Thông tin KHCN
 

Kinh nghiệm quốc tế về ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong ngành công nghiệp xây dựng đã được các chuyên gia trong ngành đề cập một cách cụ thể trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học và Thực tiễn Quốc tế lần thứ V với chủ đề “Các công nghệ BIM. Phương pháp và nguyên tắc định giá trong xây dựng. Các công nghệ cải tiến trong ngành xây dựng và ứng dụng” do Trung tâm KHKT quốc gia về Định giá xây dựng (Nga) tổ chức cuối tháng 2/2017. Tại Hội nghị, những chia sẻ của các chuyên gia đến từ Anh và Ý dành được sự quan tâm đặc biệt.  

 

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại ĐH Rice, Mỹ, đã phát triển một chất kết dính tổng hợp mới có thể thay thế hoàn toàn xi măng và giảm chất thải từ các nhà máy điện cùng thời điểm.

 

Bài viết đề cập tới hiện trạng công nghệ in 3D, tổng quan kinh nghiệm thế giới trong việc ứng dụng các công nghệ in 3D (hay additive manufacturing –AM) vào lĩnh vực xây dựng. Bài viết cũng đánh giá các công nghệ cơ bản đang được sử dụng để in các tòa nhà / công trình, các đặc điểm khác biệt của các công nghệ đó.  

 

Với bất cứ quốc gia nào, đô thị hóa đúng hướng luôn là quá trình tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Ở thời điểm gia tăng toàn cầu hóa và cạnh tranh kinh tế quốc tế, việc tìm kiếm mô hình quản lý và chính sách phát triển đô thị phù hợp đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia.

 

Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế toàn cầu tất yếu. Các quốc gia, các thành phố đều đang nỗ lực để bắt kịp xu hướng này, nhằm tránh trở nên lạc hậu với thế giới đang biến đổi từng ngày. Hơn nữa, thế giới đang đứng trước thách thức về môi trường ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên, an ninh xã hội và kinh tế suy thoái. Vì vậy, phát triển đô thị thông minh đang là một trong những giải pháp mà các quốc gia lựa chọn. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông để quy hoạch và quản lý đô thị, vận hành các dịch vụ đô thị và các nhu cầu khác của cuộc sống người dân, bảo vệ môi trường, an toàn cộng đồng… một cách thông minh, giúp cho nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, duy trì tiến bộ xã hội đến phát triển bền vững.

 

1. Tổng quan

Xu thế đô thị hóa và các thách thức đô thị hóa toàn cầu

Hơn một nửa dân số thế giới hiện đang sống ở các thành phố, vùng đô thị và tỷ lệ này đang có dấu hiệu tiếp tục gia tăng. Năm 2016, ước tính 54,5% dân số thế giới sống trong các đô thị. Đến năm 2030, các đô thị dự kiến sẽ chứa khoảng 60% dân số toàn cầu; và cứ 3 người thì sẽ có 1 người sống trong thành phố trên nửa triệu dân. Tình trạng đô thị đầu to xuất hiện tại 28 quốc gia, nơi các siêu thành phố tập trung hơn 40% dân số đô thị toàn quốc (ví dụ: Hồng Kông, Singapore, Brazzaville – Congo, Kuwait City – Kuwait, Panama City – Panama , San Juan – Puerto Rico, và Ulaanbaatar – Mông Cổ). Trong số 31 siêu đô thị (thành phố trên 10 triệu dân) của thế giới năm 2016, 24 nằm ở các khu vực kém phát triển. Hầu hết các đô thị tăng dân số nhanh đều ở Châu Á và Châu Phi. Hiện nay, những khu vực phát triển nhất là những nơi có tỷ lệ đô thị cao nhất: Châu Âu, Bắc Mỹ chiếm vị trí hàng đầu với dân số sống ở thành thị. Điều đặc biệt là châu Mỹ La Tinh dù chưa phát triển nhưng lại có mật độ đô thị hóa rất cao, với 78% dân số sống ở đô thị.  

 

1. Lời nói đầu

Phát triển đô thị luôn là quá trình xuyên suốt và lâu dài. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội và trình độ khoa học kỹ thuật của từng giai đoạn mà đô thị có những hình thái phát triển khác nhau nhưng khu vực đô thị luôn giữ vai trò là động lực phát triển kinh tế - xã hội của mỗi vùng và của quốc gia. Trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, việc áp dụng công nghệ thông tin từ quá trình hình thành, quản lý đến vận hành đô thị một cách hiệu quả, thông minh hơn hướng tới phát triển đô thị tăng trưởng xanh và bền vững là một bước đi cần thiết, phù hợp để hội nhập trong bối cảnh phát triển chung của thế giới. 

 

Theo các số liệu thống kê, ngành Xây dựng là ngành có năng suất tương đối thấp. Để nâng cao năng suất, ngành Xây dựng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ công nghệ thông tin, trong đó mô hình thông tin công trình (BIM) có thể là một giải pháp quan trọng.

 

 Sự ra đời của phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP), đặc biệt là ERP trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, có vai trò then chốt trong chiến lược công nghệ của các doanh nghiệp xây dựng trong những năm gần đây.

 

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, bê tông biến tính (bê tông chất lượng cao) như bê tông cường độ cao, bê tông tự lèn, bê tông bền ăn mòn… có vai trò quan trọng. Các loại bê tông này sử dụng các phụ gia hóa học khác nhau và (hoặc) cốt liệu khoáng phân tán mỏng nhằm đảm bảo các tính chất cơ lý - cường độ, tính thuận tiện xây xếp, chất lượng bề mặt… Tuổi thọ của kết cấu xây dựng sử dụng các loại bê tông này vẫn là một vấn đề mở. Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ của các kết cấu lắp ghép và toàn khối chính là sự xuất hiện các vết nứt do các nguyên nhân dưới đây: 

    Trang   ‹‹ Trước 6 7 8 9 10 11 12 13 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE