Tuyên truyền không thuốc lá
 
Cần bảo vệ phụ nữ khỏi hút thuốc lá thụ động
7/12/16 7:00 AM

Ngày nay ai cũng biết, hút thuốc lá có hại cho sức khỏe và hút thuốc lá thụ động là vấn đề đáng lo ngại ở nữ giới. 

Cụ thể, hút thuốc lá được cho là liên quan mật thiết tới bệnh tật của hầu hết các cơ quan trong cơ thể, làm suy giảm sức khỏe và gây hại cho thai nhi. Nguy hiểm hơn, thuốc lá gây ra các bệnh nguy hiểm đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp và ung thư trực tràng. Điều đáng lưu ý là mỗi ca chết sớm do thuốc lá đều có thể phòng tránh được.

Trong khi tỉ lệ nam giới hút thuốc tại nhiều quốc gia đang giảm theo tốc độ chậm thì tỉ lệ nữ giới hút thuốc lại đang gia tăng. Đặc điểm dịch tễ học của tiêu thụ thuốc lá trong tương lai có thể dự đoán được dựa vào thói quen và hành vi hút thuốc lá của các bạn nữ trẻ hôm nay.

Ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, nguy cơ sức khoẻ của phụ nữ không đến từ việc họ hút hay nhai thuốc lá mà chủ yếu là do họ hít phải khói thuốc của người khác. Điều này được gọi là “hút thuốc thụ động”. Tính trên toàn cầu, trong số khoảng 600.000 ca tử vong hàng năm do hút thuốc thụ động, khoảng 64% là nữ giới.

Số người hút thuốc lá là nam giới nhiều hơn nhiều lần so với nữ giới và phần lớn các quốc gia này chưa có các biện pháp bảo vệ đầy đủ cho những người không hút thuốc lá. Phụ nữ yếu thế và không có khả năng bảo vệ bản thân và con cái họ khỏi hút thuốc lá thụ động.

Tại Trung Quốc, nơi một phần ba số người hút thuốc lá trên thế giới hiện đang sinh sống và khoảng 97% những người hút thuốc ở nước này là nam giới, thì có hơn một nửa phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị phơi nhiễm thường xuyên với khói thuốc lá thụ động, và qua đó sẽ gặp phải nhiều nguy cơ sức khỏe cho bản thân họ và các trẻ sơ sinh.

Trong số 151 quốc gia có các cuộc điều tra về xu hướng hút thuốc lá ở thanh thiếu niên, thì có khoảng một nửa trong số các nước này có tỉ lệ các trẻ vị thành niên nữ hút thuốc xấp xỉ các trẻ vị thành niên nam. Trẻ vị thành niên hút thuốc lá sẽ dễ dàng tiếp tục hành vi này và trở thành người hút thuốc lá khi trưởng thành.

Khoảng 3/4 số ca tử vong ở nữ giới sẽ xảy ra ở những nước có thu nhập thấp và trung bình, những quốc gia ít có khả năng nhất để đối phó với những mất mát này. Trong số trên 5 triệu ca tử vong hàng năm do thuốc lá, xấp xỉ 1,5 triệu ca xảy ra ở nữ giới. Nếu các biện pháp hiệu quả không được áp dụng từ hôm nay thì ước tính số tử vong do thuốc lá sẽ tăng lên hơn 8 triệu ca vào năm 2030, và khoảng 2,5 triệu ca trong số này sẽ là nữ giới.

Vì thế, phụ nữ và nam giới cần phải được bảo vệ khỏi thuốc lá, đặc biệt bảo vệ phụ nữ khỏi hút thuốc thụ động. Việc kiểm soát thực trạng hút thuốc lá ở nữ giới là một phần rất quan trọng của bất kỳ chiến lược kiểm soát thuốc lá nào trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Bảo vệ và nâng cao sức khoẻ phụ nữ là điều thiết yếu hướng tới sức khoẻ và phát triển không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.


Theo Báo Xây dựng điện tử

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE