Tin hoạt động
 
Hội thảo quốc tế tham vấn về quản lý và xử lý phân bùn nhà tiêu ở Việt Nam
4/26/19 3:05 PM

Ngày 25/4 tại Tp. Hồ Chí Minh, Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng và Tổ chức Đông Tây Hội ngộ đã đồng tổ chức Hội thảo quốc tế tham vấn về quản lý và xử lý phân bùn thải từ nhà tiêu Việt Nam. Giám đốc quốc gia của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ Belinda Abraham và Cục trưởng Cục HTKT Bộ Xây dựng - PGS.TS. Mai Thị Liên Hương chủ trì Hội thảo.

Cục trưởng Cục HTKT Mai Thị Liên Hương phát biểu chào mừng Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của các đại biểu đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ Quỹ Bill Melinda Gates, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc tế Bremen (BORDA)…

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng, PGS.TS. Mai Thị Liên Hương chào mừng các đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế đến tham dự Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý phân bùn bể phốt, bùn thải từ hệ thống cấp nước, thoát nước.
 

Giám đốc quốc gia của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ Belinda Abraham phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo bà Mai Thị Liên Hương, tính đến tháng 4/2019, Việt Nam có khoảng 820 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt 38,6%, tốc độ đô thị hóa bình quân mỗi năm 1% đã gây sức ép lớn đối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, trong đó vấn đề quản lý, xử lý bùn thải từ hệ thống thoát nước, các công trình vệ sinh đã và đang là thách thức đối với các đô thị Việt Nam và là vấn đề được Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương hết sức quan tâm: Quyết định 589/QĐ-TTg ngày 6/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh Định hướng phát triển thoát nước đô thị và khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã đề ra yêu cầu về nghiên cứu, lựa chọn công nghệ xử lý nước thải, bùn thải phù hợp với đặc điểm điều kiện khí hậu, địa hình, địa chất thủy văn của các khu vực và khả năng chịu tải của nguồn tiếp nhận; nghiên cứu, đề xuất các quy định về tái sử dụng nước thải, bùn thải sau xử lý đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2025: 100% bùn bể tự hoại thu gom của các đô thị được xử lý đảm bảo môi trường…

Tại hội thảo, các chuyên gia của Cục Hạ tầng kỹ thuật, Đại học Xây dựng, các tổ chức quốc tế đã tham luận cũng như thảo luận bàn tròn về công tác quản lý bùn thải từ hệ thống thoát nước, phân bùn bể phốt ở Việt Nam, kinh nghiệm quốc tế của Nhật Bản và các quốc gia trên thế giới, dự án thí điểm về quản lý phân bùn bể phốt tại thành phố Bến Tre với sự tài trợ của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ và Quỹ Melinda Gates.


Phiên thảo luận tại Hội thảo

Cám ơn các thông tin, kinh nghiệm về quản lý bùn thải mà các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo, PGS.TS. Mai Thị Liên Hương bày tỏ mong muốn các nhà tài trợ quốc tế tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với Cục Hạ tầng kỹ thuật trong việc xây dựng cơ chế, chính sách về quản lý bùn thải của Việt Nam, triển khai các dự án thí điểm tại các địa phương, góp phần giúp cho các đô thị của Việt Nam giải quyết các thách thức về môi trường và ngày càng phát triển bền vững. 


Minh Tuấn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE