Thông tin KHCN
 

Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế toàn cầu tất yếu. Các quốc gia, các thành phố đều đang nỗ lực để bắt kịp xu hướng này, nhằm tránh trở nên lạc hậu với thế giới đang biến đổi từng ngày. Hơn nữa, thế giới đang đứng trước thách thức về môi trường ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên, an ninh xã hội và kinh tế suy thoái. Vì vậy, phát triển đô thị thông minh đang là một trong những giải pháp mà các quốc gia lựa chọn. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông để quy hoạch và quản lý đô thị, vận hành các dịch vụ đô thị và các nhu cầu khác của cuộc sống người dân, bảo vệ môi trường, an toàn cộng đồng… một cách thông minh, giúp cho nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, duy trì tiến bộ xã hội đến phát triển bền vững.

 

1. Tổng quan

Xu thế đô thị hóa và các thách thức đô thị hóa toàn cầu

Hơn một nửa dân số thế giới hiện đang sống ở các thành phố, vùng đô thị và tỷ lệ này đang có dấu hiệu tiếp tục gia tăng. Năm 2016, ước tính 54,5% dân số thế giới sống trong các đô thị. Đến năm 2030, các đô thị dự kiến sẽ chứa khoảng 60% dân số toàn cầu; và cứ 3 người thì sẽ có 1 người sống trong thành phố trên nửa triệu dân. Tình trạng đô thị đầu to xuất hiện tại 28 quốc gia, nơi các siêu thành phố tập trung hơn 40% dân số đô thị toàn quốc (ví dụ: Hồng Kông, Singapore, Brazzaville – Congo, Kuwait City – Kuwait, Panama City – Panama , San Juan – Puerto Rico, và Ulaanbaatar – Mông Cổ). Trong số 31 siêu đô thị (thành phố trên 10 triệu dân) của thế giới năm 2016, 24 nằm ở các khu vực kém phát triển. Hầu hết các đô thị tăng dân số nhanh đều ở Châu Á và Châu Phi. Hiện nay, những khu vực phát triển nhất là những nơi có tỷ lệ đô thị cao nhất: Châu Âu, Bắc Mỹ chiếm vị trí hàng đầu với dân số sống ở thành thị. Điều đặc biệt là châu Mỹ La Tinh dù chưa phát triển nhưng lại có mật độ đô thị hóa rất cao, với 78% dân số sống ở đô thị.  

 

1. Lời nói đầu

Phát triển đô thị luôn là quá trình xuyên suốt và lâu dài. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội và trình độ khoa học kỹ thuật của từng giai đoạn mà đô thị có những hình thái phát triển khác nhau nhưng khu vực đô thị luôn giữ vai trò là động lực phát triển kinh tế - xã hội của mỗi vùng và của quốc gia. Trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, việc áp dụng công nghệ thông tin từ quá trình hình thành, quản lý đến vận hành đô thị một cách hiệu quả, thông minh hơn hướng tới phát triển đô thị tăng trưởng xanh và bền vững là một bước đi cần thiết, phù hợp để hội nhập trong bối cảnh phát triển chung của thế giới. 

 

Theo các số liệu thống kê, ngành Xây dựng là ngành có năng suất tương đối thấp. Để nâng cao năng suất, ngành Xây dựng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ công nghệ thông tin, trong đó mô hình thông tin công trình (BIM) có thể là một giải pháp quan trọng.

 

 Sự ra đời của phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP), đặc biệt là ERP trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, có vai trò then chốt trong chiến lược công nghệ của các doanh nghiệp xây dựng trong những năm gần đây.

 

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, bê tông biến tính (bê tông chất lượng cao) như bê tông cường độ cao, bê tông tự lèn, bê tông bền ăn mòn… có vai trò quan trọng. Các loại bê tông này sử dụng các phụ gia hóa học khác nhau và (hoặc) cốt liệu khoáng phân tán mỏng nhằm đảm bảo các tính chất cơ lý - cường độ, tính thuận tiện xây xếp, chất lượng bề mặt… Tuổi thọ của kết cấu xây dựng sử dụng các loại bê tông này vẫn là một vấn đề mở. Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ của các kết cấu lắp ghép và toàn khối chính là sự xuất hiện các vết nứt do các nguyên nhân dưới đây: 

 

Vật liệu xây tường là vật liệu cơ bản tạo thành công trình xây dựng, cũng là bộ phận cấu thành quan trọng của sản phẩm kiến trúc. Việc mở rộng ứng dụng vật liệu xây tường kiểu mới là biện pháp hữu hiệu thúc đẩy cải cách mang tính căn bản trong cung ứng vật liệu của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng. Cải cách vật liệu xây dựng là động thái quan trọng thúc đẩy xây dựng sinh thái, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn. 

 

Vật liệu nhẹ đang là xu hướng mà ngành xây dựng – bất động sản hướng đến, bởi vật liệu nhẹ mang lại hiệu quả kinh tế: giảm chi phí, thi công nhanh chóng, bền - đẹp và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

 

Xây dựng là quá trình vận động liên tục, công nghệ xây dựng mới luôn đòi hỏi vật liệu xây dựng mới. Trong khuôn khổ bài viết, tác giả mong muốn đưa ra một cái nhìn tổng quan đối với sự phát triển của thị trường vật liệu xây dựng thế giới 3 năm gần đây (2016-2018), với một số vật liệu và công nghệ sản xuất vật liệu cải tiến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã được trình diễn tại các kỳ triển lãm Quốc tế Mosbuild 2016 – 2017. 

 

Năm 2010 tại Dubai (UAE), tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa đã được xây dựng với chiều cao toàn bộ 828m. Dự án do Văn phòng kiến trúc sư Mỹ nghiên cứu, và công ty xây dựng của Hàn Quốc thực hiện từ năm 2004 đến 2010. Theo báo cáo của công ty Hàn Quốc - một loại bê tông mác cường độ đặc biệt đã được nghiên cứu để xây Burj Khalifa, có thể chịu được nhiệt độ tới +50oC. Vữa bê tông chỉ được đổ vào ban đêm, và vữa được bổ sung thêm nước đá….Công trình được thi công trong 6 năm với 22 triệu giờ lao động. Hơn 30 nhà thầu địa phương và hơn 12 nghìn công nhân từ gần 100 nước trên thế giới đã tham gia làm việc tại công trường. Dự án thực sự rất vĩ đại về quy mô. 

    Trang   ‹‹ Trước 7 8 9 10 11 12 13 14 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE