Thông tin KHCN
 

Nhóm kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn cùng cộng sự đã xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch đô thị của thành phố Stuttgart, Đức. 

 

Hợp đồng BT là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền với nhà đầu tư để xây dựng công trình hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho Nhà nước và được thanh toán bằng quỹ đất, trụ sở làm việc, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc quyền kinh doanh, khai thác công trình, dịch vụ để thực hiện dự án khác. Hình thức này được nhiều nước trên thế giới, kể cả những nước phát triển thực hiện. Ở Việt Nam, hình thức BT đã được triển khai từ khá lâu và thực tế cho thấy, hàng loạt dự án, công trình kết cấu hạ tầng giao thông, kinh tế, xã hội đã phát huy hiệu quả, làm thay đổi bộ mặt của nhiều địa phương góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, thu hút đầu tư, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Hình thức PPP nói chung, BT nói riêng đã được quy định trong các luật về đầu tư, xây dựng như Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

 

Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định số 950/QĐ-TTg ngày 1/8/2018. Theo đó, mục tiêu của Đề án là phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên, con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện đối với các tổ chức, cá  nhân,  người dân tham gia hiệu quả nghiên cứu, đầu tư xây dựng, quản lý phát triển đô thị thông minh; hạn chế các rủi ro và nguy cơ tiềm năng; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và các dịch vụ đô thị; nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, hội nhập quốc tế.

 

Tóm tắt

Nhà siêu cao tầng là xu hướng phát triển của xây dựng hiện đại vì nó không những tạo ra những chung cư cao cấp, nhà đa chức năng tạo thuận lợi để tổ chức tốt cuộc sống, tiết kiệm tài nguyên đất ngày càng khan hiếm còn thể hiện được đẳng cấp, bộ mặt của khu vực, quốc gia. Tuy nhiên, nhà siêu cao tầng là thách thức của người xây dựng. Trong đó vật liệu phải khác so với xây dựng dân dụng thông thường, đặc biệt là bê tông trong xây dựng các kết cấu của nhà siêu cao tầng như cường độ cao và có thể còn phải vận chuyển lên khoảng cách cao do đó phải là loại bê tông chất lượng cao. Trong bài viết này đưa ra thiết kế loại bê tông có cường độ cao và độ chảy lớn dùng trong xây dựng nhà siêu cao tầng.

 

Từ vật liệu chính

Đá là vật liệu phổ biến trong xây dựng, trong các công trình kiến trúc. Có lẽ, đây cũng là loại vật liệu nguyên thủy và lâu đời nhất.

 

Đã từ nhiều năm nay, cái tên Công ty Phan Thành đã được nhiều người biết đến. Là một công ty có trụ sở đặt tại TP Cần Thơ, nơi thị trường xây dựng còn khiêm tốn so với HN, TP.HCM và một vài thành phố khác nhưng Phan Thành đã dày công ấp ủ, nghiên cứu sáng tạo với mong muốn tạo ra nguồn cát sạch cho xây dựng, tạo ra nguồn cát ngọt từ cát “mặn” ở biển, vùng ven biển, hải đảo. Sau thời gian 12 năm nghiên cứu, chế tạo, hoàn chỉnh hệ thống dây chuyền tuyển, sàng, rửa cát và thử nghiệm ở một số tỉnh, thành phố cả cát sông lẫn cát biển, Công ty công nghệ cát sạch Phan Thành đã gửi báo cáo, đề xuất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét cho ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, đồng thời kiến nghị Nhà nước cho soát xét nâng cấp các chỉ tiêu kỹ thuật, giảm hiện tượng bùn sét, chất hữu cơ trong cát đối với tiêu chuẩn cát xây dựng hiện hành TCVN 7570:2006 và xây dựng tiêu chuẩn cát biển sau sàng rửa thành cát “ngọt” cho xây dựng. Đây thực sự là một cố gắng rất lớn và không mệt mỏi của Phan Thành đối với việc phát triển theo hướng bền vững của ngành xây dựng. Nếu các đề xuất của Phan Thành được chấp nhận thì đây là một đóng góp thực sự có ý nghĩa.

 

Thời gian gần đây, cả nước tưng bừng kỷ niệm, tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đây là một thành quả quan trọng của quốc gia, của sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành, chính quyền nhân dân các tỉnh thành trên cả nước. Trong các tiêu chí đánh giá nông thôn mới, không thể không nói đến cơ sở hạ tầng đường xá, cầu cống, sân vườn, nhà ở, cảnh quan. Bộ mặt nông thôn thực sự thay đổi, đường làng ngõ xóm trải thảm bê tông, bờ tường, nhà xây gạch, trong đó nhiều nơi xây bằng gạch xây không nung, điện sáng thâu đêm ở nhiều nẻo đường thôn quê. Tuy nhiên, những người sản xuất VLXD ngoài niềm vui, hạnh phúc với sự đổi thay của đất nước vẫn đọng lại trong mình nỗi niềm vì sự đóng góp của mình không được nhắc đến trong mọi cuộc hội nghị, hội thảo và cả trên những phương tiện thông tin đại chúng. Trong sự đóng góp của nhiều lĩnh vực sản xuất ngoài ngành nông nghiệp được đánh giá rất cao thì may chăng có sự an ủi cho ngành điện lực, được nhắc đến với công lao mang lại ánh sáng cho bản làng. Không phải VLXD không được đánh giá công lao trong xây dựng nông thôn mới mà như tất cả các hoạt động xây dựng dựng khác, kể cả trong việc phát triển đô thị. Điều mà những người sản xuất VLXD suy nghĩ, ưu tư không phải công lao của mình không được đánh giá, công nhận mà chính là ngành VLXD và rất nhiều ngành sản xuất khác hình như là ngành không có “chủ”. Nếu ở đâu đó, ở nhà máy sản xuất nào đó có sơ xuất, có xảy ra những chuyện không được chuẩn thì ngay lập tức nhận được chỉ trích, phê phán từ nhiều phía. Phải chăng, các ngành sản xuất cũng cần đòi hỏi sự công bằng, được đánh giá, khen chê, được ghi công và bị phê phán. Điều chính yếu vì không có tổ chức. Nên chăng về mặt Nhà nước cần có tổ chức mà thực chất có Bộ quản lý ngành nhưng thiếu đi trách nhiệm đánh giá hàng năm, ít nhất cũng quy định một thời hạn nhất định cần có những đánh giá tổng kết những thành quả và những hạn chế cần khắc phục, đặt ra các mục tiêu của “nông thôn mới”.

 

Như nhiều quốc gia đang phát triển khác, quá trình đô thị hóa của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Tốc độ phát triển quá nhanh của đô thị đã vượt qua khả năng điều hành của chính quyền địa phương, phát triển không đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội là thách thức rất lớn đối với công tác quy hoạch phát triển đô thị. Nhất là dối với việc quy hoạch một đô thị trở thành một đô thị xanh bền vững. Trước tiên cần phải hiểu được đô thị xanh là một đô thị như thế nào hay chỉ là một đô thị được trồng nhiều cây xanh. Bài viết muốn mang đến thêm một hướng tiếp cận cho những người làm công tác quy hoạch và đặc biệt cho những sinh viên học quy hoạch nhằm trang bị những kiến thức hữu ích phù hợp với xu hướng phát triển đô thị xanh trên thế giới.

 

1. Dẫn nhập về nhà ở

Nhà ở là một trong những điều kiện vật chất cơ bản cho sự tồn tại của con người. Trạng thái và hình dạng nhà ở được xác định bởi mức phát triển sức sản xuất, tính chất của các quan hệ sản xuất, việc phát triển của kinh tế kỹ thuật, phát triển cấu trúc xã hội của xã hội, cũng như tính đa dạng của môi trường địa lý xung quanh. Việc phát triển đặc thù của ngafnhh xây dựng thành phố, kiến trúc đang tổ chức về  mặt không gian các hoạt động của con người trong phạm vi sinh hoạt, đã có ảnh hưởng đặc biệt đến hình dạng nhà ở.

 

Phát triển bền vững, ngày nay, không còn là khẩu hiệu, là cái cửa tương lai mà là một hiện hữu trong đời sống hàng ngày, là mơ ước của toàn nhân loại. Thế nhưng, bối cảnh để mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt xã hội, môi trường đô thị…đang đặt ra nhiều rào cản trước khi loài người đi đến sự phát triển bền vững. Sống trong đô thị hay làng mạc con người mơ ước có không khí trong lành, có nguồn nước sạch, không rác thải, phế thải. Môi trường sản xuất cần công nghệ sạch, tiêu tốn ít nguyên liệu, nhiên liệu, ít năng lượng, tiết kiệm trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, thậm chí sử dụng phế thải, rác thải của ngành khác làm  nguyên liệu, nhiên liệu trong sản xuất của chính doanh nghiệp mình. 

    Trang   1 2 3 4 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE