Tuyên truyền không thuốc lá
 
Một điếu thuốc chứa hơn 4.000 chất hóa học
7/12/16 12:00 PM

Thuốc chứa hàng ngàn chất hóa học (Ảnh minh họa)

Một điếu thuốc chứa có thể chứa 69 chất gây ung thư - theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ. 

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cho thấy, 70% người hút thuốc chỉ nghe về nicotine, làm tăng cao nguy cơ tử vong do thuốc lá.

Thuốc lá chứa những chất độc được xem là đặc biệt nguy hiểm như sau:

Methanol: Metanol là chất rất độc, một lượng nhỏ cũng gây mù mắt và nhiều hơn có thể dễ dàng dẫn đến tử vong.

Formaldehyde: Ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, hít thở phải formaldehyde kích thích mắt và màng nhầy, chảy nước mắt, đau đầu, gây cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở. Phơi nhiễm với nhiều formaldehyde hơn làm tăng hoạt động của tim, thở nhanh và nông, giảm thân nhiệt, hôn mê; có thể dẫn đến ung thư và tử vong.

Cadmium: Tiếp xúc dài ngày với cadmium dễ gây ra tình trạng nhiễm độc cùng các vấn đề về hô hấp hoặc thận, thậm chí dẫn đến tử vong.

Arsenic: Arsenic độc gấp 4 lần thủy ngân, bị Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cùng Liên minh Châu Âu (EU) đưa vào danh sách các chất gây ung thư nhóm 1. Tiếp xúc với arsenic hàng ngày, kể cả ở hàm lượng thấp, cũng có nhiều tác hại cho sức khỏe, như hoại tử các vết loét, rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan.

Acetaldehyde: Là chất cực độc gây ung thư, bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa thần kinh như mất trí nhớ hay alzheimer, dị dạng thai nhi, tăng huyết áp dù tiếp xúc với lượng nhỏ.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, một điếu thuốc chứa hơn 4.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm chất độc hại và ít nhất 69 chất gây ung thư. Bên cạnh những chất trên, là hàng loạt chất nguy hại khác trong thuốc lá, song các nhà khoa học chưa thể xác định được ảnh hưởng lên cơ thể của tất cả chúng. Các chuyên gia cho rằng, cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để vạch trần hơn nữa tác hại mà thuốc lá mang lại để giúp người hút thuốc từ bỏ thói quen xấu này.


Theo Báo Xây dựng điện tử
 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE