Công nghệ thông tin XD
 
Phần mềm MIDAS/GEN phân tích thiết kế kết cấu tổng hợp trong xây dựng
00:00 09/11/2005

MIDAS/Gen là một phần mềm phân tích và thiết kế tối ưu kết cấu trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc một cách chính xác với thời gian ít nhất.
Giao diện người dùng trực quan, đồ hoạ máy tính hiện đại và tốc độ tính toán nhanh là các điểm nổi bật trong phần mềm MIDAS/Gen.

MIDAS/Gen có khả năng phân tích tổng quát và phân tích đặc biệt như phân tích phi tuyến hình học kể đến các chuyển vị lớn, phân tích phi tuyến biên, phân tích dẻo,…Các loại phần tử hữu hạn được phát triển theo các lý thuyết mới nhất trong lĩnh vực phân tích kết cấu để đưa ra các kết quả chính xác và sát với thực tế.
MIDAS/Gen cho phép thiết kế theo các tiêu chuẩn của nhiều nước và đưa ra một giải pháp thiết kế tối ưu. Phần mềm đã được sử dụng trên 10 năm nay và đã áp dụng thành công cho trên 4000 dự án.
MIDAS/Gen chú trọng phát triển các công cụ mô hình hoá kết cấu. Các tính năng chính được tập trung vào việc mô hình hoá hình học, mô hình hoá liên kết và tải trọng. Trong MIDAS/Gen khả năng tương tác đồ hoạ được thiết kế thân thiện và tiện dụng. MIDAS/Gen có khả năng trao đổi dữ liệu với các phần mềm khác.
Mô hình hình học cũng có thể được xây dựng trên các phần mềm CAD khác nhau Auto CAD, Microstation,… thông qua các tính năng Import/Export dưới định dạng dxf. Mô hình kết cấu có thể được xây dựng thông qua cách ghép nhiều file số liệu.
Một trong những tính năng đặc biệt là khả năng phát sinh phần tử bằng cách kéo dài thêm một chiều của phần tử hoặc đối tượng có chiều bé hơn nó một bậc.
Phần mềm có thư viện các phần tử hữu hạn dùng cho việc mô hình hoá kết cấu.
Người sử dụng có thể lựa chọn nhiều loại mặt cắt trong thư viện mặt cắt hoặc sửa đổi mặt cắt có hình dạng điển hình. Đây là một tính năng vượt trội của MIDAS/Gen so với các phần mềm khác.
Thư viện các liên kết bao gồm nhiều loại liên kết khác nhau được dùng cho phân tích tổng thể và phân tích cục bộ.
Nhiều loại tải trọng được đưa vào mô hình tính thông qua các công cụ rất tiện dụng. Đặc biệt tải trọng gió được tính toán tự động theo quy trình.
Phần mềm được trang bị nhiều tính năng phân tích kết cấu như: Phân tích không hạn chế số nút phần tử, phân tích tĩnh hoặc động, phân tích Pushover, phân tích P-Delta,…
Những tính năng biểu diễn kết quả tính toán gồm có: Biểu diễn kết quả, thống kê vật liệu, kết xuất và in ấn kết quả. Ngoài biểu diễn kết quả dạng biểu đồ, MIDAS/Gen còn cho phép biểu diễn kết quả dạng bảng với 30 cách biểu thị khác nhau.
Ngoài ra MIDAS/Gen còn được trang bị nhiều tính năng thiết kế kết cấu như: Thiết kế tối ưu chuyển vị ngang, thiết kế kết cấu thép, bê tông theo các tiêu chuẩn AISC LRFD & ASD, CSA S16,…các tính năng thiết kế tối ưu, tính duyệt cấu kiện theo quy trình, xuất bảng thiết kế chi tiết.
Tốc độ tính toán của MIDAS/Gen nhanh hơn nhiều so với phần mềm SAP 2000 khi phân tích cùng mô hình kết cấu. Phần mềm được thiết kế để có thể tính toán song song với nhiều CPU.
Phần mềm MIDAS/Gen được ứng dụng rộng rãi trong tính toán và thiết kế kết cấu các công trình dân dụng kể cả các kết cấu đặc biệt khác như: Nhà chứa máy bay, sân vận động, nhà máy sản xuất năng lượng,…

H. Phước
Nguồn tin: Theo tin của Công ty Tin học CIC Bộ Xây dựng


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE