Công nghệ thông tin XD
 
Sử dụng bản vẽ AutoCad trên PocketPC
00:00 01/12/2005

Trước đây, các cán bộ thi công, địa chất hay dân kỹ thuật nói chung khi phải làm việc trên công trường phải dùng rất nhiều đến các bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Và hầu hết các bản vẽ đều phải vẽ bằng tay, mỗi lần thay đổi bản vẽ hay sửa bản vẽ thì phải mất hàng tuần với những đêm trắng.

Từ ngày các bản vẽ kỹ thuật được sử dụng trên AutoCad 12 chạy trên DOS cùng với những tiếng Việt không dấu cũng đã đánh dấu một bước ngoặt cho dân thiết kế. Giờ đây, thời kỳ công nghệ ngày càng phát triển cùng với những phiên bản mới của AutoCad ra đời đã giúp có được các bản thiết kế chính xác tròn chữ tới từng đường nét.
Đó là nói tới các bản vẽ AutoCad trên máy tính để bàn, dân giám sát công trình xây dựng, điện, đặt cáp v.v… chỉ cần cầm bản vẽ trên tay là có thể kiểm tra được toàn bộ công trình trên công trường. Cách đây hai tháng, tôi có được đi giám sát cùng một dân giám sát công trình thuộc loại IT nửa mùa sành điệu trong một công trình ở Hà nội, anh ta điềm nhiên đi trong công trường như đi chơi nhưng tay lại cầm chiếc O2 XDA II để kiểm tra công trình. Tôi quả thật ngạc nhiên khi được chiêm ngưỡng toàn bộ các bản vẽ kỹ thuật trên công trường được thể hiện trên màn hình của con O2 XDA II. Phần mềm sử dụng trên chiếc máy đó là PowerCAD Pro-NiRV.

Với phần mềm PowerCAD Pro toàn bộ bản vẽ AutoCad *.DWG trên máy tính được chuyển đổi sang dạng *.FLX. Dung lượng của file khi được chuyển đổi giảm đi khoảng 8 lần so với dung lượng file AutoCad thực. Bên cạnh đó, nếu các bạn có file AutoCad nguyên thuỷ dạng *.DWG, chương trình vẫn xài vô tư. Ngoài ra chương trình còn có thể đọc được dạng *.DXF khá phổ biến trong các ứng dụng CAD.

Phần mềm này không những đọc được các định dạng trên mà nó có thể cho phép bạn sử dụng chương trình để tạo cho mình những bản vẽ kỹ thuật ngay trên chiếc máy PocketPC của mình. Bạn có thể tìm được cho mình những công cụ vẽ ngay trên thanh công cụ hoặc cũng có thể trên menu Draw trong phần mềm như hình vẽ bên. Bạn cũng có thể vẽ những đường thẳng, hình tròn, cung tròn, hình chữ nhật, đưa chữ vào bản vẽ v.v… Mọi cách thức khi vẽ các đối tượng của bản vẽ trên PocketPC các bạn có thể thao tác như trên phần mềm AutoCad trên máy PC.

Bạn cũng có thể vẽ cho mình những đối tượng với những độ dài hay những góc chính xác thông qua những tính năng tương tự như AutoCad trên PC thông qua menu Dim như hình vẽ bên. Hoặc bạn cũng có thể xử lý những text hiển thị trên bản vẽ thông qua các chức năng như Copy, Mirror, Offset, Rotate v.v… trên menu Edit như hình bên.

Ngoài những tính năng của chương trình, bạn cũng nên thiết lập cho mình những thuộc tính mà mình thường xuyên phải sử dụng hoặc theo những tiêu chuẩn Việt nam, để thay đổi những thuộc tính đó bạn phải vào menu Conf cấu hình ở chương trình:

Drawing Units: thay đổi các kiểu định dạng số, chuẩn đơn vị của góc như độ, grad hay Radian

Linetype: các kiểu đường vẽ, các kiểu này bạn phải nhập từ các file định dạng sẵn ở bên ngoài

Texttype: các kiểu font chữ để vẽ trên màn hình, các font này thực chất là các file có phần mở rộng là *.FSH hoặc *.SHX

Program Settings: Thay đổi các thông số về phần mềm, bạn nên đặt chế độ Automatic Save trong mục Common để chương trình tự động lưu bản vẽ trong quá trình thiết kế. Thay đổi các đường dẫn thư mục cho các thư mục hệ thống trong mục Directories. Bạn cũng có thể thay đổi cho mình các lệnh command tắt trong quá trình sử dụng hoặc vẽ các bản vẽ trong mục Alias. Ví dụ bạn muốn thay lệnh LINE tắt mặc định là L bằng lệnh mới là DT đường thẳng chỉ cần chọn tới dòng command L LINE sau đó chọn Change để thay đổi, nếu bạn nhấn New/Delete thì chương trình sẽ cho phép bạn tạo lệnh mới hoặc xoá lệnh đang có. Khi tạo mới bạn cũng nên lưu ý xem có trùng với lệnh nào đã có sẵn trước đó không.

Configure Desktop: Cho phép bạn thiết lập cấu hình màn hình của chương trình, bạn có thể cho phép xuất hiện hoặc bỏ các thanh công cụ Command Line, Option Toolbar, Properties, Tools, Snap.

Load Toolbar: Chương trình cho phép các bạn có thể load thêm các thanh công cụ khác bằng cách chọn các file có phần mở rộng *.MNP.

Resource Manager: Chương trình cũng cho phép các bạn có thể chạy một số ứng dụng ngoài thông qua các file chứa các hàm động *.DLL hoặc chạy những lệnh thông qua Marco.

Các bạn có thể khám phá thêm những tính năng của phần mềm này. Địa chỉ download: www.givemepower.com.

Bạn cũng có thể tìm một ứng dụng khác thuộc dòng AutoCad chính thức, đó là AutoCad for PocketPC.

Nguồn tin: http://www.xahoithongtin.com.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE