Thông tin KHCN
 

I. Giới thiệu chung

Hiện nay, phát triển thành phố vệ tinh là một xu hướng chung mà các đô thị lớn nước ta đang hướng tới sự mong đợi của các nhà chuyên môn quy hoạch đô thị và quản lý là nó có thể giải quyết rất nhiều vấn đề về giảm ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc giao thông cho đô thị trung tâm và tạo nên sự phát triển đồng đều giữa các khu vực. Năm 2011, khi Hà Nội hoàn thành quy choạch chung xây dựng tử đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 thì trong bản quy hoạch này Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh và đã trải qua 5 năm từ ngày được phê duyệt đồ án Quy chung nhưng đến nay vẫn chưa tháy rõ sự thay đổi trên thực tế. Cũng tương tự như TP.HCM, chủ trương phát triển TP.HCM đa cực, phi tập trung hóa đã được lãnh đạo Thành phố đưa ra từ nhiều năm nay, tuy nhiên đến thời điểm này, các đô thị vệ tinh vẫn chưa có gì rõ nét. Vậy nguyên nhân vì sao lại chậm trễ như vậy, là một câu hỏi không chỉ của các nhà quản lý lãnh đạo mà là cả của người dân. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng một yếu tố quan trọng đó là sự kết nối giữa đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh.

 

1. Kiến trúc xanh – xu hướng tất yếu của thời đại

Sự phát triển của xã hội văn minh, hiện đại với khoa học kỹ thuật tiên tiến và công nghệ cao luôn gắn liền với đô thị hóa. Ở Việt Nam, năm 1986, tỷ lệ dân cư sống tại đô thị là 19% (11,8 triệu người), đến năm 1999 tăng lên 23% (17,9 triệu). Năm 2015, dân số đô thị Việt Nam đã chiếm tỷ lệ hơn 30%. Dự kiến đến năm 2025 dân số đô thị sẽ đạt khoảng 52 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 50%. 

 

 

Tại Việt Nam, nhiều loại vật liệu xanh đã phát triển tương đối nhanh trong thời gian gần đây, điển hình như: xốp cách nhiệt, tôn lợp sinh thái, gỗ ốp tường, xi măng xanh… Tuy nhiên, kính, gạch không nung là 2 loại vật liệu đạt nhiều thành công trong năm 2016, có khả năng sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn vào 2017. Trong đó, gạch không nung được dự đoán sẽ chiếm lĩnh thị trường gạch xây của Việt Nam trong thời gian tới.

 

Thông thường người ta hay nói đến vật liệu cách nhiệt, một trong những đóng góp của ngành về tiết kiệm năng lượng và cải thiện điều kiện sống. Tuy nhiên, trong cuộc cách mạng toàn cầu về tiết kiệm năng lượng và năng lượng hiệu quả, một trong những giải pháp cơ bản giảm chất thải môi trường chống biến đổi khí hậu thì vật liệu xây dựng (VLXD) có lẽ cũng là một lực lượng xung kích. Ngành sản xuất VLXD là ngành gắn liền với công nghệ nung đốt, nghiền sàng đá, nguyên liệu sử dụng rất nhiều năng lượng. Lượng khí thải phát ra môi trường tương đối lớn. Lượng nhiệt thừa trong quá trình sản xuất cũng góp phần làm nóng thêm bầu khí quyển. Vì vậy, cùng với tất cả các ngành công nghiệp khác, công nghiệp VLXD cũng cần hành quân, áp dụng mọi giải pháp kỹ thuật giảm chi phí năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường chống biến đổi khí hậu. Việt Nam hiện nay là nước tiêu tốn năng lượng nhất tại Đông Á (tính theo GDP).  

 

Một trong những vấn đề khó khăn trong chương trình phát triển vật liệu xây không nung chính là làm sao phát triển sản xuất loại vật liệu này ở tất cả các địa phương. Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện chương trình phát triển vật liệu xây không nung theo Quyết định số 567/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa phương đã đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó, một số địa phương vẫn gặp khó khăn trong việc thay đổi nhận thức của cộng đồng.  

 

Hà Nam là một vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời đặc biệt là lịch sử lấn biển lập làng. Hà Nam có một vùng đất thấp, nơi hàng trăm năm qua người dân phải qua đê lấn biển sinh sống ở dưới mực nước biển 2m. Từ năm 1334, nhờ công của 17 vị Tiên công từ phủ Hoài Đức, kinh thành Thăng Long về quai đê, lấn biển, lập làng, đến nay Hà Nam đã có bề dày lịch sử 676 năm. Từ một cù lao lau sậy của gần 600 năm về trước, Hà Nam giờ có 8 xã với chừng 6,5 vạn dân và 34 km đê biển. Qua bao thăng trầm lịch sử, thời gian và tác động của đời sống đương đại nhưng Hà Nam vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của cha ông xưa với những ngôi nhà cổ, những di tích lịch sử văn hóa lâu đời.

 

Sự tiến hóa trong phương pháp quy hoạch

Từ sau Thế chiến thứ 2 tới nay, phương pháp quy hoạch cũng thay đổi theo từng thời kỳ.

 

1. Tổng quan về tình hình Quy hoạch nông thôn mới trong bối cảnh đô thị hóa tại TP.HCM

 

Lịch sử phát triển rất lâu dài của ngành vật liệu xây dựng (VLXD) Việt Nam và thế giới đồng hành với sản xuất, sử dụng gạch xây kích thước nhỏ, từ viên gạch đặc, gạch hai lỗ, bốn lỗ, sáu lỗ thậm chí mười lỗ thì vẫn là những viên gạch bé. 

    Trang   ‹‹ Trước 11 12 13 14 15 16 17 18 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE