Thông tin KHCN
 

1. Quy hoạch môi trường là gì?

Ngay từ những năm đầu của thế kỷ 19 đã có quan niệm quy hoạch môi trường rộng rãi trong công chúng. Quy hoạch môi trường được thực sự chú ý từ khi xuất hiện “làn sóng môi trường” ở Mỹ vào những năm 60, khi mà các quốc gia phát triển trên thế giới quan tâm một cách nghiêm túc tới các thông số môi trường trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển. Tuy nhiên, phải đến những năm 90 công tác quy hoạch môi trường mới được phổ biến và triển khai rộng rãi. Có nhiều định nghĩa và quan niệm khác nhau về quy hoạch môi trường được đưa ra, nhưng chưa có một định nghĩa hay khái niệm chính thức nào được thừa nhận trên thế giới. Ở Châu Âu, thuật ngữ này thường được áp dụng cho quá trình quy hoạch sử dụng đất của khu vực. Ví dụ ở Hà Lan, quy hoạch môi trường là cầu nối quy hoạch không gian và việc lập chính sách môi trường; ngược lại, ở Bắc Mỹ cụm từ này được dùng để chỉ một phương pháp quy hoạch tổng hợp, kết hợp nhiều vấn đề và có nhiều tác dụng trong việc quản lý môi trường tổng hợp, quản lý hệ sinh thái và quản lý tổng hợp các nguồn tài nguyên.

 

Mở đầu

Trong bối cảnh các thách thức và áp lực ngày càng gia tăng trong thế kỉ 21 như thiên tai, nước biển dâng hệ quả của quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra hiện nay trên thế giới đang đe dọa trực tiếp đến các đô thị ven biển ở nước ta. Trong công tác quy hoạch xây dựng đô thị đã bắt đầu lồng ghép các giải pháp ứng phó BĐKH và nước biển dâng thì công tác qủan lý đô thị thực hiện quy hoạch lại chưa được chú ý thích đáng. Bởi vì, chúng ta đang đều hướng tới một đô thị thích ứng với BĐKH và có khả năng chống chịu trong tương lai, cần phải có cơ chế, mô hình tổ chức quản lý đô thị thích hợp ứng phó với BĐKH và nước biển dâng. Với chiến lược này sẽ giúp các đô thị tồn tại, phát triển mạnh mẽ và bền vững. 

 

Hình thái kiến trúc đô thị bao gồm hình thái mạng lưới giao thông đô thị (giao thông đường thủy và đường bộ), và hình thái kiến trúc công trình có liên quan tới khả năng ứng phó của đô thị với các điều kiện thời tiết. Từ đặc điểm hình thành và phát triển các đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long đều gần vị trí giao nhau của các con sông lớn, tức là các đô thị có yếu tố nước đi qua. Do đó, biến đổi khí hậu (BĐKH) và chế độ thủy văn các con sông lớn có tác động trực tiếp tới các đô thị trong vùng ĐBSCL. Bài viết này trình bày về những đặc điểm cơ bản hình thái kiến trúc đô thị vùng ĐBSCL tìm hiểu tác động chính từ BĐKH, từ đó xác định mối liên hệ mật thiết giữa hình thái kiến trúc đô thị với BĐKH, là một bước quan trọng trong quá trình nghiên cứu đề xuất các giải pháp ứng phó với hiện tượng BĐKH tại vùng ĐBSCL. 

 

1.Đặt vấn đề

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”, không những thế hai nước Việt – Trung còn có nền chính trị, mô hình xã hội và nhiều nét văn hóa tương đồng hơn nữa hai nước còn có cơ cấu, xuất phát điểm và quá trình phát triển nền kinh tế tương đối giống nhau. 

 

Sự ra đời của Thiết kế đô thị:

Thiết kế đô thị là một công việc không hề mới mẻ. Từ hàng ngàn năm trước, những nền văn minh cổ đại đã thiết kế và xây dựng những không gian đô thị còn đủ sức hấp dẫn nhân loại ngày nay về vẻ đẹp và cảm xúc mà chúng mang lại. Tuy nhiên, phải tới những năm cuối thập 50 của thế kỷ 20, thiết kế đô thị với tư cách một lĩnh vực chuyên môn và một ngành học ở bậc đại học mới được ra đời.  

 

Biệt thự cũ trong trung tâm đô thị hiện hữu Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) không chỉ là di sản kiến trúc của thành phố nói riêng mà còn là của cả nước nói chung. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng với sự phát triển kinh tế xã hội đã khiến nhiều biệt thự cũ xuống cấp trầm trọng, cần phải phá dỡ, xây mới nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống, làm việc trong biệt thự. Việc phá dỡ hoặc xây mới các biệt thự cũ này cần phải tuân thủ theo những quy định về kiến trúc và không gian đô thị, để đảm bảo rằng công trình xây mới không phá dỡ không gian kiến trúc hiện hữu. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích đề xuất mô hình không gian kiến trúc biệt thự cũ được phép phá dỡ tại khu vực phân khu 4 (thuộc trung tâm hiện hữu 930ha TP.HCM). Kết quả nghiên cứu thể hiện ở 2 mô hình: Thứ nhất là mô hình không gian kiến trúc biệt thự cũ được phép phá dỡ dựa trên quan điểm phân khu; thứ hai là mô hình không gian kiến trúc biệt thự cũ được phép phá dỡ dựa trên loại hình tổ chức không gian mặt bằng biệt thự và đặc điểm kiến trúc biệt thự.  

 

Mặc dù, các phong trào khác do Nhà nước phát động rất rầm rộ nhưng hiệu quả rất ít. Ngược lại, việc sản xuất theo công nghệ xanh, sản phẩm xanh, công trình xanh lại được các doanh nghiệp quan tâm, đầu tư. Suy cho cùng, có lẽ là phải tìm đúng động lực của sự phát triển.

 

Số lượng các ngõ hẻm trong đô thị ở Việt Nam rất lớn, nên ngõ hẻm chiếm một vai trò quan trọng trong hệ thống cơ sở hạ tầng kĩ thuật đô thị. Ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, riêng khu vực đường Chu Văn An, với hơn 600 hộ dân đã có gần 70 hẻm lớn nhỏ khác nhau, thông ra các quận lân cận. Có những hẻm chính bề rộng 1-3m, còn phần nhiều là những hẻm nhỏ “li ti” chiều ngang từ 1m trở xuống, có những ngõ cụt chỉ rộng 60m… Tương tự như vậy, ở các thành phố lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng…các ngõ hẻm cũng chằng chịt trong đô thị…

 

Xu hướng toàn cầu hiện nay là hướng tới những công trình kiến trúc sử dụng hiệu quả năng lượng trong thiết kế. Các KTS luôn nghĩ giải pháp để phát huy lợi thế của môi trường tự nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu. Có năm tiêu chí để đánh giá/tạo ra một công trình xanh: Hiệu quả sử dụng năng lượng, nguồn nước, bảo vệ môi trường, chất lượng môi trường trong nhà và những tính năng khác cho công trình xanh. Để có được một công trình hiệu quả về năng lượng sử dụng, các giải pháp phải được định hướng bởi người tiêu dùng và mang tính khả thi. Đề cập tới các vấn đề về lý luận, thực tiễn và giải pháp trong thiết kế kiến trúc, bài viết chia sẻ một số quan điểm về thiết kế tiết kiệm năng lượng ở những giai đoạn đầu của thiết kế thông qua một số công trình tiêu biểu của Công ty Kiến trúc quy hoạch công trình RSP Việt Nam đang thực hiện.  

 

Có thể nói, thời điểm hiện tại khá khẩn cấp đối với thế giới và đặc biệt với Việt Nam vì ngày 8/8/2016 – ngày Earth Overshoot Day đến sớm hơn bao giờ hết. Đây là thời điểm đánh dấu con người đã sử dụng hết nguồn tài nguyên thiên nhiên (cát, nhiên liệu, nước…) của cả một năm nhanh hơn là chúng tự sản sinh. Đây cũng là thời điểm báo động về việc con người làm ô nhiễm không khí và nước. Kể từ năm 1971, càng ngày Earth Overshoot Day lại càng gần. Năm nay, Earth Overshoot Day sớm hơn năm trước 5 ngày, và xảy ra sớm nhất từ trước đến nay. 

    Trang   ‹‹ Trước 12 13 14 15 16 17 18 19 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE