Công nghệ thông tin XD
 
Phần mềm tính toán thiết kế kết cấu nhà chống động đất
00:00 07/02/2006

Phần mềm này có khả năng tự động tính toán tải trọng gió, động đất lên công trình với các hệ số lấy theo số liệu của vùng gió và vùng động đất Hà Nội.

Nhóm các nhà khoa học đang công tác tại Viện Khoa học- Công nghệ xây dựng và Viện Kỹ thuật xây dựng vừa nghiên cứu, đưa vào ứng dụng thành công đề tài "Xây dựng phần mềm tính toán thiết kế kết cấu khung, khung-vách nhà cao tầng bằng bê tông cốt thép có tính đến tải trọng động đất ở Hà Nội bằng phương pháp động theo tiêu chuẩn SNIP 81-96" Phần mềm HN-building.

Phần mềm này được xây dựng trên cơ sở ở Việt Nam chưa có nhiều phần mềm chuyên ngành hỗ trợ cho thiết kế kết cấu xây dựng; nên hầu hết các đơn vị thiết kế trong nước đều phải sử dụng phần mềm phân tích kết cấu của nước ngoài.

Cũng đã có một số đơn vị trong nước xây dựng các phần mềm trợ giúp công tác thiết kế tư vấn; nhưng qua thực tế áp dụng đã bộc lộ nhiều bất cập như nhập dữ liệu mang tính rời rạc, thiếu tính hệ thống; nên khó quản lý dữ liệu kết cấu, chưa đề cập đến thiết kế bản vẽ kỹ thuật và thống kê vật liệu hoặc nếu có thì sơ sài, không đáp ứng được cho công tác thiết kế kết cấu nhà cao tầng, chưa đưa vào cơ sở dữ liệu những đặc trưng về tải trọng tác động thành phần gió, động đất...

Khắc phục những bất cập nói trên, phần mềm HN-building được xây dựng bao gồm các nội dung: quản lý dữ liệu công trình theo mặt bằng điển hình, rồi tự động chuyển thành file dữ liệu cho phân tích động, phân tích nội lực từ Staad, tổ hợp nội lực các trường hợp cơ bản và đặc biệt, kiểm tra theo điều kiện hệ số nén cột đối với nhà cao tầng, kiểm tra tổng mômen tại các nút khung theo điều kiện "dầm yếu, cột khỏe" khi thiết kế kết cấu chịu tải trọng về động đất....

Đặc biệt, phần mềm này có khả năng tự động tính toán tải trọng gió, động đất lên công trình với các hệ số lấy theo số liệu của vùng gió và vùng động đất Hà Nội.

Các tác giả đã xây dựng chi tiết phần tính toán diện tích cốt thép tại các tiết diện cấu kiện cột, dầm khung, tổ hợp nội lực để thiết kế móng, lựa chọn thép thiết kế sơ bộ, kiểm tra khả năng chịu lực các mặt: cắt, uốn, kéo, nén lệch tâm xiên theo tiết diện của các cấu kiện dầm, cột, khung... song song với việc kiểm tra nứt, võng đối với cấu kiện dầm.

Phần mềm còn có ưu điểm trong việc chủ động lựa chọn, bố trí thép và sắp xếp thép tại từng mặt cắt cấu kiện cột, dầm tự động hoặc tùy chọn theo yêu cầu của người thiết kế...

Bên cạnh đó, phần mềm còn thể hiện tính thông dụng hoạt động trong môi trường Windows, trên các máy tính PC có cấu hình từ Pentium II trở lên, bộ nhớ tối thiểu 16M, dung lượng ổ cứng tối thiểu là 10 MB, card đồ họa 4 MB và có thể sử dụng cho tất cả các loại máy in.

Công trình nghiên cứu này đã được Sở Khoa học - Công nghệ Hà Nội nghiệm thu, đánh giá kết quả đạt loại xuất sắc, được chọn là 1 trong 8 đề tài khoa học của thành phố tham dự giải thưởng Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam năm 2005 Vifotec 2005.

Nguồn tin: ashui.com


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE