Tin chi tiết
 
CÔNG NGHỆ MBT-CD.08
5/5/11 12:00 AM

Công nghệ MBT-CD.08 đang được sử dụng tại nhà máy xử lý rác của thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên

MÔ TẢ CÔNG NGHỆ MBT-CD.08
 
1- Công đoạn tiếp cận rác

- Rác thải thu gom, vận chuyển về nhà máy được tiếp nhận tại nhà tập kết. Có sàn chứa rác nghiêng 15 độ để nước rác chảy xuống bể xử lý nước.

- Nhà tập kết kín có hệ thống ống hút thu khí thải và quạt hút lớn (2000m3/h) không phát tán mùi ra ngoài. Khí thải hút ra được sục qua bể xử lý khí hóa học, đảm bảo tiêu chuẩn xả thải MTVN.

- Hệ thống phun chế phẩm EM khử mùi

- Thiết bị nâng hạ(cầu trục hoặc xe súc ngoạm nạp nhiên liệu) làm nhiệm vụ đảo (hoặc vận chuyển) rác khi tập kết

2- Công đoạn định lượng, tách lọc sơ cấp

- Thiết bị cuốn ép, vận chuyển tiếp nhận rác từ máy ngoạm lên máy BT1500. Tại đây rác được dồn ép để trong phễu chứa lớn, lực cơ học tác động qua các dao móc để xé bao sơ bộ, được nhả xuống băng vận chuyển theo định lượng dự kiến, phù hợp. Đến tổ hợp phân loại thủ công rồi được chuyển sang cắt nhỏ và đồng đều kích thước rồi quay lại khu nạp liệu để tiếp tục hòa trộn và quay lại dây chuyền.

- Các vật chất có kích thước nhỏ hơn các khe đĩa quay sẽ rơi xuống sang rung 2 tầng được bố trí phía dưới, tại đây hỗn hợp rác được tách tuyển thoe kích thước lỗ sàng đã định sẵn để phân ra 3 dòng hỗn hợp.

3- Công đoạn máy cắt xé và tuyển từ trung cấp

- Rác có kích thước to và các bao, bọc, gói trên sàng đĩa được chuyển qua máy cắt xé để cắt xé và làm bung rơi bao bọc (nhỏ) bằng các dao móc động và tĩnh có chiều quay vô cấp và tốc độ các trục dao quay không đồng tốc. Hỗn hợp chất thải được chèn ép, làm dập nát và cắt đứt tương đối đồng đều kích thước thoát xuống phía dưới đáy máy trộn rác nhỏ xuống dưới sàng rung và đi qua thiết bị tuyển từ để loại bỏ kim loại còn sót đến công đoạn tách lọc thứ cấp.

4- Công đoạn tách lọc thứ cấp

- Rác hỗn hợp sau khi qua các thiết bị cắt xé sơ-trung cấp-hòa trộn với nhau để chuyền đến- đi qua thiết bị SL500 để phân loại theo kích thước to/nhỏ theo mong muốn

- Hỗn hợp vật chất (trên sàn rung) đã được cắt xé từ máy theo băng tải vận chuyển lên rơi vào sàng lồng. Tại đây hỗn hợp rác được tách tuyển theo kích thước lỗ sàng để phân ra 2 dòng hỗn hợp.

5- Công đoạn cắt xé đa tầng và tận thu nylon

- Hỗn hợp vật chất kích thước to 10-70mm trên sàng lồng. Các vật chất dạng phế thải dẻo xẽ được tách riêng bằng dòng khí xoáy phân loại trọng lượng của hai tầng cắt xé, các vật chất có trọng lượng riêng cao hơn nylon sẽ rơi xuống máng có vít tải vận chuyển ngược lại buồng cắt xé thứ cấp và thoát ra theo ở đáy máy cắt xé.

6- Công đoạn nghiền cuối nguồn

- Rác thải hỗn hợp kích thước vừa ( chủ yếu là hữu cơ, giẻ da cao su, giấy, gỗ, xơ sợi, chất trơ và xelluyo…) được nghiền nhỏ hòa trộn theo kích thước mong muốn, các vật chất này sau khi ngiền nhỏ sẽ theo băng tải vận chuyển lên tháp ủ để xử lý sinh học.

7- Công đoạn ủ hoai trong tháp ủ sinh học

- Hỗn hợp chất thải sau khi cân bằng các thông số kỹ thuật và phối trộn vi sinh vật(hiếu khí) được vận chuyển lên tổ hợp ủ

- Hỗn hợp chất thải khi qua xử lý sinh học sẽ tạo ra polymer kết dính từ vật chất hữu cơ và cũng tạo ra bề mặt bám dính của các vật chất trơ được chuyển qua khu tái chế.

8- Công đoạn nghiền và phối trộn phụ gia (sản xuất viên nhiên liệu)

- Hỗn hợp được băng chuyền vận chuyển đi qua máy nghiền mịn và phối trộn phụ gia, hỗn hợp sau khi được phối trộn đủ các thành phần theo mong muốn sẽ tạo ra nguyên liệu để tái chế và định hình áp lực thành viên nhiên liệu.

9- Công đoạn ủ tự nhiên để ổn định nguyên liệu

- Nguyên liệu sau nghiền có kích thước nhỏ đến mong muốn phải được qua công doạn ủ tự nhiên khoảng 15-20h

10- Công đoạn đóng rắn và định hình áp lực thành viên nhiên liệu

- Hỗn hợp nguyên liệu đã nghiền nhỏ kích thước và ổn định các yếu tố cần thiết được chuyển đến máy đóng rắn áp lực để ép định hình thành các sản phẩm viên nhiên liệu đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

11- Công đoạn nghiền và phối trộn phụ gia (sx gạch không nung)

- Hỗn hợp vô cơ được băng chuyền vận chuyển vào máy nghiền thành kích thước nhỏ đến mong muốn

-Hỗn hợp vô cơ nhỏ sau nghiền được đưa vào máy trộn, sau khi đã đủ các thành phần theo mong muốn sẽ tạo ra nguyên liệu để tái chế và định hình áp lực thành viên gạch xỉ không nung.

12- Các sản phẩm sau tái chế bao gồm:

- Nylon (được đóng kiện và bán thương mại)

- Kim loại và các phế thải khác (được đóng kiện và bán thương mại)

- Gạch xỉ - Bán thương mại (hoặc để xây dựng tường rào nhà máy)

- Viên nhiên liệu – Bán thương mại( hoặc dùng để đốt tận dụng nhiệt dân dụng hay phát điện)
 
Công nghệ MBT.CD08 tại thị xã Sông Công, Thái Nguyên có tổng mức đầu tư là 35,2 tỷ với công suất 50 tấn/ngày
 
Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng

 LIÊN KẾT WEBSITE