Tin hoạt động
 
Lễ phát động Tháng Hành động về An toàn, Vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2019
5/17/19 4:09 PM

Sáng ngày 17/5 tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng phối hợp với Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Bình tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động về An toàn, Vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2019. Tham dự buổi Lễ có đại diện của Bộ Xây dựng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn XDVN, các Sở ngành của TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Chủ tịch Công đoàn XDVN Nguyễn Thị Thủy Lệ đến dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Chủ tịch Công đoàn XDVN Nguyễn Thị Thủy Lệ phát biểu tại buổi Lễ

Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng, tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng năm 2018 chiếm 15,79% tổng số vụ tai nạn chết người trong các ngành sản xuất, mặc dù đã giảm đáng kể so với năm trước (năm 2017 là 20,8%), nhưng vẫn cho thấy hoạt động xây dựng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về mất an toàn. Có nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan dẫn đến mất an toàn: do điều kiện, địa hình thi công; người lao động làm việc ngoài trời, làm việc trên độ cao lớn, nhiều công trình có kết cấu phức tạp, công nghệ thi công đa dạng, do thiết kế thi công được lập thiếu hợp lý, sử dụng máy móc, thiết bị, giàn dáo thi công không đúng quy định, quy trình, ý thức chấp hành kỷ luật lao động còn thấp…
 

Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Phạm Minh Hà
phát động Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2019

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng phát động tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động theo Quyết định số 87/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Phạm Minh Hà cho biết: An toàn lao động liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người lao động. Nhận thức được tầm quan trọng này, trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã tích cực, chủ động phối hợp với các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành, hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn về công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động. Bộ Xây dựng cũng đã và đang rà soát hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan và đề án hoàn thiện định mức đơn giá trong  xây dựng để lồng ghép các quy định về quản lý và hướng dẫn an toàn trong thi công xây dựng. Các doanh nghiệp ngành Xây dựng thời gian qua đã cố gắng cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và đã tổ chức thực hiện tốt công tác này, ý thức chấp hành của người lao động được nâng cao hơn, công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động được tăng cường, đầu tư các máy móc công nghệ, thiết bị và áp dụng nhiều giải pháp thi công tiên tiến để đảm bảo chất lượng công trình và an toàn, vệ sinh lao động. Tuy đã có nhiều nỗ lực, nhưng ngành Xây dựng vẫn là một trong những ngành có nguy cơ về tai nạn và mất an toàn, vệ sinh lao động, có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề và lâu dài cho người lao động và xã hội. 
 

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hòa Bình Nguyễn Tấn Thọ đại diện cho các nhà thầu xây dựng
phát biểu hưởng ứng Tháng Hành động tại buổi Lễ

Chủ đề Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động của ngành Xây dựng năm 2019 là tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Lễ phát động là một dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong toàn ngành Xây dựng, huy động các nguồn lực để tổ chức tốt điều kiện làm việc của người lao động trong các cơ quan, đơn vị của toàn ngành.
 

Chủ tịch Công đoàn XDVN Nguyễn Thị Thủy Lệ trao tặng Bằng khen của Công đoàn XDVN
cho 10 đơn vị tiêu biểu về đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Công đoàn XDVN Nguyễn Thị Thủy Lệ đã trao tặng Bằng khen của Công đoàn XDVN cho 10 đơn vị tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động năm 2018.
 

Các đại biểu dự buổi Lễ

 


Minh Tuấn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE