Công nghệ thông tin XD
 
Sáng kiến C-name trỏ trực tiếp IP lên server mail Google: Tiết kiệm 900 triệu đồng/năm
00:00 16/10/2010

Anh Nguyễn Thắng và cộng sự được UBND, LĐLĐ Q. Hoàng Mai tặng bằng “Sáng kiến sáng tạo”

Đây là sáng kiến của nhóm tác giả Văn phòng TCty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị, nay là Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị (HUD), do Chánh văn phòng Nguyễn Thắng làm trưởng nhóm.

Sáng kiến này xuất phát từ nhu cầu thực tế công việc. Trong thời kỳ CNTT phát triển, việc giao dịch sử dụng phần nhiều qua hệ thống thư điện tử. Hơn thế, do đặc thù của ngành nghề, các dự án của Tập đoàn trải trên khắp cả nước cũng như tại nhiều nước trên thế giới cho nên việc sử dụng hệ thống thư điện tử càng có điều kiện áp dụng để xoá bớt khoảng cách địa lý, rút ngắn thời gian lưu chuyển. Tập đoàn đã sử dụng hệ thống thư điện tử với tên miền riêng hud.com.vn để góp phần nâng cao hơn nữa thương hiệu. Tuy nhiên, nếu sử dụng dịch vụ hộp thư theo tên miền riêng do VNPT cung cấp giải pháp thì Tập đoàn phải trả chi phí 75.000 đồng cho một hộp thư dung lượng 100MB mỗi tháng, tương đương 900.000đồng/hộp thư/năm. Và nếu Tập đoàn thuê 1.000 địa chỉ hộp thư thì tổng chi phí sẽ lên đến 900 triệu đồng/năm.

Sau khi áp dụng giải pháp sáng kiến trỏ IP trực tiếp lên mail server Google, không qua nhà cung cấp dịch vụ trung gian, toàn bộ hệ thống thư theo tên miền riêng được miễn phí thuê bao. CBCNV Tập đoàn được cung cấp mỗi người 1 hộp thư điện tử tên miền riêng, dung lượng hộp thư do Google cung cấp lên tới 6 GB/hộp thư. Đặc biệt, hệ thống 1.000 hộp thư này được quản trị trực tiếp tại máy tính Văn phòng Tập đoàn do đó quản trị viên được toàn quyền tạo lập hộp thư mới, đổi tên hộp thư đã sử dụng hay thiết lập lại mật khẩu khi người sử dụng không nhớ. Ngoài ra, do dung lượng mỗi hộp thư lên 6GB và mỗi lần gửi nhận tài liệu lên đến 25MB nên đáp ứng được rất nhiều file tài liệu mà trước đây phải ghi đĩa và chuyển fax nhanh, qua đó rút ngắn được thời gian xử lý công việc. So với giải pháp sử dụng hộp thư dịch vụ do VNPT cung cấp, Tập đoàn tiết kiệm được ít nhất 900 triệu đồng mỗi năm.

Ngoài sáng kiến trên, anh Nguyễn Thắng và các cộng sự còn áp dụng nhiều ứng dụng CNTT vào công tác Văn phòng như gửi nhận tài liệu trên hệ thống thư điện tử thay cho bản fax. Triển khai nối mạng không dây và có dây trên 2 hệ thống song song tại các máy trạm của Tập đoàn. Quảng bá giới thiệu về sản phẩm và hoạt động của Tập đoàn trên Website www.hud.com.vn. Sử dụng công nghệ FTP để chuyển nhận các bản vẽ, tài liệu thi công trên Hostting từ các chi nhánh, đơn vị trực thuộc trên mọi miền đất nước và cả nước ngoài, ngay khi dung lượng tài liệu lên đến hàng trăm MB… Những ứng dụng trên không chỉ làm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà trên hết còn làm tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian xử lý công việc của nhiều bộ phận, góp phần vào hiệu quả SXKD của Tập đoàn.

Với những thành tích này, tháng 7/2008, anh Nguyễn Thắng và cộng sự đã được UBND Q.Hoàng Mai tặng bằng khen “Sáng kiến sáng tạo”, LĐLĐ quận trao tặng 4 giấy khen và thưởng 2.000.000 đồng.

Mới đây nhất, anh Nguyễn Thắng và nhóm chuyên viên CNTT của Văn Phòng Tập đoàn lại đang cùng nhau nghiên cứu cải tiến tốc độ truy cập internet cho hệ thống máy tính bằng cách tận dụng 2 card mạng in - out có sẵn trong mọi máy chủ cộng với cài thêm phần mềm IPCOP. Đây là phần mềm mở được phát triển trên nền Linux, được phổ biến miễn phí để quản trị thay thế cho modem chuyên dụng. Tín hiệu cáp quang từ nhà cung cấp được thông qua card in và được IPCOP xử lý chuyển tín hiệu, sau đó tín hiệu thông qua card out đến thẳng các máy tính trong hệ thống mạng LAN. Giải pháp này không những tận dụng được tài nguyên của máy chủ mà không modem chuyên dụng nào có được còn tiết kiệm chi phí đầu tư modem mà các hệ thống mạng khác vẫn phải sử dụng.

Kết quả ban đầu của giải pháp rất khả quan. Toàn bộ hệ thống máy tính hàng trăm chiếc của các CBCNV khối cơ quan Tập đoàn kết nối internet thông qua máy chủ “cải tiến” hoạt động rất ổn định. Hiện tượng “rớt mạng” (do tràn bộ nhớ của các modem chuyên dụng) không còn xảy ra. Tốc độ truy cập tăng lên đáng kể. Hơn nữa, từ giao diện quản trị IPCOP, quản trị viên còn có thể cài thêm các add-on để kiểm soát các địa chỉ web mà mọi máy tính trong hệ thống đã truy cập, điều chỉnh băng thông cho tới từng IP truy cập để có thể hạn chế hay ưu tiên tốc độ truy cập cho từng máy tính khi cần thiết. Từ đó tuỳ theo yêu cầu, quản trị viên có thể ngăn không cho truy cập các trang web không cần thiết cũng như ưu tiên truy cập các trang web phục vụ công việc nhờ bộ nhớ đệm lưu địa chỉ trang web thường xuyên.
 
Theo : Báo Xây dựng điện tử


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE