Tuyên truyền không thuốc lá
 
Mỗi ngày, Việt Nam có 100 người tử vong liên quan đến hút thuốc lá
5/24/16 2:08 PM

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, thuốc lá gây ra hơn 20 bệnh khác nhau, phần lớn trong số đó bị tử vong hoặc tàn phế suốt đời.

Tại Hội thảo triển khai Chương trình Phòng chống tác hại Thuốc lá ngày 23/5, tổ chức tại Hà Nội, GS.TS. Ngô Quý Châu, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trong đó, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Đặc biệt, 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

Ước tính từ cuộc điều tra hút thuốc lá ở người trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) tại Việt Nam cho biết, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 47,4% ở nữ giới là 1,4%. Đặc biệt, mỗi ngày, Việt Nam có khoảng 100 người tử vong do hút thuốc lá.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cảnh báo thuốc lá gây ra hơn 25 bệnh khác nhau, phần lớn gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời.

Ông Khuê dẫn chứng, thống kê từ Bệnh viện K cho thấy, hiện tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%, không hút thuốc lá chỉ chiếm 3,2%.

Đặc biệt, những nghiên cứu đã chỉ ra khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại chất độc hại và các chất gây nghiện đặc biệt là nicotine. Khói thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động.

Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc. Ước tính, mỗi năm người dân Việt Nam đã bỏ ra khoảng 14.000 tỷ đồng chỉ để mua thuốc.

“Nếu người nghiện thuốc lá, bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Sau khi bỏ thuốc được 1 năm sẽ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi”, chuyên gia y tế khuyên.

Vì vậy, các chuyên gia y tế cho rằng, bên cạnh việc tiếp tục áp dụng các biện pháp tuyên truyền cảnh báo người dân về tác hại của thuốc lá, chúng ta cần phải đẩy mạnh hơn nữa chiến lược quốc gia, có chế tài mạnh mẽ hơn nữa trong xử phạt người dân hút thuốc không đúng nơi quy định, cũng như hạn chế sản xuất và tiêu thụ thuốc lá.


Theo Chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE