Thông tin KHCN
 

Tại TPHCM, ngập úng thực sự là nỗi lo của hàng triệu người dân, nhất là mỗi khi các cơn mưa bất chợt xuất hiện. Do vậy, một giải pháp xây dựng bền vững, vừa tạo cảnh quan đẹp lại có khả năng thấm hút nước tốt, giá thành phải chăng chính là mong ước của người dân, các cấp chính quyền…  

 

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tiến sỹ khoa học người Mexico, José Carlos Rubio thuộc Đại học San Nicolás de Hidalgo (UMSNH) đã sáng chế thành công loại ximăng có thể phát sáng, chịu nhiệt và có tuổi thọ trên 100 năm, mở ra nhiều triển vọng cho ngành xây dựng và phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng kinh tế-xã hội tại nước này. 

 

Nguyễn Phan Anh, ĐH bách khoa TP.HCM đã tận dụng lượng tro bay từ các nhà máy nhiệt điện, tạo ra loại vật liệu Geopolymer trên dầm bê tông cốt thép có khả năng chịu lực lên đến 100 kN (kilônewton), cao hơn dầm bê tông cốt thép thường 10%. 

 

Tại Việt Nam, phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) hiện theo công thức: Phát triển NƠXH = Hành lang pháp lý + Dự án đầu tư xây dựng. Đây là công thức có khoảng cách lớn từ quan điểm, lý luận đến thực tiễn, thiếu sự chuyển tiếp, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề phát triển NƠXH chưa đạt như mong muốn hiện nay.

 

Hoàn cảnh ra đời của các khu đô thị mới ở Việt Nam
 

 

Tất cả các công trình xây dựng đều bị lún theo thời gian. Việc lún sẽ khiến các công trình xây dựng bị sụt, nghiêng, nứt gãy, sập cục bộ hoặc toàn bộ. Xử lý lún là bài toán nan giải đối với cả các nước có công nghệ xây dựng tiên tiến.

 

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu cũng chú trọng hơn đến một số chất thải công nghiệp sử dụng làm vật liệu xây dựng. Sọ quả dừa (gáo dừa) là một lựa chọn để sử dụng làm cốt liệu bê tông. 

 

Bằng các sáng tạo trong sản xuất, Gạch Khang Minh đã đưa được nhiều mẫu mã sản phẩm mới đến tay khách hàng, cho đến nay những sản phẩm của Khang Minh đã và đang trở thành sản phẩm tiêu chuẩn, ngày một phổ biến hơn. Tiêu biểu cho sự sáng tạo và nâng cao chất lượng của Khang Minh là nhóm gạch xi măng cốt liệu chống thấm 3 vách – 4 vách.

 

Ngày nay ở những nước phát triển cùng với việc công nghiệp hóa ngành xây dựng, cơ giới hóa thi công với phương pháp thi công lắp ghép, cấu kiện bê tông và bê tông ứng suất trước được sử dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng và công nghiệp với các loại cấu kiện có hình dáng, kích thước và công dụng khác nhau. Ngoài ra, các cấu kiện như: dầm cầu nhịp lớn, dầm hộp, cọc ống, trụ điện, ống cống cấp-thoát nước và cọc bản cũng được sản xuất rộng rãi.

 

Trong những năm gần đây, phương pháp sửa chữa nâng cấp khả năng hoạt động và sử dụng của công trình cũ bằng vật liệu sợi carbon composite (FRP) công nghệ cao đã trở thành một giải pháp ưa dùng và hiệu quả nhất rất được thị trường xây dựng thế giới ưa chuộng chọn lựa để gia cố cho các công trình xây dựng bê tông cốt thép.

    Trang   ‹‹ Trước 14 15 16 17 18 19 20 21 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE