường xuyên được nhắc nhở không hút thuốc trong khuôn viên Trung tâm. Đối với CBCCVC, Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu đặt ra quy định xử phạt nghiêm khắc hành vi hút thuốc trong khuôn viên Trung tâm. Theo đó, CBCCVC bị phát hiện hút thuốc lá ở cơ quan sẽ bị xếp loại B hàng tháng, bị trừ 70% thu nhập tăng thêm.
UBND phường 7 cũng là đơn vị đã sớm thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại phòng làm việc. CBCCVC bị phát hiện hút thuốc lá sẽ bị trừ điểm thi đua, vi phạm nhiều lần, bị xếp loại B. Sau mỗi quý, người hút thuốc lá tại nơi làm việc sẽ bị trừ thu nhập tăng thêm. “Không hút thuốc tại cơ quan không chỉ xây dựng môi trường làm việc trong sạch, văn minh mà mỗi CBCCVC còn thể hiện được tác phong của người cán bộ có lối sống lành mạnh, thân thiện”, ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường 7 nói.

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống thuốc lá, UBND TP.Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể, UBND các xã, phường trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Bà Nguyễn Thị Bạch Ngân, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị treo biển “không hút thuốc lá” tại các phòng làm việc; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của đơn vị; và đưa quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan. Ngoài ra, TP.Vũng Tàu cũng tích cực thực hiện các đợt tuyên truyền, phổ biến việc phòng chống thuốc lá tại các nơi công cộng như rạp chiếu phim, phòng họp, bệnh viện, chợ, bến xe…


Theo baobariavungtau.com.vn
 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE