Thông tin KHCN
 

1. Đặt vấn đề

Toàn cầu hóa, cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi căn bản thị trường bất động sản toàn cầu và thị trường bất động sản Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Quản lý thị trường bất động sản là một trong bốn hoạt động chủ yếu để tạo lập đồng bộ các yếu tố thị trường của nền kinh tế Việt Nam. Nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế đó là sự phát triển và hội nhập của thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản của Việt Nam trong những năm qua đã đạt được sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc, sự tăng trưởng về các nguồn vốn từ các thành phần kinh tế khác nhau được đưa vào thị trường bất động sản, sự đa dạng về các loại hình bất động sản trên thị trường, sự tăng trưởng về khối lượng các giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, trong sự hội nhập và toàn cầu hóa của nền kinh tế hiện nay, thị trường bất động sản cũng cần được hoàn thiện để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về toàn cầu hóa thị trường bất động sản phù hợp với yêu cầu hội nhập là một trong những nội dung quan trọng cần được nghiên cứu làm rõ trong bối cảnh cụ thể của thị trường bất động sản ở Việt Nam. 

 

1. Khái niệm đô thị nén

Trên quan điểm sử dụng đất, đô thị trong từng giai đoạn phát triển có thể tăng trưởng theo một trong ba loại hình thái đô thị như sau: (1) Tăng trưởng gắn với mở rộng diện tích đất đô thị; (2) Tăng trưởng gắn với tăng mật độ dân cư trên diện tích đất hiện có; (3) Tăng trưởng bằng cách kết hợp hai loại hình thái trên. Loại hình thái đô thị thứ 2 gọi là “đô thị nén”, theo tên gọi do Dantzig và Saaty đưa ra từ năm 1973 và được phổ biến thông dụng tại châu Âu. Mô hình này được áp dụng tại Bắc Mỹ với tên gọi là “tăng trưởng thông minh”. Đặc điểm chính của đô thị nén là có mật độ dân cư đô thị tương đối cao, sử dụng đất đai hỗn hợp đa chức năng, khuyến khích đi bộ và xe đạp, chú trọng giao thông công cộng.

 

1. Xu hướng cho thuê tài chính máy và thiết bị thi công xây dựng trên thế giới

Đối với phần lớn các nhà thầu xây dựng, bài toán huy động và sử dụng hiệu quả nguồn vốn sử dụng hiệu quả nguồn vốn để đầu tư máy móc thiết bị xây dựng không hề đơn giản. Theo xu hướng phát triển của các nhà thầu xây dựng trên thế giới, việc sở hữu máy móc thi công xây dựng không phải là yếu tố quyết định đến năng lực của nhà thầu. Thay vào đó, cho thuê tài chính đã trở thành một kênh truyền dẫn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động thi công xây dựng công trình, nâng cao năng lực cho nhà thầu trong việc tiếp cận công nghệ xây dựng mới với hệ thống máy móc thi công hiện đại với chi phí tài chính hợp lý.

 

1. Giới thiệu

Mặt bằng xây dựng là mặt bằng mà trên đó ngoài việc quy hoạch vị trí các công trình sẽ được xây dựng, còn phải bố trí thiết bị, công trình tạm…phục vụ việc thi công xây dựng. Mặt bằng xây dựng là một trong những công cụ quan trọng để quản lý dự án vì thiết kế tổng mặt bằng xây dựng là một trong những khâu quan trọng hàng đầu của dự án đầu tư xây dựng, góp phần tạo ra trên công trường xây dựng cũng như bảo vệ môi trường. Thiết kế tổng mặt bằng tối ưu sẽ giúp tối ưu chi phí, đảm bảo an toàn lao động, tăng năng suất lao động. Công tác thiết kế tổng mặt bằng xây dựng được thực hiện trong nhiều giai đoạn thiết kế khác nhau, như thiết kế kĩ thuật, thiết kế khác nhau, như thiết kế kĩ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và cả thiết kế tổ chức thi công (nếu có), do đơn vị thiết kế lập hoặc do nhà thầu lập trong giai đoạn đấu thầu và thiết kế (khi phù hợp), bố trí, sắp xếp trên mặt bằng công trường đường giao thông nội bộ, các hạng mục phụ trợ sản xuất, xung cấp điện, nước, vị trí đặt máy móc thiết bị, kho bãi tập kết thiết bị, vật liệu…và cả hàng rào tạm để phục vụ thi công các hạng mục công trình chính phải xây dựng trong các giai đoạn thi công (gọi chung là các thành phần của tổng mặt bằng xây dựng) nhằm đạt được các mục tiêu về an toàn lao động, bảo vệ môi trường, hiệu quả…

 

1. Đặt vấn đề

Castơ là một hiện tượng địa chất, là sản phẩm của nhiều hoạt động địa chất của dòng chảy ngầm và dòng chảy mặt trên các đá dễ hòa tan như đá vôi CaCO3, dolomit CaMg(CO3)2, thạch cao CaSO4 và Halit (đá muối NaCl) kết hợp với hoạt động nâng hạ kiến tạo vỏ trái đất để tạo thành các hang động. Cơ chế hình thành Castơ  trên đá carbonat là hòa tan kết tủa theo phản ứng thuận nghịch:

 

1. Đặt vấn đề

Trong thực tế Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) có lượng hàng tồn kho khá lớn. Theo báo cáo của Hiệp hội  BĐS Việt Nam (VNREA), tổng giá trị BĐS tồn kho năm 2016 khoảng 29.573 tỷ đồng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng nguyên nhân cơ bản nhất là do chức năng quản trị marketing BĐS của các doanh nghiệp chưa được chú trọng thực hiện theo đúng quy trình quản trị. Bài viết đặt vấn đề nghiên cứu làm rõ quy trình quản trị marketing BĐS trong hoạt động marketing BĐS. Sử dụng phương pháp nghiên cứu lý thuyết, bao gồm: phương pháp thu thập, phân tích tài liệu và tổng hợp.

 

1. Sự cần thiết của việc xây dựng tiêu chuẩn tái sử dụng nước thải sinh hoạt trong điều kiện Việt Nam

Theo Quyết định số 432/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ - phê duyệt Chiến lược phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011-2020 về Bảo vệ môi trường nước và sử dụng bền vững môi trường nước có nói “Sử dụng tiết kiệm và tăng hiệu quả kinh tế trong sử dụng tài nguyên nước. Coi nước là tài sản quan trọng quốc gia và tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý tài nguyên nước”.

 

Vicem cùng Tập đoàn FLSmidth (Đan Mạch) ra tuyên bố chung về phát minh thế hệ công nghệ mới ngành xi măng "Zero emission – natural cycle". 

 

1. Đặt vấn đề

JIT (Just – in – Time Management – Quản lý sản xuất tức thời) là một khái niệm xuất hiện từ đầu thế kỉ 20 với việc Hãng Ford đã áp dụng các dây chuyền lắp ráp theo phương châm từ những năm 1930. Henry Ford là người đã phát minh và áp dụng phổ biến các dây chuyền sản xuất trong hệ thống nhà máy của mình. Tuy nhiên, đó mới chỉ là sơ khai của JIT. Ở Nhật Bản sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, khi mà nhu cầu thị trường bị giảm xuống đáng kể thì JIT thu hút được sự chú ý lớn của công chúng. Khi đó là quy trình sản xuất theo mô hình JIT này mới được hoàn thiện và tổng kết thành lý thuyết. Hệ thống này cũng được Toyota Motors áp dụng trong sản xuất.

 

1. Tổng quan về hiệu quả phân vùng mạng lưới cấp nước tại một số đô thị

Trong thời gian qua, hệ thống cấp nước đô thị Việt Nam đã được quan tâm, ưu tiên đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp và mở rộng; nhờ vậy tình hình cấp nước đã được cải thiện một cách đáng kể. Quản lý Nhà nước về lĩnh vực cấp nước đã có những đổi mới vượt bậc về cơ chế, chính sách. Các công ty cấp nước ngày càng quan tâm chú trọng đến phát triển hệ thống cấp nước đạt hiệu quả cao. Một số công ty cấp nước đi đầu trong tiếp cận theo hướng phân vùng tách mạng nhằm nâng cao hiệu quả làm việc của hệ thống cấp  nước (giảm thất thoát, phân phối điều hòa áp lực, quản lý thuận tiện…) như: Công ty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Hải Phòng, Công ty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Hải Dương, Công ty cấp nước Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước và môi trường Bình Dương, Công ty CP Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc… và nhiều công ty cấp  nước khác.

    Trang   1 2 3 4 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE