Tin hoạt động
 
Thẩm định Công nghệ xử lý rác thải bằng phương pháp đốt
12/28/11 6:34 AM

Ngày 27/12/2011, Hội đồng KHCN Bộ Xây dựng đã họp để đánh giá Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Công nghệ mới và Môi trường (ENVIC) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam nghiên cứu và ứng dụng tại Dự án nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội. TS. Nguyễn Trung Hòa - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường Bộ Xây dựng làm chủ tịch Hội đồng.

Toàn cảnh cuộc họp của Hội đồng

Theo báo cáo của ông Trần Văn Tuấn - Giám đốc Trung tâm ENVIC, Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt do ENVIC thiết kế, chế tạo, lắp đặt thiết bị và chuyển giao công nghệ tại Dự án nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn công suất 300 tấn/ngày là thế hệ công nghệ thứ 5, với nhiều sự cải tiến so với các dây chuyền trước đó. Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt của ENVIC bao gồm xử lý sơ bộ, sấy rác và đốt rác, trong đó đốt rác là công nghệ chính. Dây chuyền xử lý có ưu điểm là chế tạo hoàn toàn trong nước, thiết bị đồng bộ, các công đoạn của dây chuyền được cơ khí hóa và tự động hóa, đốt rác triệt để, tiết kiệm đất chôn lấp, các chỉ tiêu phát thải ra môi trường đảm bảo quy chuẩn cho phép.

Theo ý kiến các ủy viên phản biện và thành viên của Hội đồng, qua nghiên cứu thuyết minh công nghệ của ENVIC và tham quan thực địa tại Nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn, có thể thấy công nghệ của ENVIC có nhiều ưu điểm như giảm thiểu lượng rác chôn lấp (dưới 30%), dây chuyền đồng bộ, khép kín, cơ khí hóa và tự động hóa quy trình xử lý chính (trừ phân loại rác thủ công), tổng mức đầu tư khá thấp, chi phí vận hành hợp lý, công nghệ này phù hợp với đặc điểm rác thải sinh hoạt của Việt Nam là chưa được phân loại tại nguồn, độ ẩm cao, các thiết bị được chế tạo trong nước, sử dụng vật liệu trong nước, có các hệ thống kiểm soát ô nhiễm khí thải, nước thải..., có thể áp dụng nhân rộng ra các địa phương trên cả nước. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng cũng chỉ ra một số điểm mà ENVIC cần nghiên cứu hoàn thiện thêm như bãi tập kết rác cần có cửa đóng mở tự động để hạn chế mùi và đảm bảo mỹ quan, vấn đề xử lý nước rỉ rác, nghiên cứu sử dụng nhiệt lượng của buồng đốt để sấy rác, nâng cao nhiệt lượng lò đốt.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Hội đồng - TS. Nguyễn Trung Hòa cho biết, qua ý kiến của các thành viên Hội đồng cho thấy, Hội đồng đánh giá cao mức độ hoàn thiện của dây chuyền công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt công suất 300 tấn/ngày của ENVIC. Công nghệ của ENVIC phù hợp với năng lực chế tạo, lắp dựng và vận hành của các địa phương nước ta hiện nay, đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu của các địa phương đang gặp khó khăn về lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Ưu điểm của công nghệ này là xử lý triệt để chất thải, tiết kiệm đất, không gây bức xúc nhiều cho dư luận xã hội, việc phổ biến công nghệ này tạo điều kiện tốt để các địa phương lựa chọn trong công tác quản lý chất thải rắn. Các thành viên Hội đồng đã thống nhất đề nghị Bộ Xây dựng cấp Chứng nhận giải pháp công nghệ xử lý rác thải phù hợp cho công nghệ của ENVIC.

Đồng thời, TS. Nguyễn Trung Hòa cũng đề nghị ENVIC hoàn thiện và bổ sung báo cáo, nghiên cứu thêm một số vấn đề về công nghệ, phương án thu hồi nhiệt lò đốt để phát điện ... theo ý kiến đóng góp của Hội đồng.

Minh Tuấn
 


Các bài bình luận
 
Họ và Tên: * 
Thư điện tử: * 
Tiêu đề: * 
Nội dung:  *
Nhập mật mã:
* captcha
Đổi mật mã
Tôi nhận thức và cam kết rằng tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với những bình luận ý kiến, lời nói của mình.

 
Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE