Công nghệ thông tin XD
 
Đột phá với phần mềm quản lý thuế nhà đất
00:00 20/03/2008

Bà Lê Thị Dương, Cục trưởng cục thuế Hải Dương.

Với 12 đơn vị hành chính, việc xác định đất ở, đất xây dựng để tính thuế của tỉnh Hải Dương gặp rất nhiều khó khăn vì không có sự thống nhất giữ các huyện. Mọi việc đã chấm dứt khi phần mềm quản lý thuế nhà đất qua mạng Internet ra đời.

 Từ năm 2007 trở về trước, thành phố Hải Dương và huyện Chí Linh xác định diện tích tính thuế theo khuôn viên đất ở, huyện Tứ Kỳ lại xác định diện tích tính thuế theo khuôn viên đất ở trừ diện tích đất nông nghiệp, huyện Nam Sách, Thanh Hà, Kinh Môn, Kim Thành diện tích tính thuế nhà đất lại theo hạn mức cấp đất ở... Không chỉ vậy, ngay trong cùng một huyện, các xã cũng cách thu khác nhau.

Cục thuế tỉnh Hải Dương ngày 13/3, đã triển khai tập huấn nghiệp vụ cho các cán bộ ngành thuế trong tỉnh sử dụng phần mềm hệ thống thuế nhà đất mới.

Đây là cơ quan đi đầu trong ngành thuế cả nước thực hiện thành công đề án đưa phần mềm tin học vào việc quản lý và thu thuế nhà đất, một lĩnh vực được cho là khá nhạy cảm và phức tạp.

Sau ba năm trăn trở với những khó khăn và những kiến nghị đầy bức xúc từ dưới nhân dân lên, Cục trưởng cục thuế Hải Dương, bà Lê Thị Dương đã đưa ra sáng kiến xây dựng đề án “Hoàn thiện cơ sở xác định diện tích tính thuế nhà, đất trên địa bàn tỉnh Hải Dương”, cùng với đó là tập trung việc xây dựng một hệ thống phần mềm quản lý tự động hóa toàn bộ để đảm bảo công bằng giữa các địa phương.

Cục thuế tnh Hải Dương đã nhanh chóng bắt tay với công ty phát triển phần mềm StarSoft xây dựng bộ phần mềm với thời gian vẻn vẹn 3 tháng cuối năm 2007. Không có quá nhiều thời gian, thế nhưng phần mềm của Cục thuế lại được đánh giá cao trong cuộc thi sáng kiến năm 2007 do tỉnh tổ chức.

Cục thuế tnh Hải Dương đã nhanh chóng bắt tay với công ty phát triển phần mềm StarSoft xây dựng bộ phần mềm với thời gian vẻn vẹn 3 tháng cuối năm 2007. Không có quá nhiều thời gian, thế nhưng phần mềm của Cục thuế lại được đánh giá cao trong cuộc thi sáng kiến năm 2007 do tỉnh tổ chức.

Bà Dương cho biết: “Trong khi các tỉnh khác còn đang nghiên cứu dự án thì chúng tôi đã hoàn tất mọi việc. Sáng kiến thiết kế hệ thống phần mềm quản lý thuế nhà đất qua mạng Internet có sự trợ giúp khá lớn của công ty phát triển phần mềm StarSoft đã đẩy nhanh tiến độ đề án của chúng tôi hơn.

  

Lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ ngành thuế Hải Dương
sử dụng phần mềm thuế nhà đất mới.

Bà Dương bộc lộ sự hài lòng: “Hệ thống này bao gồm các phân hệ quản lý, cung cấp dịch vụ công qua mạng nhằm giảm thủ tục hành chính. Dữ liệu được tập trung dễ dàng cho việc quản lý, bảo mật nhưng lại nâng cấp và bảo trì dễ dàng. Hơn cả là có thể triển khai từ cấp chi cục, cấp cục và có thể mở rộng lên tổng cục thuế toàn quốc bởi các hộ dân được gắn một mã số thuế riêng, sẽ không còn sự trùng lặp và dễ dàng khi tra cứu số liệu”.

Ông Nguyễn Trung Hà, người quản lý dự án phần mềm quản lý thuế nhà đất công ty StarSoft cho biết: “Nhu cầu xử lý thông tin dữ liệu luôn là nhu cầu thiết yếu của bất cứ đơn vị, doanh nghiệp cũng như cơ quan nhà nước nào và nhận biết được nhu cầu này chúng tôi kết hợp với Cục thuế Hải Dương để xây dựng hệ thống với mục tiêu: quản lý thông tin chính xác, an toàn, và triệt để, thống nhất từ cấp cục cho đến cấp chi cục và thậm chí ở mức xã… »

Đến tận bây giờ, Cục trưởng Lê Thị Dương cùng các cán bộ ngành thuế Hải Dương vẫn không thể nghĩ rằng sẽ có lúc họ không còn phải ngập đầu trong đống hồ sơ, giấy tờ kê khai thuế ố vàng từ nhiều năm, cũng không còn phải đau đầu vì phải tẩy xóa sai sót vì tất cả đều quản lý trên máy tính. Điều quan trọng trên hết là nhân viên ngành thuế sẽ tiến tới thực hiện việc thu thuế một cách công khai, minh bạch, tạo sự công bằng và bình đẳng.

“Thuế nhà đất tuy không lớn bằng các nguồn thu khác nhưng lại có diện rộng và đặc biệt là đụng chạm đến quyền lợi của người dân. Nhờ vào hệ thống phần mềm quản lý thuế mới, chúng tôi đã thực sự tạo nên mối quan hệ chặt chẽ giữa ngành thuế và nhân dân đồng thời tăng được nguồn thu này theo tính toán là 30%”, bà Dương cho biết.

Ông Đinh Quảng Sương, chi cục trưởng chi cục thuế huyện Gia Lộc, một trong những đơn vị đầu tiên thử nghiệm phần mềm quản lý thuế nhà đất mới cho biết: “Không thể tưởng tượng được, với 42.000 hộ dân huyện Gia Lộc lại có thể hoàn thành việc thu thuế chỉ trong 10 ngày. Quan trọng hơn là người dân không còn phàn nàn hay kiến nghị về việc đóng thuế”.

Cục trưởng Lê Thị Dương bộc lộ mong muốn: “Hy vọng mô hình của chúng tôi sẽ được Tổng cục xem xét và nhân rộng trong cả nước để việc thu thuế nhà, đất trong nhân dân được công bằng, minh bạch hơn”.Theo Dân trí
 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE