Tin trong ngành
 
Đẩy mạnh phát triển ngành xây dựng theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững
12/28/18 1:56 PM

Sáng 26/12, Hội thảo "Phát triển thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) mới, thân thiện với môi trường" đã diễn ra tại TPHCM. Hội thảo do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Sở Xây dựng TPHCM và Ban quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có đông đảo các đại biểu của cơ quan quản lý Trung ương và địa phương đến từ Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ, TPHCM, các sở ban ngành TP, quận huyện và sở xây dựng 7 tỉnh khu vực lân cận TP, cộng đồng doanh nghiệp, nhà chế tạo và cung cấp thiết bị công nghệ, hiệp hội ngành nghề.

Mục tiêu của hội thảo là tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng doanh nghiệp nhận thức đầy đủ hơn về VLXD mới, thân thiện môi trường theo định hướng mà Chính phủ đã đề ra. Hội thảo cũng là cơ hội đẩy mạnh hoạt động quảng bá giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ, nguyên cứu phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ, đầu tư sản xuất VLXD tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường góp phần giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả, phát triển ngành xây dựng theo hướng tăng trưởng xanh, gắn với phát triển đô thị bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đẩy mạnh phát triển ngành xây dựng theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững

Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại  và đầu tư (ITPC) Phạm Thiết Hòa phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại  và đầu tư (ITPC) Phạm Thiết Hòa cho biết, ngành VLXD nước ta đã có những tiến bộ rõ nét cả về chất và lượng. Việt Nam từ nước phải nhập khẩu gần như toàn bộ VLXD, trở thành quốc gia xuất khẩu một số sản phẩm VLXD có thế mạnh ra các nước. Theo Tổng cục Hải quan, các sản phẩm VLXD của Việt Nam đã xuất khẩu đến 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, với giá trị kim ngạch trên 1.670 triệu USD trong năm 2017.

Theo ông Phạm Thiết Hòa, với nhiệm vụ phát triển ngành xây dựng theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững, ITPC dự kiến sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến quảng bá sản phẩm ngành VLXD. Theo kế hoạch, đây là hội thảo tiền đề cho nhiều hoạt động phong phú nhằm xúc tiến cho ngành VLXD như: tổ chức và tham gia các sự kiện quảng bá sản phẩm chuyên ngành trong nước và khu vực, tổ chức đoàn khảo sát thị trường, tham quan công nghệ và sản phẩm mới tại một số nước nhằm học tập công nghệ mới, khuyến khích thu hút đầu tư công nghệ nâng cao giá trị sản phẩm.

Đối với thị trường nội địa, sẽ tăng cường tổ chức hội thảo giới thiệu quảng bá sản phẩm VLXD mới, thân thiện môi trường, kết nối hợp tác kinh doanh, mở rộng phân phối và tiêu thụ sản phẩm VLXD mới, xanh trong các công trình xây dựng; nỗ lực hơn nữa trong việc kết nối vùng nguyên liệu trong các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam bộ, cũng như cả nước.

Chính sách Nhà nước về phát triển vật liệu thân thiện môi trường

ThS. Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ VLXD phát biểu tại hội thảo

Giới thiệu chính sách Nhà nước về phát triển vật liệu thân thiện môi trường, ThS. Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ VLXD cho biết, trong những năm qua, Quốc hội và Chính phủ đã thông qua nhiều chính sách phát triển VLXD mới và thân thiện môi trường như: Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ban hành năm 2010 trong đó quy định “Sử dụng VLXD tiết kiệm năng lượng, vật liệu không nung, lắp đặt thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, khí sinh học trong các công trình xây dựng”; Nghị định 24a/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về quản lý VLXD, trong đó đưa ra các chính sách khuyến khích phát triển vật liệu mới thân thiện môi trường trong đó có vật liệu xây không nung; Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây không nung.

Song song đó, đó là sự hỗ trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) thông qua Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho Chính phủ Việt Nam để thực hiện Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Xây dựng tổ chức thực hiện. Mục tiêu của Dự án là cắt giảm tỷ lệ tăng hàng năm mức phát thải khí nhà kính bằng cách giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đất màu để làm gạch thông qua việc tăng cường sản xuất, mua bán và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam. 

Định hướng phát triển VLXD tại TPHCM đến năm 2020 và 2030

Về định hướng phát triển VLXD tại TPHCM đến năm 2020 và 2030, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, TPHCM là một đô thị đặc biệt, trung tâm giao dịch, thương mại, thị trường kinh tế sôi động lớn nhất nước. Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, TPHCM có nhu cầu đầu tư và xây dựng ngày càng tăng nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đồng bộ hóa hệ thống cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị hiện đại. Trong bối cảnh đó, việc phát triển đô thị theo hướng bền vững đã và đang đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với ngành xây dựng nói chung và ngành VLXD nói riêng. Vì vậy, việc phát triển các loại VLXD mới, thân thiện môi trường phù hợp đặc thù TP, gắn với phát triển đô thị bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu ngày càng cấp thiết.

Ngoài ra, việc phát triển VLXD TPHCM sẽ chú trọng kết hợp hài hòa các nhân tố: hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội và phát triển bền vững; trên cơ sở ưu tiên lựa chọn công nghệ tiên tiến, hiện đại, tiêu tốn ít năng lượng, nguyên liệu; quy mô hợp lý, sản phẩm đạt chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế….
 


Các gian hàng trưng bày sản phẩm VLXD mới, thân thiện với môi trường

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu cũng đã có buổi tham quan khảo sát thực tế công nghệ mới trong lĩnh vực VLXD tại Nhà máy sản xuất gạch không nung công nghệ rung ép của Công ty Cổ phần Vật liệu Xanh Đại Dũng.


Theo Hochiminhcity.gov.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE