Tin hoạt động
 
Hải Phòng đặc biệt quan tâm đến chất lượng hạ tầng đô thị
4/20/17 7:00 AM

Chiều 19/4, Đoàn công tác liên ngành Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn dẫn đầu làm việc với UBND thành phố về rà soát các quy hoạch liên quan đến công tác quản lý đô thị, quy hoạch cấp phép các khu đô thị mới, các chung cư cao tầng và tình hình thực hiện các dự án bất động sản cao cấp, sử dụng nhiều diện tích đất… Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình tiếp và làm việc với Đoàn công tác.

(Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại buổi làm việc)

Qua 08 năm triển khai thực hiện theo điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại QĐ số 1448/QĐ-TTg, đến nay tốc độ phát triển đô thị của Hải Phòng đã đạt được những bước tiến đáng kể. Quy mô, kích cỡ và không gian đô thị được mở rộng, diện tích tăng 4,7 lần (từ 7.359 ha lên 34.289 ha); dân số tăng 1,45 lần, đô thị Hải Phòng được mở rộng quy mô trên cả 5 hướng. Thành phố đang hướng tới trở thành Trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng, dịch vụ du lịch, thương mại – tài chính của khu vực Đông Nam Á như Đồ án quy hoạch đã đề ra.

Trong giai đoạn qua, thành phố đặc biệt quan tâm chất lượng hạ tầng đô thị thông qua việc đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hiện đại như: nâng cấp sân bay quân sự, sân bay nội địa Cát Bi trở thành sân bay quốc tế; đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được đưa vào sử dụng; Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện đang được khẩn trương đầu tư xây dựng.... đã góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo diện mạo mới cho đô thị Hải Phòng.

Bên cạnh đó, ngành xây dựng thành phố hiện đang tập trung đẩy nhanh việc lập quy hoạch chi tiết phục vụ kịp thời các dự án đầu tư phát triển đô thị, ban hành một số cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển đô thị, triển khai những dự án phát triển đô thị trọng tâm ... Hải Phòng hiện có 185 dự án nhà ở, trong đó có 170 dự án nhà ở thương mại, 15 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 2862 ha; trong đó có 07 dự án bất động sản cao cấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình cho biết, Hải Phòng hiện cũng đang triển khai lập nhiệm vụ và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố. Phó Chủ tịch đề nghị Sở Xây dựng và các ngành, đơn vị liên quan thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ triển khai rà soát quy hoạch đã có, đồng thời đánh giá và chỉ ra những vấn đề tồn tại, bất cập để điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu phát triển.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn ghi nhận và đánh giá Hải Phòng triển khai các quy hoạch phân khu khá tốt, quản lý các dự án hiệu quả. Thứ trưởng đề nghị thời gian tới, thành phố cần tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý kiến trúc các khu đô thị tạo thành công cụ để quản lý, xây dựng, phát triển đô thị và kinh tế, tăng sức hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư. Thứ trưởng cũng lưu ý, đối với các quy hoạch phân khu và quy hoạch kiến trúc cần rà soát để phù hợp với định hướng phát triển chung của đô thị và toàn khu vực theo Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố, bên cạnh đó thành phố cũng cần chủ động rà soát hạ tầng giao thông thành phố và các vấn đề nội đô liên quan như nút giao thông khác mức, vấn đề cấp phép xây dựng…


Theo haiphong.gov.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE