Tin địa phương
 
Thái Nguyên hướng tới đô thị đầu tàu miền núi Bắc Bộ
1/5/17 4:43 PM

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra quy hoạch và tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm tại thành phố Thái Nguyên

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp tỉnh Thái Nguyên đã và đang triển khai nhiều chương trình, phát huy nội lực nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Thái Nguyên trở thành một cực phát triển của vùng Thủ đô Hà Nội, đầu tàu phát triển của vùng trung du và miền núi Bắc bộ… theo chủ trương, quyết định của Đảng và Chính phủ.

Từ chủ trương đến hành động

Tỉnh ủy Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2016-2020. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra mục tiêu: Tăng cường xây dựng Đảng bộ thành phố trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đổi mới toàn diện nhằm phát huy sức mạnh và huy động mọi nguồn lực xây dựng thành phố Thái Nguyên phát triển nhanh và bền vững, từng bước văn minh hiện đại.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên Bùi Xuân Hòa cho biết, quá trình triển khai, thực hiện Nghị quyết, tỉnh xác định cải cách thủ tục hành chính và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ trọng tâm.

Với sự đầu tư, nỗ lực cao đến nay toàn bộ thủ tục hành chính được cung cấp trên mạng in-tơ-nét thông qua các trang thông tin điện tử và cổng thông tin điện tử các đơn vị. Các huyện và thành phố Thái Nguyên được trang bị hệ thống tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính điện tử hiện đại. Năm 2017, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin cải cách hành chính. Đồng thời, tỉnh và thành phố coi trọng nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác quản lý nhà nước gắn liền tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Thái Nguyên cũng nỗ lực đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm tạo đột phá về chất lượng nguồn nhân lực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trước hết của thành phố. Không chỉ tăng đầu tư ngân sách cho lĩnh vực này, các chương trình phối hợp chuyển giao khoa học và công nghệ giữa Đại học Thái Nguyên với tỉnh và thành phố ngày càng hiệu quả. Theo đó, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức thực hiện 39 đề tài, dự án khoa học, dự án sản xuất thử nghiệm trên địa bàn tỉnh trong các lĩnh vực: nông lâm nghiệp; khoa học xã hội và nhân văn; y tế; ứng dụng công nghệ thông tin; công nghiệp và môi trường… Trong đó, nhiều dự án đã tạo ra những sản phẩm khoa học, ứng dụng có hiệu quả, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và thành phố Thái Nguyên.
 

Những công trình của sự đồng thuận

Trước thềm năm 2017, Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã đón nhận niềm vui lớn: Chính phủ đã quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Thái Nguyên đến năm 2035. Theo đó, thành phố sẽ được xây dựng và phát triển đạt mục tiêu, tính chất là một cực phát triển của Thủ đô Hà Nội, đầu tàu phát triển của trung du và miền núi Bắc Bộ. Thành phố theo quy hoạch mới có tổng diện tích hơn 22.300 ha (mở rộng 5.243 ha).

Dịp này, tỉnh Thái Nguyên tổ chức lễ công bố quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Bên cạnh đó, nhiều dự án, công trình trọng điểm được tiến hành động thổ xây dựng như đường Bắc Sơn kéo dài - hồ Núi Cốc và khởi công các dự án thuộc Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông nhằm cụ thể hóa Đề án điều chỉnh quy hoạch chung TP Thái Nguyên đến năm 2035 của Chính phủ.

Khởi động, tạo đà cho nhiệm vụ này, trong năm qua, Đảng ủy, UBND các phường, xã của thành phố đã tổ chức công bố công khai các đề án quy hoạch xây dựng. Mặt khác, thành phố coi trọng phát huy dân chủ bảo đảm sự tham gia, đóng góp, giám sát của đoàn thể xã hội và quần chúng nhân dân. Năm 2016, thành phố triển khai xây dựng 60 dự án trên địa bàn (17 dự án mới và 43 dự án chuyển tiếp) với tổng số tiền bồi thường gần 591 tỷ đồng cho hơn 780 hộ dân và 22 đơn vị tổ chức. Đây cũng là nền tảng, kinh nghiệm bảo đảm cho việc triển khai các dự án lớn cấp bách tiếp theo của thành phố.

Mới đây, đoàn công tác của Tỉnh ủy Thái Nguyên đi kiểm tra thực địa, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng công trình tại các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố. Tại các nơi kiểm tra, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao công tác quản lý quy hoạch, chuẩn bị thực địa, việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền thành phố trong triển khai các đề án quy hoạch và quản lý đô thị.

Hiện thành phố Thái Nguyên đang khẩn trương triển khai, thực hiện dự án trọng điểm, hạng mục quan trọng đầu tiên là xây dựng đường hồ Núi Cốc. Tuyến đường trục này dài gần 10 km nối từ trung tâm thành phố Thái Nguyên vào khu du lịch, đi qua năm phường, xã, sau khi hoàn thành sẽ là tuyến đường rộng nhất trên địa bàn và cũng là tuyến đường huyết mạch kết nối trục đông - tây của TP Thái Nguyên. Tuyến đường sẽ góp phần thúc đẩy phát triển Khu du lịch vùng hồ Núi Cốc. Đây sẽ là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lớn của quốc gia, khi hoàn thành đi vào khai thác, mỗi năm sẽ đón khoảng bốn triệu lượt khách, giải quyết việc làm cho 2.800 lao động… mở ra cơ hội mới thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của cả vùng phía tây thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên Lê Quang Tiến khẳng định, để bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, cấp ủy và chính quyền các cấp thành phố đang dồn sức, quyết liệt nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị, có năng lực, tận tụy phục vụ nhân dân. Hệ thống chính trị của thành phố tập trung cao cho mục tiêu thực hiện các chính sách xã hội, chăm lo phát triển nguồn nhân lực đi đôi với giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

Theo Nhân dân điện tử

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE