Tin tổng hợp
 
Xuân về trên công trình trọng điểm quốc gia
1/20/20 11:03 AM

Công nhân Công ty CP Sông Đà 11 thi công lắp đặt thiết bị cột vị trí 158 trên địa bàn huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Ngọc Hà – TTXVN

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, khi các gia đình sum họp bên mâm cơm tất niên thì những người thợ trên công trường thi công các dự án truyền tải điện trọng điểm đường dây 500kV mạch 3 vẫn miệt mài với công việc. Tiến độ và chất lượng  luôn được đặt lên hàng đầu, họ đã chọn đón Tết trên công trường để dự án hoàn thành, phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển của đất nước.

Kim Thủy là xã vùng cao của huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) có nhiều bà con dân tộc Vân Kiều sinh sống. Tuy không tấp nập, nhưng mùa xuân hiện hữu nơi đây qua sắc thắm của cờ đỏ sao vàng ở mỗi hiên nhà và những cánh đào phai đang đua sắc. Anh Nguyễn Thanh Hải (quê Hải Dương), công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 11, đơn vị đang thi công đường dây 500kV mạch 3 tại đây cho biết, toàn xã có hơn 60% số dân là người Vân Kiều, sống ở 10 bản, 1 thôn và 2 cụm dân cư. Nhờ có bà con Vân Kiều mà những ngày Tết cổ truyền với những người thợ trên công trường sẽ ấm áp hơn. Anh Hải kể: “Anh em công nhân quyết định ở lại đón Tết trên công trường để bảo đảm tiến độ dự án. Mọi người đều nhớ gia đình, muốn ở bên người thân trong dịp Tết, nhưng vì nhiệm vụ nên anh em động viên nhau cùng cố gắng. Chúng tôi được đơn vị và nhất là bà con nơi đây hỗ trợ, giúp đỡ chu đáo”.

Còn tại vị trí 59 đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi nằm trên địa bàn huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Đặng Phan Tường cho biết, với những người làm công tác dự án và những người thợ thi công đường dây, dù ngày Tết cận kề nhưng công việc trên công trường vẫn phải được thực hiện. Nhiệm vụ càng “nóng” hơn khi tình hình cung cấp điện vào mùa khô 2020 và những năm tiếp theo phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ hoàn thành của các dự án đường dây 500kV nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 được gọi là đường dây 500kV mạch 3, công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung Nguyễn Đức Tuyển cho biết, các dự án trên tuyến đường dây này khởi công tháng 12-2018, đang được khẩn trương thi công với chiều dài toàn tuyến hơn 740km đi qua 9 tỉnh, thành phố... Dự án phải đóng điện trong tháng 6-2020, kết nối với đường dây 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông. "Với tính chất cấp bách của dự án, nên chúng tôi yêu cầu các đơn vị thi công ngay cả trong dịp Tết. Các nhà thầu cũng hiểu và ý thức được việc hoàn thành dự án càng sớm càng tốt", ông  Nguyễn Đức Tuyển nói thêm.

Ông Đặng Phan Tường chia sẻ, mặc dù gặp nhiều khó khăn về địa hình, thời tiết khắc nghiệt, nhưng Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung và các nhà thầu đã rất nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến nay, thi công đào móng được 966/1.606 vị trí (đạt 60%), đúc móng 825/1.606 vị trí (đạt 51%), dựng cột 124 vị trí..., các đơn vị thi công đang chuẩn bị kéo dây.  

Hiện tại, các nhà thầu khác cũng bố trí đủ nhân lực, phương tiện, máy móc để không làm gián đoạn công tác thi công các dự án, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà 11 Lê Văn Tuấn cho biết, công ty đã gắn bó với ngành Điện hơn 30 năm nay. Xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, nên đơn vị huy động lực lượng đông đảo trên công trường và người lao động sẵn sàng làm xuyên Tết để bảo đảm tiến độ.

Để người lao động yên tâm công tác, đón Tết tại công trường, tất cả các đơn vị dù là chủ đầu tư, hay các nhà thầu thi công đều chuẩn bị các điều kiện chu toàn, tươm tất, tạo không khí tình thân như một đại gia đình. Tết đến, Xuân về, nhà nhà quây quần sum họp, nhưng với những người thợ truyền tải điện đang đón Tết xa nhà, họ lấy niềm vui phục vụ người dân, đất nước là hạnh phúc của mình.


Theo Hà Nội mới


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE