Thông tin KHCN
 

Sự ứng dụng của kỹ thuật BIM trong thiết kế nhà ở lắp ghép tiền chế đã trở thành điểm nóng trong sự phát triển của ngành xây dựng hiện nay, cũng là phương hướng trong sự phát triển của ngành xây dựng trong tương lai. Cái mà kỹ thuật thiết kế lắp ghép BIM chỉ chính là chuyển các tác nghiệp tại hiện trường truyền thống sang thực hiện tại công xưởng, sau khi hoàn tất mới vận chuyển tới hiện trường thi công, căn cứ theo phương thức chính xác, đáng tin cậy đã có để thi công lắp ghép tại hiện trường, quá trình này chính là sự ứng dụng của kỹ thuật BIM trong ngành xây dựng lắp ghép tiền chế. Sự ứng dụng của kỹ thuật BIM trong thiết kế nhà ở lắp ghép tiền chế chính là ứng dụng kỹ thuật này vào trong thiết kế nhà ở, thực hiện công nghệ hóa, hình ảnh hóa, điều phối hóa.  

 

Từ các nguồn nguyên liệu trong nước như cát trắng ở Quảng Bình, xi măng Pooc lăng, tro bay của nhiệt điện Phả Lại và các nguyên liệu nhập khẩu như Vermiculite, xi măng alumin, Silicafume và các loại phụ gia phân tán, phụ gia điều chỉnh khác, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Vật liệu xây dựng đã nghiên cứu chế tạo thành công vữa chống cháy cách nhiệt Cemgun 250, Vermiculite/Perlit 750 ứng dụng trong các công trình xây dựng và công nghiệp có chất lượng tương đương sản phâm nhập ngoại, đồng thời nghiên cứu xây dựng được quy trình công nghệ chế tạo vữa cách nhiệt chống cháy tương đối đơn giản, gọn nhẹ và có tính khả thi cao. 

 

Singapore là quốc gia có tốc độ đô thị hóa “chóng mặt” nhưng lại mang tới cho người dân một cuộc sống chất lượng cao, trong khi vẫn bảo toàn việc phát triển bền vững. Để có được kết quả tốt đẹp như vậy, các chuyên gia, các nhà quản lý đô thị đã đúc kết ra nguyên lý cơ bản nhất mà Singapore đã ứng dụng.

 

Hiện nay, tại Việt Nam, việc quản lý sử dụng đất đô thị còn nhiều bất cập cả ở các khu vực nội đô và khu vực ven đô. Tại các đô thị lớn, vấn đề quản lý sử dụng đất ngày càng phức tạp. Nguyên nhân là từ việc chưa có một hành lang pháp lý thống nhất cho việc quản lý sử dụng đất trong đô thị, đặc biệt là giữa ngành tài nguyên môi trường và ngành xây dựng. Bên cạnh đó là sự khác biệt trong cách hiểu, cách vận dụng các chỉ tiêu đất đô thị giữa các ngành, địa phương, hơn nữa còn là việc phân định các loại hình đất chưa rõ ràng đặc biệt là vấn đề đất hỗn hợp. Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống hồ sơ, tài nguyên phục vụ việc quản lý trên cá hệ bản đồ khác nhau của các ngành cũng là một cản trở lớn cho công tác quản lý. Chính vì vậy, cần phải có sự tích hợp hai hệ thống quy hoạch sử dụng đất đô thị vào trong cùng một hành lang pháp lý.

 

1. Mở đầu

Môi trường đô thị nước ta hiện nay đang đối mặt với những vấn đề nổi cộm. Ô nhiễm bụi tại các khu vực đô thị vẫn tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao; ô nhiễm môi trường nước tại các sông hồ, kênh rạch nội thành, nội thị vẫn diễn ra phức tạp; vấn đề úng ngập tại các đô thị có xu hướng mở rộng và gia tăng; suy giảm mực nước dưới đất tại các đô thị khu vực đồng bằng và xâm nhập mặn tại các đô thị ven biển đang trở nên phổ biến; tỷ lệ CTR đô thị được xử lý đúng kỹ thuật, hợp vệ sinh môi trường còn thấp, công nghệ xử lý còn lạc hậu và chưa phù hợp với điều kiện thực tế; vấn đề quy hoạch phát triển đô thị theo hướng phát triển bền vững, gắn với BVMT vẫn đang đứng trước nhiều thách thức. Ô nhiễm môi trường gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, những thiệt hại về kinh tế cũng như các vấn đề xã hội.

 

Thuật ngữ “Chứng chỉ quy hoạch” có nghĩa là một tài liệu được trao cho một nhà đầu tư, cho phép nhà đầu tư có quyền sử dụng và phát triển tại một khu vực đất cụ thể. Ở nhiều quốc gia, thuật ngữ tương đương được gọi là “giấy phép quy hoạch”, và thường được áp dụng cho tất cả các khu đất nằm trong một khu vực được chỉ định và đã nằm trong quy hoạch (có nghĩa là, toàn bộ tỉnh/thành phố, hay một khu vực đô thị, ví dụ một quận/huyện thuộc đô thị - tùy từng trường hợp cụ thể).

 

Mở đầu

Công tác quản lý chiều cao và khối tích xây dựng tại các đô thị Việt Nam hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập. Ở các đô thị trẻ (như Nha Trang, Vũng Tàu) ngưỡng giới hạn tầng cao tối đa trong quy hoạch chung thành phố có phần khó hiểu đối với người dân, giới đầu tư và cả giới chuyên môn. Thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng những giới hạn còn thiếu lí luận này đang phần nào cản trở sự phát triển cần thiết của đô thị. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM nhiều dự án phát triển mật độ cao và cao tầng vượt quá ngưỡng cung ứng hạ tầng đang đe dọa nghiêm trọng cân bằng đô thị, gây nhiều bất đồng trong dư luận. Trong khi đó, tại hầu hết các thành phố, nơi có những khu phố lịch sử hay khu vực có di tích danh thắng cần bảo tồn lại đang thiếu vắng những công cụ khống chế cần thiết đối với các công trình xây mới – cải tạo nhằm bảo tồn cấu trúc thiên nhiên – đô thị. Chính bởi thiếu công cụ phù hợp, các nhà quản lý đã vô tình để cho những công trình mới tự do chen vai thích cánh mọc lên một cách không phù hợp, khiến chúng phá vỡ cấu trúc cảnh quan, làm lu mờ tính nhân văn của đô thị.

 

Công nghệ nano là công nghệ mới, có tính đột phá và đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong đời sống, các sản phẩm có ứng dụng công nghệ nano trong quá trình chế tạo rất phong phú và đa dạng, ví dụ như các thiết bị viễn thông, thiết bị gia dụng, thiết bị y tế …, đặc biệt công nghệ nanno được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng.  

 

1. Sản sinh khí thải và phát thải ống khói

Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, quá trình đô thị hóa khiến khoảng cách giữa khu vực đô thị và khu vực sản xuất của các doanh nghiệp gạch nung càng gần, chính quyền các địa phương cũng ngày càng coi trọng tầm ảnh hưởng của ô nhiễm khí thải từ các doanh nghiệp gạch nung, điều này đòi hỏi cần quan tâm cao độ tới công tác xử lý khí thải từ quá trình sản xuất, để không gây ra những ảnh hưởng tới xã hội, cần phải có những quy định ràng buộc nhất định đối với các doanh nghiệp.

 

Ngói mềm (hay ngói bitum) không có lịch sử lâu đời. Sản phẩm công nghệ cao này hoàn toàn không dựa theo truyền thống hoặc các tiền lệ - chỉ trong một khoảng thời gian khá ngắn đã giành được vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng các vật liệu làm mái nhà. 

    Trang   ‹‹ Trước 5 6 7 8 9 10 11 12 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE