Xây dựng nông thôn mới
 
Đồng Nai quan tâm phát triển công nghiệp gắn với đô thị hoá
1/9/19 11:34 AM

Chiều 8/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Thành Chung

Là tỉnh năng động thuộc vùng kinh tế động lực phía nam, Đồng Nai có mức thu ngân sách cao thứ 6, trong đó thu nội địa đứng thứ 5 cả nước và điều tiết ngân sách lớn về Trung ương. Địa phương này cũng là một trọng điểm thu hút FDI (tập trung vào công nghiệp chế biến chế tạo) với tổng số vốn đăng ký tới nay là 28 tỷ USD, gần bằng 1/10 tổng số vốn FDI vào Việt Nam trong 30 năm qua và đã giải ngân được trên 20 tỷ USD.

Ở lĩnh vực xã hội, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên của cả nước có 100% số xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM và tiến tới triển khai sâu rộng NTM kiểu mẫu, với chất lượng các tiêu chí cao hơn ở trên toàn tỉnh.

Đánh giá cao nỗ lực và những kết quả phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng NTM của cấp ủy, chính quyền tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ mong muốn để Đồng Nai chủ động, khai thác mạnh mẽ hơn thế mạnh dân cư, địa lý, trở thành động lực phát triển bền vững cho vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Để làm được điều này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Đồng Nai cùng các bộ, ngành cần giải được bài toán công nghiệp hoá và xây dựng NTM phải gắn với đô thị hoá. Theo Phó Thủ tướng, với 31 khu công nghiệp, 23 cụm công nghiệp hiện nay và sẽ được phát triển trong thời gian tới, nếu chỉ tập trung công nghiệp hoá thì sẽ gây ra nhiều hệ luỵ về nhà ở, môi trường, sinh hoạt, kinh tế của người dân và xã hội. Nếu đô thị hoá đi trước thì sẽ dẫn tới tình trạng các “thành phố ma”, không người ở.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tăng cường nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước các chính sách để khơi thông các vùng động lực phát triển của đất nước, trong đó có các tỉnh như Đồng Nai.

Trong quá trình triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu và xu hướng phát triển, mở rộng đô thị, Đồng Nai cũng phải tính toán gắn kết hai quá trình này để tăng hiệu quả đầu tư, tiết giảm chi phí. “Đường NTM theo quy định đầu tư là 3 m, nhưng sang năm xã thành phường thì đường 3 m lại không ổn. Cần phải tính trước trong thực hiện”, Phó Thủ tướng nói.

Ngoài ra, địa phương cũng phải bảo đảm các thiết chế văn hoá, xã hội song song với phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần bền vững của cư dân và người lao động.

Đối với đầu tư nước ngoài, Phó Thủ tướng đề nghị Đồng Nai tiếp tục lựa chọn thu hút các doanh nghiệp có công nghệ cao, nằm trong chuỗi sản xuất toàn cầu ngành nghề sản xuất kinh doanh bổ sung cho việc cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước. Đồng thời ưu tiên hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ ở trong nước.
 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm mô hình kinh tế hộ gia đình của ông Nguyễn Văn Lâm,
ở xã Bình An. 4 ha mẵng cầu mang lại thu nhập 1 tỷ đồng/năm cho gia đình ông. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Đồng Nai quyết liệt thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Trung ương Đảng về tinh gọn bộ máy, sắp xếp đổi mới hoạt động của các đơn vị sự nghiệp..., các Nghị quyết số 01 và 02/NQ-CP năm 2019 của Chính phủ.

Tỉnh Đồng Nai phối hợp với các bộ, ngành Trung ương bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm tới việc thực hiện đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, trước mắt là thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân trong phạm vi dự án...

Trong dịp năm mới Kỷ Hợi, tỉnh Đồng Nai cùng các cấp ngành, đoàn thể chăm lo đời sống cho nhân dân và công nhân lao động trên địa bàn đón Tết vui tươi, no ấm và an toàn.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm các hộ nông dân trồng thanh long, sầu riêng, măng cụt và chăn nuôi gà, cho doanh thu 2 tỷ đồng/ha/năm tại xã nông thôn mới Bình An, huyện Long Thành.

Nhờ làm ăn phát đạt, người dân ở Long Thành đã có nhiều điều kiện đóng góp tới 30% giá trị tiền, sức người cho xây dựng NTM trên địa bàn trong những năm qua, cao gấp gần 3 lần tỉ lệ đóng góp của dân bình quân trên cả nước.


Theo chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE